Triều Âm Tự đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

Cập nhật ngày: 10/01/2020 05:57:33

Sáng ngày 9/1/2020, UBND huyện Cao Lãnh phối hợp với Ban hội tự Triều Âm Tự tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, huyện Cao Lãnh, xã Nhị Mỹ và đông đảo người dân tham dự.

Tại buổi lễ, đại biểu và nhân dân địa phương đã ôn lại truyền thống lịch sử của vùng đất và những giá trị nổi bật của di tích Triều Âm Tự (Chùa ông Chín), nghe công bố Quyết định của UBND tỉnh Đồng Tháp về xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa đối với Triều Âm Tự (ấp Hòa Dân, xã Nhị Mỹ).

Triều Âm Tự là ngôi chùa theo đạo Bửu Sơn Kỳ Hương của Phật Thầy Tây An Đoàn Minh Huyên. Chùa được ông Đặng Văn Ngoạn (tục gọi là ông Đạo Ngoạn) sáng lập lần đầu tiên vào năm Giáp Dần (năm 1854) dưới triều vua Tự Đức năm thứ 7 tại vàm rạch Trà Bông, thôn Nhị Mỹ, huyện Kiến Phong, tỉnh Định Tường (nay là ấp Hòa Dân, xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) tính đến nay cũng trên 160 năm. Dân gian vẫn quen gọi đây là “Chùa Ông Chín”.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa Ông Chín là nơi tuyên truyền tư tưởng yêu nước chống giặc, tập hợp nhân dân đóng góp tài lực, vật lực cho cách mạng, là nơi nuôi chứa nhiều cán bộ cách mạng. Đến nay, những vết tích của chiến tranh còn lại khá nhiều, chùa trải qua năm tháng cũng dần xuống cấp. Tuy nhiên, nơi đây vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị đặc biệt: tấm trần điều, lọn tóc của Phật Thầy, các Sắc thần của thôn Nhị Mỹ, sách vở, bút tích của ông Đạo Ngoạn, ông Chín Hứa, các hiện vật sinh hoạt có niên đại đầu thế kỷ XX,... Triều Âm Tự xứng đáng được công nhận là một trong những di tích lịch sử, văn hóa tiêu biểu của tỉnh.

Thúy Nhi

Gửi bình luận của bạn