Vợ chồng kinh doanh vật tư nông nghiệp chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Cập nhật ngày: 15/07/2016 10:16:16

ĐTO - Vợ chồng Nguyễn Văn Giáp (SN 1963) và Nguyễn Thị Thanh Dung (SN 1963) đã thực hiện hành vi gian dối trong việc báo cáo doanh nghiệp kinh doanh có lãi để các công ty tin tưởng cung ứng hàng hóa, rồi bán lấy tiền sử dụng vào việc trả nợ, đóng lãi ngân hàng, tiêu xài cá nhân,... để chiếm đoạt tổng số trên 42 tỷ đồng.


Bị can Nguyễn Văn Giáp

Nguyễn Văn Giáp và Nguyễn Thị Thanh Dung cùng hoạt động kinh doanh mua bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tại thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh từ năm 1992. Giáp và Dung có đến 3 pháp nhân kinh doanh khác nhau là Doanh nghiệp Tư nhân (DNTN) Bảy Giáp, hộ kinh doanh cá thể Bảy Giáp và hộ kinh doanh Bảy Giáp 1 đều do Giáp và Dung trực tiếp quản lý, điều hành. Việc kinh doanh của 2 người không có sự riêng biệt rõ ràng về sổ sách và tiền mua bán. Tất cả hàng hóa nhập về để bán đều được chung kho, khi bán hàng thì xuất một hóa đơn bán hàng và tiền thu được cũng để chung không sự có tách bạch.

Từ năm 1992 - 2001, quá trình kinh doanh của Giáp và Dung thu được nhiều lợi nhuận nên đăng ký thành lập Hộ kinh doanh và DNTN để có tư cách pháp nhân nhận mua hàng của nhiều công ty lớn. Đến năm 2009, việc kinh doanh thua lỗ nên cần tiền bù đắp. Dung và Giáp thế chấp trên 10 thửa đất có 6 căn nhà gắn liền để vay ngân hàng với tổng số 10 tỷ đồng. Số tiền vay được sử dụng để trả nợ tiền mua hàng trước đó, lấy hàng của các công ty bán xoay vòng, trả nợ ngân hàng, tiêu xài cá nhân, nuôi con đi du học ở Mỹ...


Bị can Nguyễn Thị Thanh Dung

Năm 2011 và đầu năm 2012, DNTN Bảy Giáp do Nguyễn Thị Thanh Dung làm đại diện ký hợp đồng với Công ty TNHH Bayer Việt Nam có nội dung mua thuốc bảo vệ thực vật thể hiện trên 78 hóa đơn với tổng số tiền trên 29 tỷ đồng. Với phương thức nhận hàng trước trả tiền sau, mỗi hóa đơn Công ty cho nợ lại 90 ngày sau phải trả đủ và được cung cấp hàng trong hạn mức nợ là 30 tỷ đồng nhưng DNTN Bảy Giáp thanh toán chưa đến 300 triệu đồng. Do đó, từ tháng 2/2013 đến tháng 5/2015, công ty cử nhân viên đến thu tiền và xác nhận công nợ nhưng Giáp và Dung chỉ ký xác nhận vào công nợ mà không trả tiền. Đến ngày 21/11/2014, Công ty TNHH Bayer Việt Nam gởi đơn tố giác tội phạm đến Cơ quan Cảnh sát điều tra yêu cầu làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của DNTN Bảy Giáp.

Quá trình điều tra đã đối chiếu làm rõ số tiền trên từng hóa đơn bán và nhận hàng, trả tiền mua hàng thì DNTN Bảy Giáp nợ lại số tiền gần 30 tỷ đồng. Ngày 22/10/2015, Công ty TNHH Bayer Việt Nam có công văn chấp thuận chi trả tiền chiết khấu bán hàng cho DNTN Bảy Giáp được trừ vào số tiền công nợ gần 1,9 tỷ đồng. Như vậy, Nguyễn Văn Giáp và Nguyễn Thị Thanh Dung còn chiếm đoạt của Công ty TNHH Bayer Việt Nam trên 27,5 tỷ đồng. Khoảng cuối năm 2012, hoạt động kinh doanh của Giáp và Dung càng bị thua lỗ nhiều, gặp khó khăn, nợ mua hàng của các công ty bị quá hạn. Công ty ADC và Công ty Khử trùng bắt đầu thu hồi nợ quá hạn, Dung và Giáp không có đủ tiền trả và không có tiền đóng lãi ngân hàng nên đã chủ động liên hệ với các công ty và ngân hàng để tiến hành bán các tài sản thế chấp để thanh toán nợ.

Hoạt động kinh doanh của Giáp và Dung bị thua lỗ kéo dài từ năm 2009 đến khi ngưng hoạt động, nhưng Giáp và Dung vẫn báo cáo gửi cho Chi cục Thuế huyện Cao Lãnh và các công ty là hoạt động kinh doanh có lợi nhuận để các công ty tiếp tục cung cấp hàng (nếu báo cáo đúng thực tế lỗ 3 năm liên tiếp sẽ bị bắt buộc ngưng hoạt động). Các công ty tin tưởng nên cung cấp hàng, thế nhưng khi bán hết hàng, Dung và Giáp chỉ thanh toán một ít tiền cho các công ty, số còn lại không thanh toán.

Mặt khác, từ ngày 1/10/2012, DNTN Bảy Giáp đã thông báo tạm ngưng hoạt động kinh doanh, không sử dụng hóa đơn bán hàng gửi Chi cục Thuế huyện Cao Lãnh, nhưng không thông báo cho Công ty TNHH Bayer Việt Nam biết mà vẫn tiếp tục đặt hàng và nhận 10 hóa đơn hàng hơn 500 triệu đồng để bán lấy tiền và chiếm đoạt. Tháng 9/2012, Giáp làm đơn đăng ký kinh doanh lại Cửa hàng Bảy Giáp, đồng thời thỏa thuận chuyển khoản nợ của Công ty TNHH Bayer Việt Nam sang cho Cửa hàng Bảy Giáp để tiếp tục hợp đồng và nhận thêm một số hàng hóa về bán cho đến đầu năm 2013 thì nghỉ hẳn việc kinh doanh và chiếm đoạt toàn bộ số tiền bán hàng của các Công ty.

Với thủ đoạn gian dối nêu trên, Giáp và Dung đã mua hàng và chiếm đoạt tiền bán hàng của 4 đơn vị gồm: Công ty TNHH Bayer Việt Nam, Công ty TNHH Dupont Việt Nam, Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam, Công ty TNHH Arysta Lifescience Việt Nam với tổng số trên 42 tỷ đồng. Hành vi của Nguyễn Văn Giáp, Nguyễn Thị Thanh Dung đã bị ngành chức năng tỉnh truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn