Bệnh nhân HIV/AIDS nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế

Cập nhật ngày: 22/03/2019 05:17:31

Vừa qua, tại TX.Hồng Ngự, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp phối hợp Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hồng Ngự tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế (BHYT)”.


Bác sĩ điều trị trao hộp thuốc tượng trưng cho bệnh nhân

Tỉnh Đồng Tháp đang quản lý điều trị thuốc ARV cho 1.832 bệnh nhân, riêng phòng khám ngoại trú (OPC) Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hồng Ngự đang điều trị cho 505 bệnh nhân và được Dự án Quỹ toàn cầu hỗ trợ mua BHYT 100%.

Trước đây, BHYT thanh toán các chi phí như: khám bệnh, xét nghiệm và điều trị nhiễm trùng cơ hội dành cho người nhiễm HIV đang điều trị tại các phòng khám ngoại trú. Từ ngày 8/3/2019, BHYT sẽ chi trả cho cả thuốc ARV cho các bệnh nhân có thẻ BHYT. Việc tham gia và sử dụng BHYT của người nhiễm HIV đã đơn giản, thuận lợi hơn, được bảo mật tuyệt đối, mang lại lợi ích bền lâu.

Phát biểu tại sự kiện, ThS.BS Trần Văn Lườm - Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp nhấn mạnh, HIV/AIDS là bệnh mạn tính, cần được điều trị ARV liên tục, suốt đời, với chi phí cao. Điều trị sớm và tuân thủ điều trị sẽ giúp người bệnh sống khỏe mạnh, tuổi thọ tương đương như người bình thường, an toàn và ngăn ngừa khả năng lây nhiễm HIV ra cộng đồng. Tất cả bệnh nhân HIV/AIDS, vì sức khỏe bản thân mình phải tham gia BHYT để được chi trả tiền thuốc ARV, các xét nghiệm phục vụ điều trị và các dịch vụ đặc thù theo phạm vi, mức hưởng của người tham gia BHYT.

Thanh Hùng

Gửi bình luận của bạn