Chỉ thị số 05-CT/TW động lực phát huy cái tốt, cái đẹp trong cuộc sống

Kỳ 2: Học tập Bác với tinh thần tự giác thường xuyên

Cập nhật ngày: 25/02/2020 17:54:38

ĐTO - Phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (viết tắt Chỉ thị số 05) lan tỏa đến cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và Nhân dân trong tỉnh, tạo động lực quan trọng để mỗi người tự ý thức trách nhiệm, gương mẫu. Câu chuyện về trách nhiệm nêu gương, phát huy vai trò của ĐV trong thực hiện chức trách nhiệm vụ và tinh thần vì mọi người theo gương Bác trong CB,ĐV triển khai thực hiện có chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực.

>> Kỳ 1: Góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội


Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn TP.Sa Đéc

Gần dân, sát dân

Công tác tuyên truyền Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa”. Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của CB,ĐV, nhất là CB lãnh đạo các cấp. Từ đó tác động đến CB,ĐV, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ Nhân dân.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Tôn Hoàng
(thứ 4 từ trái sang) khảo sát thực tế hoạt động của Tổ nhân dân tự quản tại huyện Tháp Mười

Nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Cao Lãnh tổ chức Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên BTV Huyện ủy gặp gỡ trực tiếp với Nhân dân, hướng về cơ sở; thực hiện thường xuyên “Chương trình chính quyền đối thoại với Nhân dân trên sóng phát thanh” và tập trung tuyên truyền về gương người thật việc thật trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Mỗi năm, BTV Huyện ủy chỉ đạo phát động đến từng chi bộ, đảng bộ cơ sở đăng ký thực hiện sáng kiến, cách làm mới. Cụ thể như: Đảng ủy Trường THCS-THPT Nguyễn Văn Khải tiếp tục nêu gương khen thưởng tốp 20 học sinh/tháng điểm, học kỳ và cả năm học; Đảng ủy Trường THPT Cao Lãnh I thực hiện mô hình biểu dương gương người tốt việc tốt và sinh hoạt chuyên đề gắn với công tác tự phê và phê bình tại chi bộ. Hay chuyên mục “Tiếng nói của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể gắn với học Bác mỗi ngày (xã An Bình)”…

Tại TP.Cao Lãnh cấp ủy phối hợp với chính quyền phường Mỹ Phú (TP.Cao Lãnh) lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều phần việc cụ thể thông qua thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Cấp uỷ, chính quyền cùng với CB,ĐV đồng thuận và quyết tâm triển khai thực hiện mô hình “5 trong 1” phục vụ công tác cải cách hành chính, hướng tới chính quyền thân thiện, gần dân, sát dân. Đảng ủy đã có công văn chỉ đạo UBND phường Mỹ Phú xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình “5 trong 1”. Đây là mô hình được kết hợp từ quy trình “3 trong 1” về đăng ký khai sinh, bảo hiểm y tế (BHYT), đăng ký nhân khẩu thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi theo Quyết định số 1299 của Thủ tướng Chính phủ. Bước đầu, địa phương thực hiện thí điểm ở 1 khóm (khóm Mỹ Thuận, phường Mỹ Phú). Khi có người dân đến liên hệ thực hiện đăng ký các thủ tục cho bé mới chào đời, ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, công chức Văn phòng - Thống kê (phụ trách bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả) của UBND phường giao hồ sơ đăng ký khai sinh cho công chức Tư pháp - Hộ tịch để thực hiện đăng ký khai sinh; công chức Tư pháp - Hộ tịch kiểm tra thông tin rồi tiến hành đăng ký khai sinh và thư chúc mừng xong chuyển cho Bộ phận một cửa (thực hiện trong ngày).


Công chức phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh luôn nhiệt tình hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong thực hiện các quy định liên quan đến thủ tục hành chính

Ngay khi nhận kết quả đăng ký khai sinh, công chức Văn phòng - Thống kê chuyển hồ sơ cho Công an phường để đăng ký nhân khẩu thường trú. Công an phường kiểm tra thông tin và chuyển hồ sơ đến Công an TP.Cao Lãnh để thực hiện đăng ký nhân khẩu thường trú. Về cấp thẻ BHYT, ngay sau khi nhận kết quả đăng ký khai sinh, công chức Văn hóa - Xã hội (phụ trách BHYT) lập danh sách cấp thẻ BHYT chuyển đến Bảo hiểm xã hội TP.Cao Lãnh. Các thủ tục hoàn thành, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường cùng công chức Tư pháp - Hộ tịch đến tận nhà người dân trao giấy khai sinh, thẻ BHYT, sổ hộ khẩu, thư chúc mừng kèm hoa và một phần quà. Ông Trương Quốc Minh - Công chức Tư pháp và Hộ tịch phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh cho biết, thực hiện hoàn thành các bước theo quy trình của mô hình “5 trong 1” đã rút ngắn thời gian từ 10 ngày xuống còn 5 ngày. Qua thời gian thực hiện đã được bà con Nhân dân đồng tình ủng hỗ và rất phấn khởi khi các gia đình trên địa bàn phường có thành viên mới chào đời lại được chính quyền địa phương quan tâm đến tận nhà cùng lúc trao: khai sinh, BHYT, đăng ký hộ khẩu thường trú, tặng quà, thư chúc mừng cho trẻ. Từ đó tạo được sự gần gũi giữa chính quyền với Nhân dân. Từ tháng 7/2017, UBND TP.Cao Lãnh có văn bản thống nhất cho UBND phường Mỹ Phú nhân rộng mô hình trên toàn phường. Đến nay, UBND phường Mỹ Phú (TP.Cao Lãnh) đã giải quyết được trên 332 trường hợp.

Gắn việc học Bác với xây dựng nông thôn mới

http://baodongthap.com.vn/database/video/20200226083735ky2-2020.mp4

Thực hiện Chỉ thị số 05, Đảng ủy xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra giám sát việc tổ chức triển khai, học tập đến toàn thể CB,ĐV, quần chúng Nhân dân. Đồng thời, thực hiện các cam kết thực hiện, rèn luyện, CB,ĐV, quần chúng Nhân dân trong xã đã gắn việc học tập các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới. Trong số 14 chi bộ, đảng bộ bộ phận trực thuộc với tổng số 318 ĐV và 14 đồng chí ủy viên ban chấp hành đã phát huy vai trò đi đầu trong công tác tuyên truyền vận động, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.


Đảng viên Chi bộ ấp Hưng Thạnh Đông, xã Long Hưng B tham gia họp lệ chi bộ định kỳ và triển khai chuyên đề học tập và làm theo gương Bác của năm 2020

Chi bộ ấp Hưng Thạnh Đông (xã Long Hưng B) là một trong số tập thể điển hình với những điểm nổi bật thể hiện trách nhiệm CB,ĐV tập trung cùng với chính quyền hoàn thành tiêu chí nông thôn mới. Mỗi ĐV chi bộ được phân công khảo sát, tìm hiểu, đề ra giải pháp giúp đỡ những ĐV, quần chúng trong ấp thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Đồng thời vận động ĐV, quần chúng Nhân dân chung tay hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Khoánh – Phó Bí thư chi bộ ấp Hưng Thạnh Đông cho biết: “Đối với từng ĐV và Chi ủy chi bộ không chỉ quán triệt, triển khai, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 05 trong ĐV mà còn xem đây là một trách nhiệm hàng ngày. Trong các buổi họp lệ chi bộ, CB,ĐV kể chuyện, đọc các mẫu chuyện hay về tấm gương của Bác, học Bác từ những việc nhỏ nhất như tinh thần trách nhiệm, giúp đỡ những người xung quanh, chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp, cùng với địa phương thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới…”. Tại ấp Hưng Thạnh Đông, các phong trào phát động đã xuất hiện những nhân tố ĐV, quần chúng điển hình như hộ gia đình ĐV Nguyễn Văn Tiệm cùng các thành viên dòng họ đã tặng mỗi năm hơn 200 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo trong xã. Hộ ông Huỳnh Văn Hưng cùng với người thân đóng góp xây 2 cây cầu nông thôn trị giá hơn 300 triệu đồng. ĐV Trần Văn Hạnh làm kinh tế giỏi với mô hình chăn nuôi khép kín…


Hệ thống giao thông nông thôn của ấp Hưng Thạnh Đông ngày càng hoàn thiện là một trong những kết quả nổi bật của việc xây dựng nông thôn mới tại cơ sở

Đồng chí Dương Văn Thắng – ĐV Chi bộ ấp Hưng Thạnh Đông, xã Long Hưng B cho biết: “Thực hiện Chỉ thị số 05, bản thân tôi rèn luyện thực hiện, phấn đấu làm người ĐV tốt làm gương cho người thân trong gia đình và gia đình lân cận. Vận động người dân cùng chung tay với Đảng bộ, chính quyền xã thực hiện các công trình, phần việc tuyên truyền mục đích của việc xây dựng nông thôn mới là góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần để nhân dân và thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển...”.

Đồng chí Nguyễn Văn Minh – Phó Bí thư Đảng ủy xã Long Hưng B cho biết thêm: “Đảng bộ xã Long Hưng B có 14 chi bộ trực thuộc, trong đó có Chi bộ ấp Hưng Thạnh Đông. Các đồng chí trong chi ủy đã nghiêm túc quán triệt việc thực hiện Chỉ thị số 05 và kế hoạch của Đảng bộ xã và triển khai cho toàn thể đảng viên nhận thức sâu sắc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chi bộ có nhiều mô hình hay như chi ủy và ĐV đã vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đóng góp hàng trăm ngày công lao động, vận động trên 800 triệu đồng xây cầu, làm đường đal, 150 triệu đồng tiền hiến đất, xây dựng công trình thắp sáng đường quê, cụm dân cư xanh. Chi bộ còn củng cố và duy trì mô hình đóng góp Quỹ Tương tế giúp đỡ ĐV vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Nhiều cá nhân của Chi bộ ấp Hưng Thạnh Đông được biểu dương, khen thưởng vì thành tích xuất sắc…”.

Chính những việc làm đơn giản, cụ thể, sáng tạo đã góp phần cùng với địa phương hoàn thành các tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018. Nếu như năm 2018, toàn ấp Hưng Thạnh Đông có 24 hộ nghèo thì đến năm 2019, toàn ấp tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12 hộ. Học Bác từ những việc nhỏ nhất, nêu gương Bác thể hiện tinh thần tận tụy vì Đảng, vì dân, vì công việc là những ý nghĩa thiết thực nhất, hiệu quả nhất. Sự đồng lòng của CB,ĐV, quần chúng Nhân dân đã khẳng định tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là một nền tảng vững chắc trong tư tưởng và hành động, phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

  D.Chinh – C.Phương – P.Lộc

Gửi bình luận của bạn