Đưa công an chính quy về, an ninh trật tự cơ sở được giữ vững

Cập nhật ngày: 04/05/2019 05:58:05

Xã Phương Trà, huyện Cao Lãnh là địa bàn giáp ranh với nhiều xã trong huyện. Những năm đây, tình hình thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, gây rối đánh nhau, tệ nạn xã hội xảy ra thường xuyên. Thực hiện chỉ đạo đưa Công an chính quy về cơ sở, tháng 8/2018, Công an huyện Cao Lãnh đã điều động 2 Công an chính quy về làm Trưởng, Phó Công an xã.

Ông Nguyễn Minh Luân - Chủ tịch UBND xã Phương Trà nhận xét: “Từ khi có Công an chính quy về cơ sở, tình hình thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya gây rối giảm khoảng 70%, công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được triển khai sâu rộng đến quần chúng nhân dân”.

Công an xã thường xuyên bám sát địa bàn lắng nghe ý kiến, tháo gỡ những khó khăn và tham gia hòa giải thành công 25 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, tổ chức tuần tra trên 250 lượt, tiến hành giáo dục, đẩy đuổi trên 20 thanh thiếu niên từ địa bàn khác sang tụ tập với thanh niên địa phương gây rối trật tự công cộng. Thượng úy Nguyễn Thanh Phong - Phó Trưởng Công an xã Phương Trà, cho biết thêm: “Đơn vị phối hợp với các ngành, đoàn thể xây dựng 2 mô hình thanh niên làm kinh tế, thanh niên với nếp sống mới, đối tượng là thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, những thanh thiếu niên đã đi tù về, qua đó có 21 đối tượng có tiến bộ, chí thú làm ăn”.

Địa bàn xã An Long, huyện Tam Nông có đông dân số với hơn 17.000 nhân khẩu, tình hình trộm cắp, cướp giật, ma túy; nhiều người dân thường xuyên qua lại biên giới đến địa bàn làm ăn, sinh sống nên tình hình an ninh trật tự không ổn định. Trước tình hình trên, đầu năm 2018, khi được điều động về cơ sở, Công an chính quy cũng đã chủ động thực hiện một số nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh đã điều động 76 đồng chí là lực lượng chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã ở 51 xã (9 thị trấn, 42 xã), trong đó có 51 đồng chí giữ chức vụ Trưởng Công an, 22 đồng chí giữ chức vụ Phó Trưởng Công an, 2 đồng chí là Công an viên trường trực.

Việc đưa Công an chính quy xuống cơ sở đang được các cấp, ngành hoan nghênh và nhân dân đồng tình ủng hộ. Lực lượng đã chủ động nắm chắc tình hình, khi có đơn thư khiếu nại của người dân liên quan đến vấn đề an ninh trật tự, cán bộ Công an chính quy giải quyết kịp thời và tham mưu cho chính quyền đề ra phương án giải quyết nhanh các vụ việc ngay tại cơ sở, không để phát sinh phức tạp, ảnh hướng xấu đến tình hình an ninh trật tự.

NGỌC HÂN

Gửi bình luận của bạn