Ngành du lịch tỉnh gặp khó trong mùa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona

Cập nhật ngày: 10/02/2020 10:56:32

ĐTO - Thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (nCoV) gây ra thời gian qua dẫn đến tâm lý e ngại đối với du khách khi đi du lịch, số lượng du khách đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có chỉ đạo các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona để đảm bảo an toàn cho du khách.


Hướng dẫn viên Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tháp và khách du lịch đều mang khẩu trang trong quá trình đi tour

SỐ LƯỢNG DU KHÁCH GIẢM

Theo ông Ngô Quang Tuyên – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đây là thời điểm khó khăn nhất của ngành du lịch tỉnh nhà từ trước đến nay. Đa số du khách có tâm lý sợ bị lây bệnh khi đi du lịch, nên số lượng khách nội địa lẫn khách nước ngoài đến các khu, điểm du lịch trong tỉnh giảm rõ rệt. Ước tính số lượng khách giảm khoảng 60 - 70% so với trước đây. Cụ thể, Khu du lịch (KDL) Sinh thái Gáo Giồng trước đây đón khoảng 400 – 500 lượt khách/ngày, hiện tại chỉ còn khoảng 200 khách/ngày. Riêng các doanh nghiệp du lịch lữ hành trong tỉnh cũng hủy các tour từ Đồng Tháp đi nước ngoài và ngừng đón khách từ vùng có dịch đến Đồng Tháp.

Cũng gặp những khó khăn từ tình hình chung, bà Bùi Thị Trúc Hà – Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành Du lịch, Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tháp cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona khiến khách e ngại, dẫn đến khoảng hơn 90% khách du lịch nội địa đặt tour của công ty từ ngày 2/2 – 9/2 đều hủy tour hoặc dời thời gian du lịch sang thời điểm khác. Điều này làm doanh thu công ty hầu như “mất trắng” trong những ngày sau Tết Nguyên đán. Theo bà Hà, số lượng khách đặt tour du lịch trong nước và cả quốc tế của công ty giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019.

Thông tin từ bà Đặng Thị Ngọc Bích – Trưởng Phòng kinh doanh Công ty Cổ phần du lịch và tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) Chi nhánh Đồng Tháp (phường 2, TP.Cao Lãnh) cũng cho biết, từ khi có thông tin về dịch bệnh do vi-rút Corona, công ty chủ động đăng tải, cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên trang web, trang mạng xã hội của công ty để kịp thời cung cấp đầy đủ thông tin đến khách du lịch. Đồng thời, đối với các tour tổ chức cho khách đi Trung Quốc trong thời điểm từ 25/1/2020 đến nay, công ty đã chủ động thông báo hủy tour và hoàn tiền lại cho khách. Riêng các tour khách đi trong nước và khách đi du lịch đến các quốc gia chưa có dịch bệnh viêm phổi cấp do vi-rút Corona gây ra, quá trình tổ chức tour được công ty nghiêm túc thực hiện nhằm bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho khách trong suốt chuyến đi, cụ thể như: trang bị khẩu trang y tế miễn phí và dung dịch rửa tay sát khuẩn để khách sử dụng, chọn hướng dẫn viên có kiến thức về nội dung tuyến điểm du lịch, thấu hiểu tâm lý khách hàng, có chuyên môn nghiệp vụ cao và có kiến thức y tế để kịp thời xử lý tình huống, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho khách trong suốt tour du lịch.

Đối với các hướng dẫn viên, ngoài công tác nghiệp vụ còn trở thành những người tuyên truyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh, anh Trần Bảo Đông – hướng dẫn viên của Công ty Cổ phần du lịch Đồng Tháp chia sẻ, những ngày qua, khi dẫn khách đi tour, anh và các đồng nghiệp đều chủ động thông tin đến khách về tình hình dịch Corona, hướng dẫn khách các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phát khẩu trang y tế cho khách, đồng thời luôn quan tâm diễn biến sức khỏe của tất cả hành khách trong suốt tour du lịch để kịp thời hỗ trợ chăm sóc y tế nếu khách có biểu hiện sức khỏe không tốt. Bản thân anh và đồng nghiệp đều mang khẩu trang trong quá trình làm việc, hướng dẫn đoàn để đảm bảo sức khỏe bản thân và du khách.


Khu du lịch Sinh thái Gáo Giồng phát khẩu trang miễn phí cho du khách

TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH

Bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, những ngày qua, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona tại đơn vị; tuyên truyền về những biện pháp phòng bệnh đến du khách. Chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona, KDL Sinh thái Gáo Giồng (xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh) đã trang bị khẩu trang y tế miễn phí tại quầy bán vé, nếu du khách có nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế có thể đến nhận miễn phí. Tại khu vực nhà vệ sinh của KDL cũng bố trí các chỗ rửa tay, trang bị đầy đủ dung dịch rửa tay sát khuẩn phục vụ du khách. Bà Lê Ngọc Kiều Oanh – Giám đốc KDL Sinh thái Gáo Giồng cho biết: “Ngoài trang bị khẩu trang y tế miễn phí cho du khách, KDL còn dán các panô, áp phích tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona và các bước hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng của cơ quan y tế để tuyên truyền cho du khách. Hơn 1 tuần qua, toàn bộ nhân viên của KDL đều thực hiện đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc, khi giao tiếp với du khách để đảm bảo an toàn cho du khách”.

Còn tại KDL Văn hóa Phương Nam (xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò) cũng tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona. KDL đã thực hiện phát khẩu trang miễn phí cho du khách đến tham quan, vui chơi từ ngày 2/2/2020 đến nay. Anh Nguyễn Thành Khang ngụ ấp 4, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh chia sẻ: “Tôi đã trang bị khẩu trang y tế cho cả nhà khi đi du lịch, khi đến đây, tôi thấy KDL Văn hóa Phương Nam cũng phát khẩu trang miễn phí cho các du khách. Theo tôi, đây là việc làm rất ý nghĩa”. Ông Lê Ngọc Vũ – Phó Giám đốc Thường trực KDL Văn hóa Phương Nam cho biết: “Không chỉ phát khẩu trang miễn phí cho du khách khi vào cổng KDL, chúng tôi còn bố trí để khẩu trang y tế tại các khu vực vui chơi bên trong KDL để du khách có nhu cầu sẽ lấy sử dụng. Ngoài ra, nhân viên KDL được tập huấn, hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh để đảm bảo an toàn trong hoạt động phục vụ du lịch. Chúng tôi luôn tích cực triển khai các biện pháp để vừa phục vụ du lịch vừa đảm bảo an toàn cho du khách.

Ông Ngô Quang Tuyên – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết thêm: “Để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona cho du khách đến tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh, Sở đã có văn bản chỉ đạo các khu, điểm du lịch tích cực thực hiện tổng vệ sinh tại khu du lịch, trang bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh như: xà phòng, dung dịch rửa tay, trang bị khẩu trang y tế,... Đồng thời chỉ đạo các khu, điểm du lịch thường xuyên theo dõi, nếu phát hiện du khách có những biểu hiện của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona phải cách ly, báo ngay về Sở để kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, Sở cũng thành lập đoàn tăng cường kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona, công tác đưa đón khách tại các khu, điểm du lịch trong tỉnh. Riêng đối với các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú phải bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân viên; khi có khách nước ngoài đến lưu trú, theo dõi nếu có biểu hiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona phải cách ly ngay”.

Ngân Nguyễn – Mỹ Xuyên

Gửi bình luận của bạn