Tăng cường truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá

Cập nhật ngày: 13/10/2018 04:14:34

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính hút thuốc lá gây ra hơn 5 triệu ca tử vong mỗi năm và dự kiến vào năm 2030 con số này sẽ tăng lên tới hơn 8 triệu người.

Thuốc lá cũng là nguyên nhân của 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, các bệnh lý đường hô hấp, dạ dày, thận... Người nghiện thuốc lá có nguy cơ tử vong cao gấp 2,5 - 10 lần so với người không hút thuốc lá.


Ảnh minh họa

Theo điều tra toàn cầu về hút thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam (GATS) năm 2010 cho thấy tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam rất cao, nhóm tuổi từ 15-24 chiếm 13,3%, ở nam giới cao hơn nhiều so với nữ giới (47,4% so với 1,4%). Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới.

Trên cơ sở các quy định của Nghị quyết số 12/2000/NQ-CP về Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), Luật Thương Mại, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ, ngành có liên quan cũng đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho việc tổ chức và thực hiện các hoạt động PCTHTL, từng bước giảm tỷ lệ sử dụng các sản phẩm thuốc lá, từ đó giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá gây ra tại Việt Nam.

Với mục tiêu: giảm số người hút thuốc lá và người hút thuốc lá thụ động, giảm bệnh tật liên quan đến thuốc lá, hằng năm, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh Đồng Tháp (nay là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp) phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng xây dựng chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về tác hại thuốc lá, Luật PCTHTL. Đồng thời, tổ chức hội nghị, mít tinh, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề; hội thi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; cấp phát cho cơ sở làm tài liệu tuyên truyền; tổ chức mít tinh nhân Ngày Thế giới không khói thuốc lá.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan; không mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, cơ quan, nhà máy; đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí đánh giá thi đua của công chức, viên chức, người lao động; treo biển cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, hành lang, cầu thang của cơ quan...

Tại các cơ quan, nhà máy thực hiện tương đối nghiêm túc nội dung cam kết không khói thuốc lá nơi làm việc, tạo môi trường trong lành, đảm bảo nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền Luật PCTHTL để mỗi người dân hiểu và thực hiện, qua đó nhân rộng mô hình cơ quan, đơn vị không khói thuốc. Căn cứ theo hợp đồng trách nhiệm số 108/2017/HĐ-QPCTHTL ngày 25/8/2017 giữa Quỹ PCTHTL lá và Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe nay là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp, sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động theo kế hoạch PCTHTL lá từ tháng 10/2018, bằng nhiều hoạt động trong cộng đồng từ tỉnh đến huyện, xã, phường, thị trấn với nhiều mô hình khác nhau như: truyền thông trực tiếp đến người dân, cộng đồng, các công sở, đơn vị y tế, trường học; in pano, áp phích, tờ rơi, biển cấm,...

Cùng với đó, tập trung triển khai tập huấn cho đội ngũ giáo viên để hướng dẫn cho học sinh trong những giờ ngoại khóa của trường..., nhằm nâng cao sự nhận thức đến từng em học sinh, từng cá nhân hiểu về tác hại thuốc lá đã làm ảnh hưởng và gây hại đến sức khỏe như thế nào, từ đó cộng đồng cần thực hiện các biện pháp đẩy lùi sự nguy hiểm từ các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng tích cực thực hiện các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền PCTHTL, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Đó là mục tiêu truyền thông nâng cao việc chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng nhằm giảm thiểu các bệnh không lây nhiễm trong thời gian tới.

Nguyễn Hiền

Gửi bình luận của bạn