Góp phần phát triển phong trào bóng đá Đất Sen hồng

Cập nhật ngày: 16/10/2019 13:34:29

ĐTO - Với mục đích thúc đẩy việc tập luyện, thi đấu môn bóng đá trong toàn tỉnh, những năm qua, Liên đoàn Bóng đá Đồng Tháp (LĐBĐĐT) thường xuyên phối hợp cùng các đơn vị tổ chức các giải bóng đá phong trào. Đến nay, các hoạt động bóng đá do LĐBĐĐT tổ chức đã từng bước nâng cao chất lượng, tạo sân chơi cho vận động viên (VĐV) bóng đá phong trào toàn tỉnh.


Ông Ngô Bé (bìa phải) - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Đồng Tháp tặng biểu trưng tri ân các doanh nghiệp đồng hành trong tổ chức các hoạt động bóng đá

Kể từ khi thành lập (năm 2012) đến nay, với chức năng nhiệm vụ của mình, hằng năm, LĐBĐĐT tổ chức nhiều giải đấu như: giải Lão tướng, giải Mini Câu lạc bộ (CLB) sân cỏ nhân tạo và giải Futsal tỉnh... Các giải đấu thường xuyên đổi mới cách thức tổ chức, đa dạng đối tượng tham gia nên tăng dần sức hút, có tác động tốt đến phong trào bóng đá trên địa bàn.

Trong số các giải đấu thường niên của LĐBĐĐT, giải bóng đá CLB mini sân cỏ nhân tạo được xem là hoạt động có sức hấp dẫn với các VĐV phong trào trên địa bàn. Các năm trở lại đây, hình thức tổ chức của giải cũng được cải tiến từ việc tổ chức thi đấu cụm, đến chia thành vòng loại và vòng chung kết. Trong năm 2018 và 2019, giải đấu được chủ trương đưa về cơ sở nhằm kích thích phong trào ở địa phương. Với cách làm như thế, kể từ lần đầu tổ chức (năm 2013), đến nay, giải bóng đá CLB mini sân cỏ nhân tạo tỉnh đã từng bước khẳng định sức hút, chất lượng luôn được đánh giá “năm sau cao hơn năm trước”. Tại giải năm nay do huyện Tháp Mười đăng cai (diễn ra từ ngày 12 - 20/10), 10 CLB tiêu biểu cho phong trào bóng đá mini trong tỉnh tham gia tranh tài. Nhận xét về chất lượng giải đấu các năm qua, ông Trần Minh Hùng - Huấn luyện viên đội Đại học Đồng Tháp chia sẻ: “Qua các lần tổ chức, giải đấu đã có tác động tích cực đến phong trào bóng đá mini sân cỏ nhân tạo trong toàn tỉnh. Mỗi năm, số lượng CLB dự giải đều từ 10 CLB trở lên là tín hiệu đáng mừng. Hơn nữa, tất cả các đội dự giải đều chuẩn bị chu đáo, qua đó góp phần làm cho giải có chất lượng chuyên môn cao”.

Cùng với giải mini sân cỏ nhân tạo, giải bóng đá trong nhà (Futsal) cũng được LĐBĐĐT tổ chức nhiều năm qua và tạo được sức hấp dẫn, giúp VĐV phong trào tỉnh nhà có thêm sân chơi chất lượng. VĐV Phan Thành Sơn (huyện Lấp Vò) từng nhiều năm thi đấu ở giải Futsal vô địch tỉnh cho biết: “Theo tôi, đây là giải đấu có chất lượng tốt, công tác tổ chức cũng chuyên nghiệp và bài bản. Duy trì được giải đấu này nhiều năm nay là điều rất đáng mừng và tôi hy vọng những năm tới giải sẽ tiếp tục nâng cao quy mô, tạo sân chơi cho các vận động viên có đam mê với trái bóng tròn...”.


Giải bóng đá sân mini sân cỏ nhân tạo là một trong những giải đấu hấp dẫn do Liên đoàn Bóng đá Đồng Tháp tổ chức hàng năm

 

Bên cạnh đó, LĐBĐĐT cũng phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch củng cố hệ thống thi đấu các giải cấp tỉnh và đăng cai tổ chức vòng loại các giải bóng đá trẻ U17, U19, U21 Quốc gia hàng năm, giải bóng đá vô địch tỉnh; phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp tổ chức giải Futsal mở rộng; kết hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động bóng đá... Công tác xã hội hóa bóng đá cũng được LĐBĐĐT thực hiện hiệu quả khi vận động các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và các nhà hảo tâm tài trợ kinh phí, quảng cáo để hỗ trợ các hoạt động bóng đá phong trào. Trong đó, Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Đồng Tháp, Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp và Công ty Cổ phần Nhiên liệu Đồng Tháp và các doanh nghiệp trên địa bàn đã đồng hành cùng LĐBĐĐT trong các giải đấu hằng năm với kinh phí tài trợ từ 200 - 400 triệu đồng.

Theo ông Vương Thanh Trung - Tổng Thư ký LĐBĐĐT, mục tiêu của LĐBĐĐT là đa dạng hóa các loại hình bóng đá phong trào, tăng cường việc xã hội hóa trong tất cả các giải đấu để nâng cao chất lượng hoạt động. Đến nay, LĐBĐĐT cũng nhận được sự đồng hành tài trợ của các công ty, doanh nghiệp lớn của tỉnh. “Nhìn chung, hoạt động của LĐBĐĐT những năm qua đã kích thích bóng đá phong trào phát triển, góp phần phục vụ nhu cầu thi đấu của quần VĐV trong toàn tỉnh. Thời gian tới, LĐBĐĐT tiếp tục phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện công tác xã hội hóa thể thao, trong đó có bóng đá. Qua đó từng bước củng cố thương hiệu bóng đá phong trào cũng như bóng đá chuyên nghiệp của tỉnh...” - ông Vương Thanh Trung nhấn mạnh.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn