Nông dân Tân Hòa liên kết trồng xoài VietGAP

Cập nhật ngày: 19/06/2019 16:14:20

ĐTO - Ở xã cù lao Tân Hòa (huyện Thanh Bình), cây xoài cát Hòa Lộc vốn gắn bó và mang lại kinh tế ổn định cho nhiều hộ dân nơi đây. Chính vì vậy, bà con nhà vườn luôn muốn thâm canh bền vững, ổn định cây ăn trái này bằng cách cùng liên kết lại làm nông nghiệp VietGAP...


Thu hoạch xoài tại vườn của anh Trần Quốc Đạt

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn xoài vừa được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP gần 2 tháng nay, chị Phan Thị Như Quỳnh - cán bộ nông nghiệp xã Tân Hòa cho biết, Tân Hòa có gần 230ha xoài cát Hòa Lộc thì có hơn 45ha bà con đã trồng và đã được chứng nhận xoài VietGAP, đa phần nông dân đều nhận thức được nhu cầu khắt khe của thị trường nên họ tự nguyện liên kết với nhau trồng theo VietGAP.

Ghé thăm vườn xoài 1,3ha đang trong đợt thu hoạch của anh Trần Quốc Đạt - Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) trồng xoài xã Tân Hòa V. Giới thiệu những trái xoài to tròn, ngon mắt, anh Đạt cho biết, vườn xoài này được trồng theo hướng sạch, an toàn gần 2 năm nay, do nhận thấy nhu cầu của thị trường nên anh đã vận động 3 hộ trồng xoài xung quanh thành lập THT và cùng sản xuất theo quy trình VietGAP.


Anh Đạt (bìa phải) cùng các thành viên trong tổ kiểm tra tình hình sâu bệnh trên trái xoài

Anh Đạt chia sẻ, làm theo VietGAP mặc dù chăm sóc không quá khó nhưng đòi hỏi người trồng phải tuân thủ theo đúng quy định. Việc phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân phải ghi chép nhật ký tỉ mỉ, chi tiết về thời gian, liều lượng sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Hùng ở ấp Tân Vinh, xã Tân Hòa trồng xoài được hơn 20 năm, giờ cũng chủ động tham gia THT trồng xoài và sản xuất theo quy trình VietGAP. Ông Hùng chia sẻ, so với cách trồng truyền thống, trồng xoài VietGAP sử dụng phân hữu cơ chậm phát triển hơn so với phân vô cơ nhưng bù lại cây phát triển bền, không nhanh suy cây. Đặc biệt, giảm được gần 50% giá thành do giảm số lần phun xịt thuốc, từ đó cũng giảm độc hại cho người sản xuất.

Theo ông Hùng, hiện không chỉ ông mà những hộ dân trong xã đã chuyển dần sang mô hình trồng xoài theo hướng VietGAP với diện tích hơn 45ha. Điều ông trăn trở hiện nay đó là đầu ra nông sản xoài vẫn chưa ổn định. Giá bán xoài VietGAP bằng với xoài ngoài thị trường nên người dân chưa mấy mặn mà...

Việc xây dựng mô hình liên kết trồng xoài VietGAP được địa phương đặc biệt quan tâm. Theo lãnh đạo địa phương, các THT sản xuất xoài VietGAP là mô hình điển hình của xã để liên kết các hộ nông dân trồng xoài chuyên canh, xây dựng thương hiệu trái cây của địa phương. Bước đầu, địa phương đã hỗ trợ về tập huấn chuyển giao kỹ thuật giúp các THT sản xuất hoạt động thuận lợi hơn. Xã cũng đã có kế hoạch kêu gọi doanh nghiệp vào bao tiêu sản phẩm, đồng thời vận động thêm nhiều diện tích sản xuất theo quy trình VietGAP để tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

MN

Gửi bình luận của bạn