Những tấm gương học sinh, đội viên vượt khó học giỏi

Cập nhật ngày: 04/06/2019 05:46:35

ĐTO - Thời gian qua, Đoàn cơ sở các cấp trong tỉnh thực hiện công trình thanh niên “Hỗ trợ lâu dài cho học sinh (HS), đội viên (ĐV) có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập” giai đoạn 2015 – 2020 nhằm đồng hành giúp đỡ các em tiếp tục học tập. Từ công trình thanh niên này xuất hiện nhiều tấm gương vượt khó học giỏi.


Trúc Ly không chỉ giỏi văn hóa mà còn là Liên Đội trưởng tài năng

Tại Liên hoan thiếu nhi vượt khó học giỏi năm học 2018 – 2019 do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua, các em là những HS, ĐV tiêu biểu vượt khó học giỏi đã được biểu dương, khen thưởng.

Liên Đội trưởng năng động, học giỏi

Khi đến Trường THCS An Phong (xã An Phong, huyện Thanh Bình), hỏi đến cô học trò Nguyễn Thị Trúc Ly (lớp 9A4, Liên Đội trưởng của trường) thì thầy cô và HS đều biết rõ. Với vai trò Liên Đội trưởng, Trúc Ly được xem là tấm gương sáng để các bạn học tập và rèn luyện.

Trúc Ly sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh cha mẹ ly hôn, em phải sống cùng mẹ khi còn rất nhỏ. Từ đó đến nay, một mình mẹ với quán nước ven đường nuôi em ăn học. Thấu hiểu sự vất vả của mẹ, Trúc Ly luôn có ý chí vươn lên và cố gắng tìm tòi, học hỏi, bổ sung thêm kiến thức mới cho bản thân. Khi ở trường cũng như lúc ở nhà, em luôn sắp xếp mọi việc để học tập và rèn luyện. Thành tích 4 năm liền đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi ở cấp THCS là minh chứng cho sự nỗ lực vượt khó của Trúc Ly. Năm lớp 9 này, em còn đạt giải Nhì hội thi hùng biện tiếng Anh cấp huyện.

Không những học giỏi văn hóa, Trúc Ly còn là một Liên Đội trưởng tài năng, gương mẫu. Ly hăng hái tham gia các hoạt động do nhà trường phát động, đồng thời thường xuyên vận động, hướng dẫn và nhắc nhở các bạn đội viên tích cực tham gia đầy đủ các phong trào để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Với sự nỗ lực của bản thân, năm học 2017 – 2018, Trúc Ly đạt danh hiệu Chỉ huy Đội giỏi cấp tỉnh; giải Nhất hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm học 2018 – 2019.

Em Mai Hoàng Phúc – bạn học cùng lớp với Trúc Ly chia sẻ: “Ngoài việc học giỏi, Trúc Ly còn tích cực tham gia các hoạt động mang tính tập thể như: tổ chức trò chơi cho lớp, tổ chức hoạt động rèn luyện các bạn HS yếu hay phát động các phong trào giúp đỡ HS, ĐV khó khăn. Vừa qua, trường có bạn HS bị tai nạn giao thông và chính bạn Trúc Ly là người vận động quyên góp để giúp bạn đó trang trải khó khăn. Em nghĩ đó là hành động đáng quý”.

Cô trần Thị Mỹ Duyên – Hiệu trưởng nhà trường nhận xét: “Trúc Ly có hoàn cảnh đặc biệt vì gia đình không trọn vẹn. Dù vậy, em vẫn rất nỗ lực để học tập và luôn đạt học lực khá giỏi. Với vai trò Liên Đội trưởng, Ly được đánh giá năng động, sáng tạo và tham gia tích cực vào các hoạt động cũng như huy động được ĐV tham gia hưởng ứng. Bên cạnh, em cũng là tấm gương sáng trong việc giúp đỡ các bạn học yếu, kém hay những bạn có hoàn cảnh khó khăn...”.

Với tấm lòng nhân ái và ý thức tự học tập, rèn luyện, Trúc Ly là tấm gương sáng để các bạn HS, ĐV noi theo. Với em, hoàn cảnh khó khăn không là rào cản mà là động lực thôi thúc em học tập và vươn lên trong cuộc sống.


Hoàng Nam (phải) được biểu dương vì tấm gương vượt khó học giỏi

Cậu bé khiếm thính vượt khó học giỏi

Đó là tấm gương của em Ngô Hoàng Nam - Lớp khiếm thính 2/2B, Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh.

Hoàng Nam là học sinh có nề nếp, ngoan ngoãn, lễ phép, biết nhường nhịn và giúp đỡ bạn, đặc biệt là viết chữ rất đẹp và vẽ giỏi. Em rất ham học, luôn thực hiện đầy đủ các bài tập trên lớp cũng như về nhà. Vì vậy, kết quả nhiều năm liền em đều hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện. Hơn nữa, em luôn biết giúp đỡ bạn bè, giúp bảo mẫu trông chừng em nhỏ. Em còn là một cờ đỏ chăm chỉ, siêng năng và là thành viên trong Đội nghi thức của trường.

Cô Nguyễn Huỳnh Thu Thủy – Tổng phụ trách Đội, Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh cho biết: “Nam rất khéo léo nên có thể làm tốt công việc xâu chuỗi. Ngoài ra, em có năng khiếu vẽ và viết chữ đẹp nên đạt nhiều giải thưởng các cuộc thi do trường hay tỉnh tổ chức. Trong sinh hoạt, em là học sinh lễ phép, biết vâng lời và biết phấn đấu học tốt”.

Là học sinh khiếm thính và không thể nói được, gia cảnh của Hoàng Nam cũng rất éo le. Ba, mẹ ly hôn khi em mới chào đời được vài tháng. Từ lúc ly hôn đến nay, mẹ chỉ thăm em được một vài lần, còn cha đi làm ăn xa nên Nam phải ở cùng ông bà nội. Nhưng hơn 1 năm nay, bà nội em mất, sự khó khăn trong mưu sinh của gia đình lại càng khó. Hàng ngày, ông nội cùng với cô ruột của Nam bán bún thịt xào, cơm tấm để trang trải cuộc sống.

Có lẽ những khó khăn mà em đang phải trải qua là quá lớn so với tuổi của em. Nhưng bằng sự chăm chỉ, nỗ lực của mình, Hoàng Nam chứng minh rằng em sẽ sống tốt và phấn đầu trở thành người có ích cho xã hội.


Kiều Oanh chăm chỉ học tập cả khi trên lớp và ở nhà

Cô bé vượt lên số phận

Có dịp đến thăm gia đình em Nguyễn Thị Kiều Oanh - lớp 8A1, Trường THCS Nguyễn Tú (phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh) mới thấy hết được hoàn cảnh khó khăn của em. “Lúc ba mẹ nó ly hôn, Kiều Oanh đang học lớp 3, còn đứa em chỉ mới 2 tuổi. Thấy nhà khó khăn nên bà con khuyên tôi gửi cho chùa nuôi. Nhưng nghĩ lại, thương cháu thiếu tình thương của ba mẹ nên tôi không nỡ. Thôi thì cố gắng nuôi cháu ăn học đến khi nào mình hết sức thì thôi” - bà Lê Thị Huệ (bà nội Kiều Oanh) nói trong nước mắt.

Ba mẹ ly hôn từ nhỏ nên hiện tại em sống với ông, bà nội. Ba thì đi làm thuê ở xa, lâu lâu có dịp về thăm hai chị em. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng Oanh có thể làm các việc nhà để giúp ông bà, từ rửa chén, quét nhà, nấu cơm... việc gì cũng làm được. Ngoài việc phụ giúp bà, Kiều Oanh còn chịu khó hướng dẫn, dạy kèm cho đứa em trai đang học lớp 4.

Trên lớp, Oanh luôn phấn đấu để đạt kết quả học tập tốt nhất. Bởi với em, học chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng vì tương lai của chính mình. Vượt lên khó khăn, nhiều năm liền Kiều Oanh là học sinh khá, giỏi của trường, đặc biệt được thầy cô, bạn bè yêu mến bởi sự cần cù, chăm chỉ.

Đồng chí Đỗ Hữu Ân – Bí Thư Phường đoàn Mỹ Phú cho biết: “Nắm được hoàn cảnh khó khăn của Kiều Oanh, chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi, động viên. Riêng Phường đoàn Mỹ Phú xét cho Oanh được tham gia mô hình “Hỗ trợ lâu dài cho HS, ĐV có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập” giai đoạn 2015 – 2020. Thông qua chương trình này, mỗi năm đều vận động học bổng, cặp, sách, vở, dụng cụ học tập, quần áo, thẻ bảo hiểm y tế để tặng cho Kiều Oanh và em trai, khuyến khích các em tiếp tục học tập”.

Với sự nỗ lực vượt lên số phận để học tập tốt, các em: Trúc Ly, Hoàng Nam, Kiều Oanh sẽ là những tấm gương sáng để các bạn cùng trang lứa noi theo.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn