Lấy ý kiến đóng góp dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội

Cập nhật ngày: 02/10/2019 14:16:18

Ngày 2/10/2019 Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.


Ông Phạm Văn Hòa – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh gợi ý các vấn đề cần ý kiến đóng góp

Ông Phạm Văn Hòa – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8 sẽ khai mạc vào ngày 21/10, dự kiến bế mạc ngày 21/11/2019 và gợi ý những vấn đề cần đại biểu đóng góp ý kiến như về các dự thảo luật, vấn đề thay đổi tuổi nghỉ hưu, đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội…

Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến với Đoàn ĐBQH. Trong đó, các đại biểu có ý kiến Quốc hội nên quan tâm hơn nữa đến việc đào tạo cán bộ tham mưu xây dựng dự thảo văn bản quy phạm pháp luật để nâng cao chất lượng công tác lập pháp nhằm hạn chế tình trạng văn bản luật vừa ban hành không lâu đã phải sửa đổi, bổ sung. Ngoài ra, cần có sự hợp nhất các văn bản quy phạm pháp luật để tạo thuận lợi trong việc áp dụng pháp luật.


Đại biểu kiến nghị cần có chính sách đầu tư phát triển giao thông cho tỉnh Đồng Tháp

Đại biểu có ý kiến đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông cho tỉnh Đồng Tháp nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung, nhất là Quốc lộ 30 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang xuống cấp, hư hỏng nặng. Tình trạng trong 1 năm có nhiều đoàn thanh tra, kiểm toán, kiểm tra 1 đơn vị là vấn đề đại biểu quan tâm, kiến nghị cần có quy định để hạn chế, khắc phục vấn đề này.

Về việc tăng tuổi nghỉ hưu, theo ý kiến đại biểu nên giữ theo quy định hiện nay là phù hợp với người lao động, chỉ nên tăng tuổi nghỉ hưu đối với một số đối tượng đặc biệt như chuyên gia... Về quy định trong dự thảo Luật Lao động quy định tăng giờ làm thêm tính theo lũy tuyến, theo đại biểu là phù hợp.

Ngoài ra, các vấn đề về chính sách đầu tư phát triển nguồn nhân lực, chính sách đặc thù để phát triển tiềm năng cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long… được các đại biểu quan tâm kiến nghị. Theo đại biểu, những vấn đề cần thiết quy định nên cụ thể trong luật để hạn chế tình trạng có luật nhưng không thể áp dụng mà phải chờ nghị định, rồi chờ thông tư hướng dẫn mới thực hiện được.

Những ý kiến đóng góp của đại biểu được Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tổng hợp để có phát biểu, thảo luận trong kỳ họp Quốc hội tới.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn