Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại chợ Sa Đéc

Cập nhật ngày: 17/08/2019 06:00:35

ĐTO - Nằm ở vị trí trung tâm thành phố, chợ Sa Đéc có 1.200 hộ kinh doanh, với hơn 1.500 quầy, sạp kinh doanh, được xem là một trong những đầu mối lưu thông, phân phối hàng hóa lớn nhất của tỉnh Đồng Tháp. Trong những năm qua, Ban Quản lý (BQL) chợ Sa Đéc luôn xem công tác phòng cháy, chữa cháy (PC,CC) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.


Đội Phòng cháy, chữa cháy tại chợ Sa Đéc thường xuyên kiểm tra các thiết bị phòng, chống cháy nổ

 Để đảm bảo an toàn PC,CC, ngay từ đầu năm, BQL chợ Sa Đéc đã tập trung xây dựng kế hoạch, phương án triển khai đồng bộ các biện pháp. Chợ đã thành lập Đội PC,CC tại chỗ gồm 69 thành viên, ban hành các quy định, nội quy an toàn PC,CC, tổ chức tuyên truyền pháp luật về PC,CC, xây dựng phương án, chuẩn bị lực lượng ứng phó kịp thời khi có sự cố. Hàng ngày, các thành viên của Đội PC,CC đã tự phân công thực hiện việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, vật liệu hàng hóa dễ bắt lửa; tổ chức tuyên truyền các nội dung PC,CC, nội quy sử dụng điện, biện pháp phòng, chống và xử lý khi có cháy nổ xảy ra thông qua hệ thống loa tại chợ.

Theo bà Lê Thị Hồng – Trưởng BQL chợ Sa Đéc: “Thời gian qua, BQL chợ luôn thực hiện đảm bảo các quy định an toàn về PC,CC. Trong đó, hệ thống điện được cải tạo thường xuyên và tách biệt riêng từng nguồn sử dụng; tiểu thương tích cực đóng góp kinh phí thực hiện các giải pháp phòng, chống cháy nổ... Qua đó, mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống cháy nổ tại khu vực chợ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”.

Trang thiết bị, dụng cụ PC,CC luôn được chợ Sa Đéc quan tâm đầu tư mua sắm, sửa chữa định kỳ gồm: bộ chống sét đánh thẳng, họng nước chữa cháy, tủ báo cháy trung tâm, bình chữa cháy bột, vòi chữa cháy, trụ nước... Mặt khác, BQL chợ Sa Đéc đã tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện đảm bảo công tác PC,CC, nghiêm cấm việc thắp nhang, nến; thường xuyên quán triệt đến toàn thể tiểu thương những nội dung thiết yếu như: không được kinh doanh hóa chất, xăng dầu, khí lỏng (gas, aceton...); không được câu móc, đấu nối điện khi chưa được sự đồng ý của bộ phận kỹ thuật điện.

Ông Phạm Văn Thanh – tiểu thương kinh doanh lâu năm tại chợ Sa Đéc cho biết: “Tất cả vốn liếng của tiểu thương đều tập trung ở đây. Nếu có sự cố gì xảy ra thì chúng tôi phải chịu thiệt hại rất lớn. Vì vậy đảm bảo an toàn PC,CC là việc quan trọng. Mọi cuộc diễn tập hay tuyên truyền PC,CC chúng tôi đều tham gia đầy đủ”.

Bên cạnh những thuận lợi, việc PC,CC tại chợ Sa Đéc vẫn còn gặp một số khó khăn. Trong đó, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về PC,CC của từng người khác nhau nên khó tránh khỏi trường hợp vi phạm, đa phần thường xảy ra ở các lao động thuê mướn bên ngoài. Ngoài ra, hộ kinh doanh vẫn còn lấn chiếm lối thoát nạn để trưng bày hàng hóa; khi ra về còn quên không ngắt các thiết bị điện sử dụng...

Để việc phòng, chống cháy nổ tại chợ Sa Đéc thực sự mang lại hiệu quả, bà Lê Thị Hồng nêu giải pháp: “Thời gian tới, BQL chợ sẽ tiếp tục duy trì việc cho các tiểu thương ký cam kết bảo đảm an toàn PC,CC. Bên cạnh đó, duy trì việc xây dựng và lập kế hoạch phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức thực tập phương án chữa cháy ở chợ; tổ chức kiện toàn lực lượng PC,CC tại đơn vị đủ về số lượng, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng ca trực và từng đội viên bảo vệ; tuyệt đối nghiêm cấm việc đốt nhang, sử dụng lửa trần; trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy tại chỗ, đặt đúng nơi quy định; tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PC,CC nhằm kịp thời phát hiện các thiếu sót để có biện pháp khắc phục...”.

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn