Tập trung thực hiện phát triển thanh toán thông minh theo đúng xu hướng

Cập nhật ngày: 19/06/2019 07:21:13

ĐTO - Chiều 18/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cùng các sở, ngành liên quan làm việc với các Ngân hàng trên địa bàn về tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm.

 
Quang cảnh buổi làm việc

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp, đến 31/5, nguồn vốn huy động trên địa bàn đạt hơn 44.000 tỷ đồng, so với đầu năm tăng gần 2.400 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 5,7%, cao hơn mức tăng trưởng huy động vốn của cả nước (4,14%), đạt 93,59% kế hoạch năm 2019. Theo đó, dư nợ tín dụng tiếp tục tăng trưởng, trong đó, dư nợ cho vay các ngành, lĩnh vực là thế mạnh của địa phương như thủy sản, lúa gạo đều tăng trưởng so với đầu năm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bên cạnh những thuận lợi vẫn còn nhiều hạn chế trong hoạt động ngân hàng như: dư nợ cho vay đối với các đối tượng khách hàng là hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa còn hạn chế; công tác xử lý thu hồi nợ xấu còn chậm...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao hoạt động của các ngân hàng trên địa bàn. Trong quá trình vận hành, toàn ngành Ngân hàng đã có những chiến lược, phương thức lãnh đạo đúng đắn, xác định tốt chỉ tiêu bám vào các thế mạnh, chỉ tiêu tăng trưởng đầu tư, các dự án trọng điểm... bằng các chương trình cho vay hợp lý. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện các chủ trương về chương trình cho vay lúa gạo theo chủ trương của Chính phủ. Điều này dẫn đến kết quả tích cực trong 6 tháng qua.

Trong thời gian tới, ông Phạm Thiện Nghĩa đề nghị các ngân hàng cần bám sát các Nghị quyết về chính sách cho vay của Chính phủ; thúc đẩy sự tăng trưởng tín dụng; nghiên cứu hỗ trợ xác định mức cho vay có tỷ lệ phù hợp; có sự thay đổi phương thức, tư duy mở rộng quy mô tín dụng; cần có chương trình để người dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi tốt nhằm góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Bên cạnh đó, ngành Ngân hàng cần tham mưu cho địa phương ban hành chính sách, chương trình thúc đẩy hỗ trợ cho các dự án thương mại...Phó Chủ tịch đề nghị ngành Ngân hàng cần tập trung vào việc thực hiện phát triển thanh toán thông minh theo đúng xu hướng. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước có sự tính toán chung để xây dựng kế hoạch, chiến lược về vấn đề thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng chung của Chính phủ. Đồng thời, chú trọng cải cách hành chính và văn hóa ứng xử...

Khánh Phan 

Gửi bình luận của bạn