Lợi ích khi trường học không khói thuốc

Cập nhật ngày: 20/10/2018 07:23:01

Người hút thuốc lá, kể cả người hút thuốc thụ động có thể bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại có trong khói thuốc dẫn đến tình trạng mắc một số bệnh hiểm nghèo đã được các nhà khoa học chứng minh trên thực tế. Vì vậy trong môi trường giáo dục và đào tạo, việc xây dựng trường học không khói thuốc sẽ mang lại những lợi ích rất thiết thực như giúp cho học sinh (HS) bảo đảm quyền được hít thở bầu không khí trong lành, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh có liên quan đến khói thuốc lá.

Đây cũng là một biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn hành vi hút thuốc lá của HS và giảm bớt tỷ lệ thanh thiếu niên bắt đầu có hành vi hút thuốc lá sớm. Đồng thời giúp hỗ trợ tích cực những người hút thuốc hạn chế trong việc giảm số lượng điếu thuốc được hút hàng ngày và tăng thêm quyết tâm bỏ hút thuốc.

Ngoài ra, biện pháp này góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, lịch sự trong trường học; giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe học đường; giảm bớt tỷ lệ HS nhà trường phải nghỉ học vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Trên cơ sở này giúp các hộ gia đình liên quan giảm chi phí y tế phải bỏ ra đối với con em của mình để chữa trị các bệnh có liên quan đến thuốc lá, đồng thời tăng việc đầu tư cho học tập và đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Trường học không khói thuốc cũng hạn chế được các nguy cơ cháy nổ từ tàn thuốc, diêm quẹt, bật lửa sử dụng; ngoài ra có thể giảm chi phí cho việc làm vệ sinh môi trường của nhà trường và phòng học...

Hút thuốc lá và hút thuốc thụ động ngoài những tác hại chung còn ảnh hưởng xấu và lâu dài đến các thế hệ tương lai của đất nước. Muốn môi trường sống của cộng đồng lành mạnh, không có khói thuốc lá thì trường học không khói thuốc là việc cần phải quan tâm thực hiện đầu tiên trước khi nói đến bệnh viện, cơ quan, đơn vị khác không khói thuốc. Các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên nhà trường, sinh viên, HS để nâng cao chất lượng dạy và học là điều tất yếu trước mắt.

Để bảo đảm trường học không khói thuốc nhằm góp phần thực hiện các lợi ích trong nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho HS, cơ sở giáo dục và đào tạo phải thực hiện những quy định cụ thể đối với từng cấp học phù hợp tại trường trung học phổ thông.

Nguyễn Hiền

Gửi bình luận của bạn