Ông Nguyễn Văn Phương - gương điển hình dân vận khéo

Cập nhật ngày: 18/08/2019 05:33:10

Ấp 6, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh - vùng đất nhiễm nặng phèn chua năm xưa giờ đang đổi thay từng ngày. Đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, 100% hộ có điện và nước sạch sử dụng, những tuyến đường đan, nhựa hóa phục vụ tốt nhu cầu đi lại, giao thương buôn bán. Với đặc thù là vùng đất chuyên canh nông nghiệp 3 vụ lúa/năm, thu nhập bình quân đầu người là 14 triệu đồng/người/năm, sau nhiều năm phấn đấu, hiện ấp chỉ còn dưới 30 hộ nghèo, chiếm 0,48%.


Ông Nguyễn Văn Phương (ngồi giữa) vận động người dân hiến đất làm đường nông thôn

Là một đảng viên gương mẫu, không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, những năm qua, ông Nguyễn Văn Phương - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp 6, xã Tân Hội Trung luôn khắc sâu lời dạy của Bác “Lấy dân làm gốc”, vì thế các chương trình, hành động đề ra luôn sát dân, gần dân trên tinh thần “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, qua đó góp phần xây dựng vùng quê ấp 6, xã Tân Hội Trung ngày càng khởi sắc.

Trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, với vai trò là Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp, ông Phương luôn xác định công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các phong trào và các cuộc vận động là rất quan trọng nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nhằm “khơi dậy tiềm năng trong nhân dân”, qua đó được nhân dân đồng tình ủng hộ hiến đất, nạo vét các công trình thủy lợi nội đồng, làm đường đan nông thôn bằng cơ giới phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân.

Từ năm 2015 đến nay, ấp đã thực hiện được 3 tuyến kinh, với tổng chiều dài 1.800m, trong đó người dân hiến 8.500m2 đất để làm đê bao và đóng góp gần 28 triệu đồng để trải đá, bắc cầu. Năm 2017, nhằm thực hiện tốt các tiêu chí văn hóa nông thôn mới và quy ước khu dân cư, ông Phương đã lãnh đạo thực hiện tốt công tác “3 Chi”: Chi bộ, Chi hội, Chi đoàn; tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân làm cột cờ treo đèn trước ngõ theo qui cách, có 278 hộ tham gia đóng góp trên 40 triệu đồng, góp phần tạo vẻ mỹ quan và giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Để được sự đồng tình của nhân dân khi thực hiện các công trình là một việc không dễ dàng, vì thế ông đã chủ động xây dựng “nhóm nòng cốt” là những người có uy tín hay cán bộ về hưu tại địa phương để cùng tham gia vận động. Vì vậy, các công trình khi triển khai thực hiện ở ấp 6 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra do có sự quyết tâm và đoàn kết nội bộ.

Tuy nhiên, trong công tác dân vận, ông cũng gặp không ít khó khăn. Điển hình mới đây khi triển khai làm công trình nhựa hóa bờ kênh ấp 6, có 2 hộ dân không đồng tình với công trình này vì bị mất khoảng 200m2 đất. Vậy là ông Phương không quản ngại thời gian, công sức đến nhà vận động lần thứ 3, rồi lần thứ 4. Sau nhiều lần được vận động, 2 hộ dân đã thông suốt và hiểu rõ được lợi ích của việc làm đường giao thông, thế là họ vui vẻ đồng ý ký biên bản cam kết và hứa sẽ góp sức xây dựng công trình.


Ông Nguyễn Văn Phương (bên phải) tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình

Ông Phương cho biết, trước khi triển khai thi công các công trình, Ban lãnh đạo ấp luôn mời các hộ gia đình đến họp bàn các bước thi công, thành lập Ban vận động trực tiếp xuống các khu dân cư tiến hành khảo sát, thống kê số diện tích, vườn cây ăn trái mà người dân sẽ bị mất khi con đường được mở rộng. Bởi thế khi công trình thi công đến đâu, đi ngang phần đất của hộ nào thì hộ đó tự san mặt bằng, góp phần cùng đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, từ đó các công trình đều hoàn thành trước thời hạn.

Bên cạnh việc vận động người dân làm các công trình phúc lợi, ông Phương cùng lãnh đạo ấp vận động nhiều nhà hảo tâm tặng quà cho hộ nghèo, vận động xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Sau những năm miệt mài, nhiệt tình trong công tác, ông Nguyễn Văn Phương luôn gần dân, sát dân, luôn thực hiện phương châm “Lấy dân làm gốc”. Ông từng đạt giải Nhì cấp huyện trong cuộc thi Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi. Từ năm 2016 đến nay, ông được Đảng ủy và UBND xã Tân Hội Trung tặng nhiều Giấy khen với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhiệt tình trong công tác, cần cù trong lao động, là người chồng, người cha mẫu mực, giữ gìn đoàn kết tốt và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cùng bà con lối xóm, ông Nguyễn Văn Phương xứng đáng là tấm gương điển hình dân vận khéo làm theo lời Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Thanh Sang

Gửi bình luận của bạn