Ngành công thương góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà

Cập nhật ngày: 19/08/2019 05:51:05

ĐTO - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa vừa có buổi làm việc với Sở Công Thương về tình hình thực hiện nhiệm vụ ngành công thương năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của ngành công thương, đầu năm đến nay, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì phát triển, các chỉ tiêu của ngành đều có sự tăng trưởng. Phong trào khởi nghiệp tiếp tục được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ, đến nay, nhiều sản phẩm khởi nghiệp đặc trưng của địa phương được người tiêu dùng tin tưởng chọn lựa.

Đáng chú ý là công tác cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho DN được thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Các kênh lưu thông hàng hóa ngày càng phát triển theo hướng gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ; tích cực chủ động kết nối các DN với DN và DN thương mại, chủ vựa... với tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp để xây dựng chuỗi sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, góp phần tăng sức mua và tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hoạt động cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, liên tục. Công tác khuyến công ngày càng đi vào chiều sâu đã từng bước góp phần nâng cao năng suất, nâng cao giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ sản phẩm. Công tác quản lý thị trường được tăng cường, đáp ứng yêu cầu kiểm tra, kiểm soát thị trường, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2020, một số chỉ tiêu chủ yếu của ngành là: giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp đạt 11.070 tỷ đồng, tăng 8,2% so với ước thực hiện năm 2019; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 66.865 tỷ đồng, tăng 8,2% so với ước thực hiện năm 2019; sản lượng điện thương phẩm đạt 2.620 triệu kWh, tăng 7,38% so với ước thực hiện 2019; giá trị tăng thêm ngành thương mại đạt 8.930 tỷ đồng, tăng 9,04% so với ước thực hiện năm 2019; Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ đạt 106.880 tỷ đồng, tăng 12,4% so với ước thực hiện năm 2019; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa (không tính tái xuất xăng dầu) đạt 1.150 triệu USD, tăng 4,55% so với ước thực hiện năm 2019...

Buổi làm việc dành nhiều thời gian bàn về các nội dung liên quan đến việc thu hút đầu tư phát triển công nghiệp; xem xét về việc phát triển điện mặt trời; công tác kêu gọi đầu tư; tạo điều kiện cho mạng lưới cửa hàng tiện lợi hình thành và phát triển; hình thành khu khởi nghiệp để tạo điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng tốt phục vụ cho các bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Phạm Thiên Nghĩa đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành công thương trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu đơn vị cần phát huy tính tiên phong, năng động hơn nữa trong mọi lĩnh vực ngành phụ trách. Sở Công Thương cần nhận diện 3 điểm mạnh và 3 điểm yếu của đơn vị trong thời gian qua, để từ đó có cơ sở xác định từng nhiệm vụ cụ thể, đề ra các giải pháp phù hợp nhằm phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa chỉ đạo, trên từng lĩnh vực cụ thể của ngành phụ trách, ngành công thương tỉnh cần xác định những nhiệm vụ nào là trọng tâm, trọng điểm để có sự tập trung thực hiện hiệu quả. Bên cạnh đó, việc xây dựng tầm nhìn và định hướng chiến lược trong thời gian tới là vấn đề quan trọng nhất ngành cần phải quan tâm...

Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa cũng đề nghị ngành công thương cần phát huy vai trò của đơn vị trong nghiên cứu, đánh giá, thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu các cơ chế, chính sách cho tỉnh nhà nhằm phát triển lĩnh vực công thương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, thích ứng với tình hình hội nhập trong thời gian tới. “Không nên hài lòng sự ổn định, phải luôn có sự cải tiến và đổi mới”, đó là lời nhắc nhở của Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa đến với mỗi cá nhân và tập thể đơn vị. Đặc biệt, phải có tư duy tích cực trong mọi vấn đề, dù đối diện với bất cứ khó khăn nào cũng phải nhìn ra hướng giải quyết; luôn ý thức được vai trò trách nhiệm của mình, làm việc gì cũng trên tinh thần trách nhiệm chung để từ đó góp phần xây dựng tập thể vững mạnh.

Thanh Hiền

Gửi bình luận của bạn