Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh:

Khảo sát kết quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp

Cập nhật ngày: 19/10/2020 05:29:27

ĐTO - Đoàn khảo sát Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đã có buổi làm việc với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.Cao Lãnh.

Thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, từ ngày 1/12/2019 - 31/8/2020, VKSND TP.Cao Lãnh đã kiểm sát điều tra án hình sự 138 vụ/182 bị can, giải quyết trên 100 vụ, đạt trên 73%; phối hợp cùng cơ quan tiến hành tố tụng xác định được 7 vụ án trọng điểm, thực hiện nhanh gọn, chính xác và đúng quy định của pháp luật. Đối với việc thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, VKSND thành phố đã kiểm sát việc giải quyết 203 tin tố giác, tin báo về tội phạm của cơ quan điều tra thành phố và kiến nghị khởi tố, giải quyết truy tố 179 tin báo, tin tố giác, đạt trên 88%. Thụ lý kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự 85 vụ/125 bị cáo.

Nhìn chung, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của VKSND thành phố đã đạt được những kết quả nhất định, giải quyết án hình sự ngày càng được nâng cao, đảm bảo chính xác, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, không để xảy ra trường hợp oan sai, bỏ lọt tội phạm.


Ông Nguyễn Văn Thi – Trưởng Ban pháp chế phát biểu tại buổi làm việc với Viện kiểm sát TP.Cao Lãnh

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thi – Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh đề nghị VKSND TP.Cao Lãnh tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, bảo đảm vụ án được điều tra, truy tố, xét xử khách quan, toàn diện và đúng pháp luật. Tăng cường kiểm sát việc giải quyết các vụ việc thi hành án, nhất là những vụ tồn đọng, kéo dài dư luận quan tâm bức xúc.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Thi – Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh cùng Đoàn khảo sát đến huyện Lấp Vò tìm hiểu về kết quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp của VKSND huyện trong năm 2020.

Theo báo cáo của VKSND huyện Lấp Vò, qua thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã ban hành 6 kiến nghị, 1 kháng nghị đến các cơ quan chức năng yêu cầu khắc phục, sửa chữa vi phạm trong hoạt động tư pháp cũng như biện pháp phòng ngừa tội phạm trên địa bàn huyện. Kết quả, các kiến nghị của VKSND huyện được các cơ quan chức năng chấp nhận và khắc phục tốt. Trong năm, đã kiểm sát việc giải quyết 90 tin tố giác, tin báo về tội phạm của cơ quan điều tra huyện và đã giải quyết được 79 tin, kiến nghị khởi tố, đạt trên 87%; thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra 60 vụ án hình sự với 72 bị can. Cơ quan điều tra đã giải quyết 52 vụ, đạt trên 86%; thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử 37 vụ án hình sự với 53 bị can. Tòa án đã đưa ra xét xử 35 vụ, 49 bị cáo; tiếp công dân 4 lượt, giải quyết 100% đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền...


Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế làm việc với Viện kiểm sát huyện Lấp Vò

Các thành viên Đoàn khảo sát đề nghị VKSND huyện làm rõ một số nội dung như: nguyên nhân đình chỉ, tạm đình chỉ các vụ án hình sự, vụ việc dân sự; kết quả, tình hình chấp hành, thực hiện các kiến nghị kiểm sát đối với cơ quan điều tra, Tòa án, Chi cục Thi hành án dân sự; công tác phối hợp với các cơ quan có liên quan trong việc thi hành chức năng, nhiệm vụ của VKSND...

Qua khảo sát, ông Nguyễn Văn Thi ghi nhận, đánh giá cao kết quả tích cực mà VKSND huyện Lấp Vò đạt được, góp phần đảm bảo ổn định chính trị, trật tự xã hội. Đồng thời đề nghị đơn vị tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, nâng cao năng lực thực hành quyền công tố, đẩy mạnh phối hợp với các ngành chức năng, có biện pháp giải quyết dứt điểm những vụ án còn tồn đọng, kéo dài; tăng cường trách nhiệm của kiểm sát viên trong công tác kiểm sát án hình sự và quan tâm kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan tư pháp.

K.N

Gửi bình luận của bạn