UBND tỉnh giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri về lĩnh vực đầu tư - xây dựng

Cập nhật ngày: 24/10/2020 05:49:30

ĐTO - Sau kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, cử tri các địa phương đã có những ý kiến, kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng. UBND tỉnh đã có giải trình những nội dung thuộc thẩm quyền.

Trong đó, cử tri huyện Tháp Mười kiến nghị sớm thi công tuyến ĐT.845 từ xã Trường Xuân nối dài đến huyện Tam Nông do Nhà nước đã bồi thường, thu hồi đất xong từ rất lâu nhưng tới nay chưa thi công. UBND tỉnh cho biết, tuyến đường trên nằm trong danh mục được ban hành kèm theo Nghị quyết số 330 ngày 10/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua phương án lập kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 do tỉnh quản lý và phân bổ. Hiện nay, các ngành chuyên môn tỉnh đang thực hiện các thủ tục đầu tư để sớm triển khai trong giai đoạn 2021-2025.

Đối với kiến nghị của cử tri TP.Sa Đéc về đầu tư mở rộng tuyến đường ĐT.848, UBND tỉnh cho biết, hiện nay, tỉnh đang triển khai dự án nâng cấp đường ĐT.848 đoạn từ vòng xoay khu công nghiệp C đến nút giao ĐT.849 và đoạn từ nút giao ĐT.849 đến cầu Cái Tàu Thượng với tổng vốn đầu tư 158 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2021. Khi các dự án trên hoàn thành sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.

Ý kiến của cử tri huyện Cao Lãnh, trong thực hiện nâng cấp Quốc lộ 30 cần gia cố mở rộng thêm 2 bên vai đường mỗi bên 2m, vì sau khi Quốc lộ 30 được sửa chữa nâng cấp thì đường bị thu hẹp hơn. UBND tỉnh cho biết, để giảm tải cho tuyến Quốc lộ 30 (đoạn An Hữu - Cao Lãnh), Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã giao nhiệm vụ cho Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ mới An Hữu - Cao Lãnh (song hành với tuyến hiện tại), dự kiến trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó, cử tri phản ánh việc thi công, mở rộng dự án Quốc lộ 30 (đoạn từ Phong Mỹ - TX.Hồng Ngự) chậm, thi công dàn trải nguyên tuyến làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân ở ven 2 bên đường, kiến nghị tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư và đơn vị thi công có phương án thi công tập trung và cuốn chiếu dứt điểm từng đoạn. Theo UBND tỉnh, đây là dự án trọng điểm, tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tuy nhiên hiện nay tiến độ thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu. Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND tỉnh yêu cầu Sở GTVT đẩy nhanh tiến độ thực hiện, có giải pháp bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến người dân.

Ý kiến cử tri huyện Cao Lãnh, TP.Cao Lãnh kiến nghị đầu tư xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng trên tuyến Quốc lộ 30 một số đoạn thuộc địa bàn xã Mỹ Long, xã Bình Hàng Tây, Phường 11 (TP.Cao Lãnh đến giáp xã Bình Thành, huyện Thanh Bình). Tiếp thu kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh giao Sở GTVT phối hợp với các địa phương có liên quan rà soát, có văn bản đề nghị Cục Quản lý đường bộ IV xem xét, có phương án lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tại các điểm cần thiết để bảo đảm an toàn giao thông.

Cử tri xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò phản ánh đoạn đường từ ngã ba Cầu Bắc đến nhà chờ xe buýt (trước trụ sở UBND xã) xe 4 bánh đậu, đỗ thường xuyên lúc sáng và trưa 2 bên lề đường che khuất tầm nhìn, dễ xảy ra tai nạn giao thông. Cử tri kiến nghị ngành chuyên môn đặt biển cấm đậu xe 4 bánh 2 bên đường. Theo UBND tỉnh, hiện nay tại vị trí giao giữa đường ĐT.848 và đường ĐT.849 (đoạn trước trụ sở UBND xã Tân Mỹ và Trường THPT Lấp Vò 2) đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng mặt đường và cắm các loại biển báo cần thiết bảo đảm an toàn giao thông. Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Lấp Vò chủ động phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền và xử phạt người điều khiển phương tiện dừng xe, đỗ xe sai quy định theo thẩm quyền được phân cấp.

Ngoài ra, cử tri kiến nghị ngành giao thông nghiên cứu rào chắn lại 2 bên đường dẫn dưới dốc cầu Cao Lãnh (đoạn từ dốc cầu đến cống Tham Thần, xã Tân Mỹ) vì hiện nay xe 2 bánh vẫn còn lên xuống đoạn đường này, mặc dù đã có rào chắn tạm, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên tuyến. Theo UBND tỉnh, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tận dụng một số tường hộ lan bằng thép và bê tông cốt thép được thu hồi từ các công trình trên địa bàn tỉnh để lắp đặt 2 bên đoạn dốc đường vào cầu Cao Lãnh phía bờ Tân Mỹ. Tuy nhiên, một số người dân đã tự ý đẩy tường hộ lan lật ngã để có đường đi lên xuống gây mất trật tự an toàn giao thông. UBND tỉnh yêu cầu Sở GTVT phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh và địa phương đề xuất giải pháp xử lý, đồng thời giao UBND huyện Lấp Vò tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân nhằm bảo đảm an toàn giao thông.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn