Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cộng đồng

Cập nhật ngày: 07/04/2020 06:24:57

ĐTO - Những năm qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia HMTN; tổ chức các đợt vận động HMTN trong năm,... đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần đưa phong trào HMTN của tỉnh ngày càng lớn mạnh.


Đoàn viên, thanh niên TP.Cao Lãnh tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Hàng năm, BCĐ vận động HMTN tỉnh thường xuyên phối hợp các địa phương tuyên truyền, vận động người dân HMTN bằng nhiều hình thức như: tổ chức tuyên truyền, tọa đàm, diễn đàn tại các xã, phường, thị trấn tuyên truyền cho người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc HMTN. Từ năm 2019 đến nay, toàn tỉnh tổ chức trên 70 buổi tuyên truyền, với hơn 4.000 lượt người dân tham dự. BCĐ vận động HMTN huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã thành lập mô hình Câu lạc bộ (CLB) ngân hàng máu sống cấp huyện, nhân rộng ra các xã, phường, thị trấn. CLB là nơi tập hợp những người có tinh thần tình nguyện vì xã hội và sẵn sàng cho máu cứu người bất cứ lúc nào. Ngoài nhiệt tình cho máu, các thành viên CLB còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia HMTN, góp phần lan tỏa tinh thần HMTN trong cộng đồng.

Tại huyện Châu Thành, từ năm 2013 đến nay, BCĐ vận động HMTN huyện thành lập 1 CLB ngân hàng máu sống cấp huyện và 12 CLB ngân hàng máu sống tại các xã, thị trấn. Đến nay, các CLB ngân hàng máu sống trong huyện trở thành địa chỉ tin cậy, cho máu nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo, bệnh nhân bị bệnh cần truyền máu khẩn cấp. Anh Nguyễn Thanh Sang – Bí thư Xã đoàn Tân Phú, thành viên CLB ngân hàng máu sống xã Tân Phú có 33 lần HMTN cho biết: “Tôi tham gia HMTN nhiều lần nhưng từ khi tham gia vào CLB ngân hàng máu sống của xã và trực tiếp cho máu cứu chữa những trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, tôi thấy những giọt máu của mình có ý nghĩa vô cùng. Theo tôi, hoạt động của CLB rất hữu ích nên tôi đã đi vận động thêm mọi người tham gia để sẵn sàng cho máu khi có người cần”.

Bên cạnh đó, thành viên các CLB ngân hàng máu sống ở huyện Châu Thành còn tích cực tuyên truyền cho mọi người xung quanh cùng tham gia HMTN, góp phần lan tỏa tinh thần HMTN trong cộng đồng. Hiện nay, ở huyện không chỉ có cán bộ, công chức, thanh niên nhiệt tình tham gia HMTN mà nông dân cũng hăng hái tham gia, góp phần giúp phong trào HMTN của địa phương phát triển. Anh Điều Hoàng Khải ngụ ấp Tân Hòa, xã Tân Phú chia sẻ: “Mỗi khi có tổ chức HMTN, tôi đều tham gia. Đến nay, tôi đã cho máu được 16 lần, tôi cũng vận động người thân trong gia đình và bà con hàng xóm tham gia HMTN để cứu chữa cho người bệnh cần truyền máu”. Không chỉ ở huyện Châu Thành, nhiều huyện, thị xã, thành phố khác trong tỉnh hiện nay cũng tích cực duy trì hoạt động của các CLB ngân hàng máu sống để sẵn sàng có nguồn máu hỗ trợ khi có trường hợp cần truyền máu, đồng thời góp phần giữ vững phong trào HMTN tại địa phương.

Với nhiều nỗ lực của BCĐ vận động HMTN các địa phương trong công tác tuyên truyền đã thu hút đông đảo người dân tham gia HMTN, thúc đẩy phong trào HMTN của tỉnh ngày một phát triển mạnh mẽ. Năm 2019, qua các đợt vận động HMTN, BCĐ vận động HMTN tỉnh đã tiếp nhận trên 14.770 đơn vị máu, đạt 104,07% so với chỉ tiêu được giao 14.200 đơn vị máu. Năm 2020, BCĐ vận động HMTN tỉnh được giao chỉ tiêu vận động 15.510 đơn vị máu. Đến hết quý I năm 2020, đã tiếp nhận được 2.918 đơn vị máu. Ông Nguyễn Trọng Tịnh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ vận động HMTN tỉnh cho biết: “Phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh mang lại nhiều hiệu quả tích cực, góp phần cung cấp nguồn máu phục vụ công tác chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Hiện nay, do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19 nên công tác tổ chức HMTN gặp nhiều khó khăn, phải tạm hoãn tổ chức các đợt HMTN trong toàn tỉnh, riêng hoạt động Ngày toàn dân HMTN (7/4/2020) cũng bị tạm dừng. Với mục tiêu vận động hiến máu cứu người, BCĐ vận động HMTN tỉnh dự kiến, qua đợt dịch bệnh Covid-19 tùy theo tình hình thực tế sẽ sớm có chỉ đạo kịp thời để BCĐ vận động HMTN các địa phương tổ chức HMTN”.

M.X

Gửi bình luận của bạn