Vận chuyển ma túy từ Campuchia qua biên giới tỉnh có chiều hướng gia tăng

Cập nhật ngày: 06/09/2019 09:31:59

ĐTO - Thời gian gần đây, số vụ vận chuyển ma túy có khối lượng lớn từ Campuchia qua biên giới tỉnh Đồng Tháp có chiều hướng gia tăng. Song, các vụ vận chuyển trái phép chất ma túy đã bị ngành chức năng bắt giữ, xử lý kịp thời, góp phần giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội ở vùng biên.


Đối tượng Phạm Văn Huy

Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 3/7/2019, Công an TX.Hồng Ngự khi tuần tra phát hiện xe mô tô do Phạm Văn Huy (SN 1996) điều khiển chở Nguyễn Thanh Hận (SN 1998) và Dương Văn Hoàng (SN 1982) cùng ngụ TX.Hồng Ngự có dấu hiệu nghi vấn nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra, đã phát hiện và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang; thu giữ một cặp da màu đen, bên trong có chứa 8 túi nylon (mỗi túi có trọng lượng khoảng 1kg) và 2 túi nylon được hàn kín 2 đầu bên trong chứa chất tinh thể màu trắng (nghi là ma túy tổng hợp).

Bước đầu Phạm Văn Huy khai nhận tất cả các tang vật bị thu giữ là ma túy đá do một người đàn ông ở Campuchia thuê Huy vận chuyển từ cửa khẩu Dinh Bà, huyện Tân Hồng đi TP.HCM với giá 5 triệu đồng, trên đường vận chuyển, đến địa bàn TX.Hồng Ngự thì bị bắt quả tang. Kết quả giám định 10 túi nylon bên trong có chứa tinh thể màu trắng có tổng trọng lượng hơn 10kg là ma túy tổng hợp (loại Ketamine). Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) đã khởi tố đối tượng Phạm Văn Huy về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, ngày 23/6/2019, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Đồng Tháp) kết hợp với Công an huyện Tam Nông phát hiện Lê Văn On (SN 1983, ngụ xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông) điều khiển xe mô tô đến khu vực xã An Long, huyện Tam Nông có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Phát hiện trên xe có chở 1 ba lô bên trong có 8 túi nhựa màu đựng tinh thể rắn màu trắng và nhiều viên nén bị bể thành dạng bột không rõ hình dạng (nghi là ma túy), nên lực lượng làm nhiệm vụ đã niêm phong và tạm giữ tang vật. Kết quả giám định kết luận là chất ma túy với tổng trọng lượng hơn 7kg.


Đồi tượng Nguyễn văn On cùng tang vật liên quan đến vận chuyển trái phép chất ma túy

Lê Văn On khai nhận vào buổi tối On đang ở ngã ba huyện Thanh Bình thì có một người điện thoại kêu On lên cửa khẩu Dinh Bà (thuộc xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng) chở 1 ba lô hàng với giá 5 triệu đồng (đưa trước 1 triệu đồng, còn lại 4 triệu đồng khi nào giao đồ xong sẽ trả đủ). Khi chuyển hàng đến địa phận xã An Long sẽ có người đến nhận. On đồng ý đến cửa khẩu Dinh Bà đứng đợi ngay cửa phía Việt Nam, thì có 1 thanh niên đeo khẩu trang, không biết tên điều khiển xe mô tô biển số của Vương quốc Campuchia từ bên phía Campuchia qua cửa khẩu đưa cho On 1 ba lô màu đen rồi dặn On không được mở ba lô ra vì trong đó có trà và rượu nếu mở ra mất dấu thì người ta không lấy túi đồ. Trong quá trình đợi giao đồ, On mở ba lô ra xem thấy bên trong có nhiều túi nylon chứa nhiều viên nén màu xanh, biết là ma túy, On sợ bị bắt nên gọi lại cho người thanh niên giao hàng kêu đến nhận lại ba lô nhưng người này nói sau khi giao hàng, có người đến nhận hàng và hứa sẽ cho On thêm 5 triệu đồng (tổng cộng 9 triệu đồng), sau đó On mang ba lô vận chuyển đến xã An Long thì bị bắt quả tang.


Đối tượng Nguyễn Văn Chạy

Tương tự, ngày 25/4/2019, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Đồng Tháp) bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Chạy (SN 1991, ngụ tỉnh An Giang) đang vận chuyển hơn 5kg ma túy (loại Ketamine) và gần 10kg ma túy (loại Methamphetamine) tại khu vực ấp 1, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự. Qua 3 vụ án nêu trên cho thấy, tình hình vi phạm, tội phạm về ma túy vẫn không giảm mà còn có dấu hiệu diễn biến phức tạp như: tăng về số vụ, số bị can; tăng về đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; thủ đoạn thực hiện tội phạm ngày càng tinh vi.

Để bảo đảm phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực án hình sự nói chung và tội phạm về ma túy nói riêng, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm về ma túy trên địa bàn trong thời gian tới, thiết nghĩ lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng và Hải quan cần tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ đối với người và hàng hóa qua lại ở các cửa khẩu, vùng lâncận cửa khẩu và khu vực vùng biên. Đồng thời tích cực phối hợp với các lực lượng cùng nhiệm vụ ở các tỉnh lân cận và nước bạn trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm về ma túy. 

D.C-H.V

Gửi bình luận của bạn