Nông dân trồng sen lo ngại đầu ra

Cập nhật ngày: 13/06/2018 14:31:46

Những năm gần đây, việc trồng sen trên đất lúa được nông dân ở huyện biên giới Hồng Ngự chọn làm cây kinh tế nhưng chủ yếu là trồng xen canh. Mặc dù đang mang lại hiệu quả cao nhưng người dân vẫn chưa mặn mà với cây sen bởi cảnh tồn hàng, dội chợ của nhiều sản phẩm nông nghiệp khác trong thời gian qua đã khiến họ trở nên e dè.


Ruộng sen của ông Phan Văn Lợi ở ấp Thượng 1, xã Thường Thới Tiền đang vào vụ thu hoạch

Gia đình ông Phan Văn Lợi ở ấp Thượng 1, xã Thường Thới Tiền có 5 công đất trồng lúa. Vụ hè thu năm 2017, thấy trồng lúa kém hiệu quả nên ông đã chuyển 3 công đất trồng lúa sang trồng sen. Vụ đầu, ông thu hoạch trên 15 triệu đồng/công, lợi nhuận cao nên kinh tế gia đình được ổn định hơn.

Hiện mô hình xen canh lúa - sen đang mang lại hiệu quả ở huyện Hồng Ngự, dù lợi nhuận cao nhưng không phải ai cũng mặn mà với cây sen, bởi vấn đề đầu ra vẫn khiến người dân e dè. Ông Nguyễn Văn Điền ở ấp Thượng 1 cho biết, canh tác 8 công đất thu hoạch được 7 tấn lúa, lợi nhuận chừng 2 -  2,5 triệu đồng/công. Trồng sen thì phải có đông người trồng mới nổi, với lại giá cả sợ không được ổn định.

Toàn xã Thường Thới Tiền có gần 2.200ha đất nông nghiệp. Đầu năm 2017, một số khu vực đất trồng lúa kém hiệu quả, người dân đã mở rộng diện tích trồng sen, với hơn 20ha nằm rải rác trên địa bàn của xã. Tuy nhiên, vào vụ thu hoạch rộ năm 2017, giá sen chỉ ở mức thấp, khiến nhiều người trồng thua lỗ. Thêm vào đó là chủ trương xả lũ sau thu hoạch vụ hè thu là nguyên nhân khiến người dân quay lại với cây lúa.

Ông Nguyễn Văn Sáu - cán bộ nông nghiệp, xã Thường Thới Tiền cho biết: Hiện nay, bà con trồng sen đang có hiệu quả cao, nhưng xã cũng khuyến cáo bà con không nên trồng nhiều quá vì nếu cung vượt cầu sẽ không có lợi nhuận.

Kim Xuân

Gửi bình luận của bạn