Dự án giáo dục mang lại hiệu quả

Cập nhật ngày: 28/05/2019 08:41:39

ĐTO - Xuất phát từ nhu cầu thực tế của các đơn vị trường, lộ trình Đề án, chương trình trọng tâm của ngành, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tham mưu UBND tỉnh, phối hợp cùng với các sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương xem xét, có lộ trình thực hiện các dự án (DA) đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu dạy và học ở các đơn vị trường trọng điểm, trường còn khó khăn.


Biểu dương học sinh đạt thành tích tốt trong cuộc thi Tin học trẻ cấp tỉnh

Trong nhiều năm qua, đầu tư lĩnh vực GD&ĐT là một trong các lĩnh vực được cấp ủy, chính quyền, địa phương quan tâm nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Các cơ quan chức năng đã xét duyệt và triển khai đầu tư phân bổ nguồn vốn xổ số kiến thiết (XSKT) và các nguồn vốn khác góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học ở các cấp học, tại các điểm trường.

Một trong số các DA đã hoàn thành trong năm 2018 theo kế hoạch là DA Trường THPT Lấp Vò 2, DA Mua sắm thiết bị mầm non 5 tuổi, DA Ứng dụng Công nghệ thông tin ngành GD&ĐT. Dự án Ứng dụng Công nghệ thông tin ngành GD&ĐT đã từng bước thay thế, bổ sung hệ thống máy tính phục vụ cho hoạt động dạy và học tại một số trường mầm non (MN), tiểu học (TH), trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT).

Ngoài trang bị và thay thế hệ thống máy tính đã quá hạn sử dụng tại các đơn vị trường, Sở GD&ĐT còn phối hợp với các ngành liên quan bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng sử dụng, cập nhật kiến thức mới cho hơn 400 giáo viên (GV) cốt cán tại các điểm trường, đội ngũ GV cốt cán về đơn vị tập huấn, triển khai lại cho tất cả GV bộ môn, GV ở các trường TH, THCS, THPT. Kết quả thực hiện DA, hơn 90% cán bộ, GV biết ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và giảng dạy, khai thác mạng Internet hỗ trợ công tác chuyên môn, thực hiện các bài giảng điện tử...

Ở những điểm trường THPT, THCS, TH (thuộc đối tượng thụ hưởng của DA) được trang bị phòng máy tính dạy Tin học tự chọn; học sinh (HS) TH biết truy cập mạng, soạn thảo văn bản, sử dụng phần mềm... Qua các kỹ năng được GV hướng dẫn, HS chủ động tham gia vào các Câu lạc bộ Tin học do trường tổ chức, dự thi cuộc thi Tin học trẻ cấp tỉnh, Quốc gia,... DA đã hỗ trợ tốt cho ngành GD&ĐT trong lộ trình xây dựng hệ thống trường phổ thông đạt chuẩn Quốc gia, tiêu chí về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông.

Năm 2019, ngành GD&ĐT đã, đang thực hiện kế hoạch hoàn thành các DA Trường THCS - THPT Tân Mỹ, Trường THPT Đốc Binh Kiều, Mua sắm thiết bị dạy và học ngoại ngữ, Mua sắm thiết bị bàn, ghế HS phổ thông. DA Trường THPT Đốc Binh Kiều khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu học tập của HS ở các xã Mỹ An, Đốc Binh Kiều... HS ở các xã trên sẽ đỡ vất vả khi di chuyển lên thị trấn Mỹ An để học THPT.

Ngoài ra, DA khởi công mới là Trường THPT Lai Vung 1, Trường THPT Cao Lãnh 2. Đây là những công trình, hạng mục quan trọng đáp ứng nhu cầu huy động HS ra lớp ở các cấp học, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho HS đến trường, từng bước thay thế bàn ghế HS tại các điểm trường theo đúng chuẩn quy định, thực hiện theo các chương trình mới... DA Mua sắm trang thiết bị và học ngoại ngữ nhằm tăng thời lượng thực hành, tính tương tác, rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ cho HS các cấp học theo lộ trình Đề án ngoại ngữ Quốc gia...

Trong quá trình triển khai, thực hiện các kế hoạch đầu tư công và các nguồn vốn phân bổ, ngành GD&ĐT cùng các ngành chủ động rà soát danh mục, nhu cầu thực tế từ cơ sở để điều chỉnh DA cho phù hợp. Chuẩn bị cho năm học mới, việc triển khai, hoàn thiện các DA theo kế hoạch, lộ trình từ các nguồn vốn XSKT và các nguồn vốn khác tạo điệu kiện thuận lợi không chỉ cho ngành GD&ĐT trong công tác huy động HS các cấp đến trường, mà còn hoàn thiện cơ sở vật chất, lộ trình thực hiện trường chuẩn theo chỉ tiêu đề ra...

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn