Phụ nữ là để yêu...?

Cập nhật ngày: 19/10/2020 16:35:21

Ai đó ví von rằng: “Phụ nữ là một nửa thế giới”, có người bảo sai bét rồi: “Phụ nữ là cả Thế giới” đấy. Chúng ta thử tưởng tượng nếu một ngày thiếu vắng phụ nữ, cuộc sống sẽ ra sao không nhỉ?! Có một điều chắc chắn rằng, nếu không có những người phụ nữ trên trái đất này chúng ta sẽ không tồn tại, bởi mỗi chúng ta đều được sinh ra từ một người mẹ!

Chúng ta đã rất quen với hình ảnh người phụ nữ dịu dàng, chịu thương chịu khó, giàu đức hy sinh cho gia đình, chồng, con. Và chẳng biết tự bao giờ điều đó đã trở thành nét đẹp truyền thống, là khuôn mẫu, chuẩn mực khi nói đến Phụ nữ Việt Nam.

“Miếng ngon thì để phần chồng,

Miếng xương mình gặm, miếng lòng con ăn”

Chẳng có gì lạ khi từ nhỏ con trai chơi siêu nhân, con gái chơi búp bê và yêu thích màu hồng... Tuy nhiên, nếu con gái có những hành động, sở thích giống con trai hay ngược lại thì đều cho là lập dị. Sự rập khuôn này dẫn đến suy nghĩ con gái không phù hợp với lĩnh vực kỹ thuật, nên tỷ lệ nữ giới chọn nghề và làm việc trong các ngành khoa học máy tính, xây dựng,.. cũng khiêm tốn!.

Chịu khó quan sát một chút, chúng ta sẽ thấy nếu người nam thành công, có địa vị trong xã hội thì được hoan nghênh trong khi nếu là phụ nữ thành công, có địa vị thì lại nhận được “lời khen có cánh”, kiểu “Cô ấy tham vọng”. Khi phụ nữ chọn cách rút lui làm hậu phương, chăm sóc gia đình, nhường sự phát triển cho người bạn đời thì đó là điều hiển nhiên. Trong khi nếu người nam dành nhiều thời gian cho gia đình, con cái thì lại là một hình mẫu lý tưởng đáng ngưỡng mộ. Phải chăng chính sự thiên vị này đã kìm hãm sự phát triển của phụ nữ?

Khi xã hội ngày càng tiến bộ thì ngoài tứ đức “công, dung, ngôn, hạnh” người phụ nữ hiện đại còn phải mạnh dạn tham gia các hoạt động xã hội, dám bứt phá, dám thay đổi và khát khao dấn thân. Dấn thân không chỉ đòi hỏi có kiến thức mà còn phải biết cách sử dụng kiến thức, không chỉ có bản lĩnh mà còn phải biết sử dụng, thể hiện bản lĩnh đúng mức, đúng chỗ, đúng thời điểm và liệu chúng ta dám tận dụng thời cơ ấy hay không… Lẽ thường thì để thành công phụ nữ phải nỗ lực, đánh đổi nhiều hơn nam giới, và kết quả công việc phụ nữ đảm nhiệm cũng rất tuyệt vời, đáng trân quý!

Thế thì không có lí do gì phụ nữ không dám dấn thân, không dám sống hết mình! Đừng bao giờ nghĩ là phụ nữ chúng ta không thể. Phải chăng, đã đến lúc phụ nữ hiện đại nên gạt bỏ những quan niệm lỗi thời về sự hy sinh, cam chịu và hãy học cách trân trọng bản thân. Trước đây người ta thường bảo: “Phụ nữ là để yêu”, còn bây giờ: “Phụ nữ không chỉ để yêu mà còn để tự hào!”.

Xin mượn lời của Macxim Gorky thay cho lời kết: “Không có mặt trời thì hoa không nở. Không có mẹ thì không có anh hùng cũng chẳng có thi nhân”.

Thanh Thúy

Gửi bình luận của bạn