Khảo sát tình hình phát triển các cơ sở khởi nghiệp và các điểm dịch vụ du lịch trên địa bàn TP.Sa Đéc

Cập nhật ngày: 17/02/2020 05:57:28

ĐTO - Ngày 14/2, Đoàn công tác của Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đã đến khảo sát tình hình phát triển các cơ sở khởi nghiệp và các điểm dịch vụ du lịch trên địa bàn TP.Sa Đéc.


Đoàn khảo sát tại 1 gian hàng khởi nghiệp ở Làng khởi nghiệp Tân Quy Tây

Đoàn đã đến khảo sát Làng khởi nghiệp ở ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây. Làng khởi nghiệp được xây dựng với tổng diện tích trên 1.200m2, tổng mức đầu tư trên 1,6 tỷ đồng với quy mô 10 gian nhà, chính thức đi vào hoạt động đầu tháng 6/2019. Qua khảo sát, Làng khởi nghiệp đã xét bố trí cho 5 cơ sở, doanh nghiệp và 1 Văn phòng vườn ươm khởi nghiệp vào hoạt động. Các gian hàng được xét bố trí vào Làng khởi nghiệp được hỗ trợ miễn phí 1 năm tiền mặt bằng và những năm tiếp theo sẽ trả chi phí thuê với mức ưu đãi là 500 ngàn đồng/tháng đến khi nào cơ sở khởi nghiệp có đủ điều kiện (vốn, mặt bằng...) để thành lập cơ sở riêng. Các gian hàng tại làng khởi nghiệp trưng bày các nhóm ngành nghề, sản phẩm mang tính đặc trưng của Sa Đéc như: hoa kiểng, thực phẩm chế biến từ bột gạo Sa Đéc, thực phẩm lên men, các chế phẩm từ sen... Theo các chủ gian hàng khởi nghiệp, ngoài những ưu đãi trên, các đơn vị khởi nghiệp còn được hỗ trợ vay vốn, học tập kinh nghiệm ở các địa phương,... Làng khởi nghiệp đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các đơn vị khởi nghiệp trên địa bàn thành phố phát triển.

Đoàn cũng đã đến Vườn du lịch hoa kiểng của hộ ông Nguyễn Phước Lộc (xã Tân Khánh Đông). Sau thời sau đóng cửa, hiện tại, ông Lộc đang đầu tư, mở rộng và sắp xếp lại khu vườn với diện tích khoảng 25.000 m2. Ông Lộc cho biết, sẽ thiết kế khu vườn thành điểm du lịch homestay đặc trưng của vùng đất hoa kiểng. Đến đây du khách sẽ được ngắm những cây hoa kiểng đặc thù chỉ có ở Sa Đéc, được phục vụ những món ăn đặc trưng và được mua những món quà lưu niệm, đặc sản của Đồng Tháp,... Dự kiến, điểm du lịch của ông Lộc sẽ khai trương và đi vào hoạt động vào dịp 2/9. Trao đổi với Đoàn, ông Lộc cho biết, thành phố đã có nhiều hỗ trợ cho ông cũng như những hộ làm du lịch trên địa bàn. Tuy nhiên, ông Lộc đề nghị tỉnh cũng như thành phố xem xét lại vấn đề khoán thuế cho các đơn vị kinh doanh du lịch, theo ông cần có chính sách ưu đãi thuế để thu hút và tạo sự phát triển bền vững cho các đơn vị tham gia hoạt động này.

Ông Nguyễn Hữu Đức - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận những đề xuất kiến nghị của các đơn vị và nhấn mạnh, trên cơ sở chuyến khảo sát, Đoàn sẽ xem xét, nghiên cứu cần kiến nghị thêm những chính sách hỗ trợ gì cho 2 lĩnh vực này được thuận lợi phát triển và bền vững.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn