SEA Games 30: Kỳ vọng vận động viên Đất Sen hồng

Cập nhật ngày: 24/10/2019 11:10:49

ĐTO - Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 diễn ra vào cuối năm 2019 tại Philippines, Đồng Tháp (ĐT) có 5 vận động viên (VĐV) được triệu tập đội tuyển Quốc gia ở các môn: Xe đạp, Bi sắt, Judo và Karate. Tham dự SEA Games sắp tới, các VĐV này đều được kỳ vọng mang thành tích cao cho đoàn thể thao Việt Nam.


Trang Cẩm Lành quyết tâm giành huy chương vàng SEA Games (ảnh nhân vật cung cấp)

Trang Cẩm Lành (Karate) - Quyết tâm đổi màu huy chương

Năm 2019, Trang Cẩm Lành tiếp tục thể hiện phong độ cao, nổi bật là thành tích HCV kumite Junior (trẻ) đồng đội nữ; HCB đối kháng cá nhân tại giải Vô địch karate Đông Nam Á tại Thái Lan; HCĐ kumite đồng đội nữ giải Vô địch Châu Á tại Uzbekistan... Thành tích ấn tượng giúp Cẩm Lành có suất dự SEA Games 30 và lần này, nữ võ sỹ quê TX.Hồng Ngự quyết tâm đổi màu huy chương. Năm 2017, Trang Cẩm Lành đã có cơ hội tranh tài tại SEA Games trên đất Malaysia và giành HCB sau khi thất thủ trước VĐV Salni của nước chủ nhà Malaysia ở chung kết nội dung kumite (đối kháng) hạng 55kg nữ.

“So với thời điểm cách đây 2 năm, Lành đã tiến bộ rất nhiều về chuyên môn lẫn tâm lý thi đấu. Hy vọng, với kinh nghiệm thi đấu nhiều ở các giải quốc tế, Cẩm Lành sẽ hiện thực hóa mục tiêu HCV tại SEA Games sắp tới” - Huấn luyện viên Lê Nhật Linh, bộ môn Karate ĐT nhận định. Được biết, từ ngày 10 - 25/11/2019, Đội tuyển Karate Việt Nam có kế hoạch tập huấn chuyên môn tại Iran. Đây là cơ hội để Trang Cẩm Lành và đồng đội tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ, hướng đến thành tích cao ở SEA Games 30.


Chiếc huy chương vàng giải vô địch toàn quốc giúp Thúy Kiều có suất dự SEA Games (ảnh nhân vật cung cấp)

Nguyễn Thị Thúy Kiều (Bi sắt) - Mục tiêu có huy chương

Nổi danh ở tuổi 14 khi giành HCV ở giải trẻ toàn quốc năm 2014, tay bi Thúy Kiều đang phát triển tốt về chuyên môn. Hiện tại ở tuổi 20, Thúy Kiều đang là trụ cột của Bi sắt ĐT. Trong năm 2019, cô gái quê Mỹ Trà (TP.Cao Lãnh) tiếp tục thi đấu chói sáng và giành HCV ở giải trẻ lẫn giải vô địch toàn quốc. Với phong độ ấn tượng nên không quá bất ngờ khi Thúy Kiều được triệu tập Đội tuyển Bi sắt Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 30.

Cách đây 2 năm, Thúy Kiều cũng góp mặt ở SEA Games và giành HCĐ nội dung bộ ba nữ. Theo điều lệ, môn Bi sắt ở SEA Games 30 chỉ tổ chức thi đấu 4 nội dung: đôi nam, đôi nữ, bộ ba nam, bộ ba nữ nên tính chất cạnh tranh huy chương rất cao. “Sau khi giành HCV ở giải vô địch vào tháng 4/2019 và biết mình có suất dự SEA Games, em rất phấn khởi. Từ đó đến nay, em cũng nỗ lực để duy trì phong độ, đồng thời khắc phục những hạn chế. Chưa biết sắp tới em sẽ thi đấu nội dung nào, nhưng dù thế nào em cũng sẽ quyết tâm để đạt thành tích cao nhất” - Thúy Kiều chia sẻ.


Nguyễn Thị Như Ý vẫn duy trì phong độ cao ở tuổi U40

Nguyễn Thị Như Ý - Cô gái vàng Judo

Trong 5 VĐV của ĐT, Nguyễn Thị Như Ý là VĐV kỳ cựu và sở hữu thành tích nổi bật nhất. Qua 6 lần dự SEA Games (từ năm 2005 đến nay), võ sỹ Như Ý đã giành tới 5 HCV, 1 HCB. Ở SEA Games 29 cách đây 2 năm, nước chủ nhà Malaysia đã “cắt” nhiều nội dung thế mạnh của Việt Nam ở môn Judo. Do vậy, Judo Việt Nam chỉ đặt mục tiêu 1 HCV. Năm đó, Như Ý là người mang chiếc HCV duy nhất hạng cân dưới 78kg, giúp bộ môn hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Hiện tại, dù đang ở tuổi U40, nhưng võ sỹ gốc TP.Sa Đéc vẫn duy trì được phong độ cao và gần như không có đối thủ ở hạng cân dưới 78kg. Trong năm 2019, võ sỹ này đã giành HCV ở giải vô địch Kurash (tháng 5) và giải vô địch Judo toàn quốc (tháng 8). Do đó, võ sỹ Như Ý vẫn được đánh giá rất cao ở khả năng bảo vệ thành công HCV tại SEA Games sắp tới.


Bộ đôi Phan Hoàng Thái (bìa phải) và Nguyễn Tấn Hoài (bìa trái) được kỳ vọng giúp xe đạp Việt Nam giành huy chương

Xe đạp kỳ vọng cặp Thái - Hoài

Tại SEA Games 30, Phan Hoàng Thái và Nguyễn Tấn Hoài là 2 gương mặt xuất sắc của ĐT sẽ cùng đội tuyển Xe đạp Việt Nam chinh phục các tấm HCV tại các cung đường đua trên đất nước Philippines. Về chuyên môn, trình độ của bộ đôi Thái - Hoài là không cần bàn cãi. Vài năm qua, 2 VĐV này luôn là “đầu kéo” của Dược Domesco ĐT tại các giải đua lớn làng xe đạp Việt Nam. Phan Hoàng Thái với sức trẻ, khả năng leo đèo tốt, còn Nguyễn Tấn Hoài có sức bền, kinh nghiệm lẫn nước rút tốt là những bổ sung tuyệt vời cho đội xe đạp Quốc gia. Cả Thái và Hoài đều có điểm chung là lần thứ 2 dự SEA Games. Lần đầu của Hoài là cách đây 4 năm, còn Thái dự SEA Games đầu tiên cách đây 2 năm. Hiện tại, bộ đôi cua - rơ của ĐT cùng đội tuyển Quốc gia tập huấn tại Bình Thuận để chuẩn bị chinh phục “vàng” tại SEA Games.

Tay đua Nguyễn Tấn Hoài cho biết: “Chúng tôi sẽ tập trung vào nội dung đồng đội tính giờ, bởi đây là nội dung đội có nhiều khả năng cạnh tranh HCV. Các nội dung khác, toàn đội cũng sẽ phấn đấu đạt huy chương...”. Năm nay, nước chủ nhà tổ chức 3 nội dung với môn xe đạp đường trường gồm: cá nhân tính giờ, đồng đội tính giờ và đồng đội xuất phát đồng hàng. Nhiều khả năng Thái - Hoài sẽ cùng thi đấu nội dung đồng đội tính giờ. Riêng Hoài cũng có thể được xếp chơi thêm nội dung cá nhân tính giờ.

Ông Nguyễn Văn Vững - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao ĐT cho biết: “Năm 2019, ĐT có 18 VĐV tuyến trẻ và 9 VĐV tuyển cùng 1 HLV trẻ, 1 HLV tuyển tập trung đội tuyển Quốc gia tham dự các giải đấu quốc tế. Riêng SEA Games 30, tỉnh có 5 VĐV của 4 môn thể thao được gọi tập trung đội tuyển. Các VĐV của ĐT dự SEA Games lần này đều nằm trong nhóm đạt huy chương. Tuy nhiên, muốn giành HCV, các em cần phấn đấu, khổ luyện từ nay đến ngày dự giải. Các hy vọng HCV được dành nhiều cho VĐV Như Ý (Judo) và Trang Cẩm Lành (Karate). Trong khi đó, các VĐV Xe đạp và Bi sắt cũng rất đáng để chờ đợi vào kỳ tích đạt HCV”.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn