Đoàn công tác Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống ma túy, mại dâm làm việc tại tỉnh Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 19/06/2019 05:49:38

ĐTO - Sáng ngày 18/6, Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (PC AIDS, PC TNMTMD) do bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại UBND tỉnh về công tác PC AIDS, PC TNMTMD trên địa bàn tỉnh.


Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các thành viên của Ban chỉ đạo PC AIDS, PC TNMTMD tỉnh.

Tại buổi làm việc, thành viên Ban chỉ đạo trao đổi với Đoàn một số thuận lợi công tác PC AIDS, PC TNMTMD như: Ban chỉ đạo các cấp thường xuyên củng cố, kiện toàn; các cơ quan thường trực tham mưu cho các cấp ủy Đảng chính quyền chỉ đạo các cấp quyết liệt, kịp thời; từ đó việc đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội đạt hiệu quả. Công tác tuyên truyền được chú trọng, tạo sự chuyển biến về nhận thức của nhân dân trong việc phát hiện, tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự cho địa phương. Khó khăn của tỉnh hiện nay là: công tác quản lí người nghiện tại cộng đồng đạt hiệu quả chưa cao; đa số các trạm y tế chưa thực hiện được cắt cơn nghiện; công tác kiểm tra xác định đối tượng nghiện còn khó khăn. Thành viên Ban chỉ đạo tỉnh kiến nghị Trung ương sớm hỗ trợ địa phương đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị và chuyên môn cho cấp xã để đảm bảo công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng trong tình hình hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Hà đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong công tác PC AIDS, PC TNMTMD. Thời gian tới, tỉnh cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về tác hại của ma túy, mại dâm; nâng cao trách nhiệm của gia đình, cộng đồng phòng ngừa ma túy, mại dâm. Can thiệp, tư vấn xét nghiệm sớm giảm thiểu tác hại. Cần phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị - xã hội thực hiện xuyên suốt và lâu dài mới có hiệu quả cao...

Trước đó, chiều ngày 17/6, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Cơ sở điều trị nghiện (xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh).

Được biết, hiện tại cơ sở đang quản lí, điều trị cai nghiện cho 294 học viên (HV) (trong đó có 21 HV cai nghiện tự nguyện). Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã tham quan cơ sở vật chất, việc học tập của HV; thăm hỏi, động viên tinh thần HV.

Bà Nguyễn Thị Hà cho rằng, hiện nay cơ sở được sự quan tâm đầu tư của UBND tỉnh, cơ sở vật chất, khuôn viên khang trang; HV vừa điều trị kết hợp sinh hoạt văn hóa, học nghề. Bà Nguyễn Thị Hà ghi nhận, biểu dương nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên cơ sở trong điều trị cai nghiện và đề nghị cơ sở cần phối hợp với ngành công an dự báo tốt tình hình, không chủ quan, hạn chế tối đa việc HV trốn trại; tích cực xét nghiệm HIV/AIDS cho HV mới vào; tiếp tục ứng dụng các kỹ thuật cao trong điều trị cai nghiện; sử dụng nguồn thực phẩm sạch đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng đời sống, tinh thần cho HV.

Công tác PC AIDS, PC TNMTMD trong tỉnh được Ban chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng bắt giữ 98 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tăng 47 vụ so cùng kỳ năm 2018. Đến ngày 22/5/2019, toàn tỉnh có 2.022 người sử dụng trái phép chất ma túy; hiện toàn tỉnh có trên 4.950 người nhiễm HIV còn sống, có trên 2.200 người đang được hỗ trợ điều trị thuốc ARV. Các đội kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 1.598 cơ sở kinh doanh các dịch karoke, massage; phát hiện 45 cơ sở vi phạm hành chính, nhắc nhở, giáo dục 839 trường hợp.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn