Khởi nghiệp làm du lịch vì sợ tuổi già

Cập nhật ngày: 23/09/2019 12:20:01

ĐTO - Hơn nửa đời gắn bó với nghề làm hoa kiểng nhưng bất ngờ trong năm 2018, ông Trần Hữu Tài (SN 1971) ở phường Tân Qui Đông, TP.Sa Đéc lại gom góp của cải tích lũy để xây đài ngắm hoa, khởi nghiệp với nghề du lịch. Nhiều người hàng xóm khi đó tỏ ý nghi ngại với mô hình khởi nghiệp của ông Tài. Nhưng sau hơn 1 năm bén duyên với nghề mới, ông Tài đã chứng minh cho nhiều người thấy chỉ cần có đam mê và chịu khó học hỏi thì dù ở tuổi nào thì vẫn có thể khởi nghiệp thành công.


Ông Trần Hữu Tài đang chăm sóc hoa kiểng

Ông Trần Hữu Tài trải lòng: “Không phải tự dưng mà tôi “nhắm mắt nhắm mũi” chuyển sang làm du lịch. Một trong những lý do điển hình nhất là tôi nhận thấy cơ hội về phát triển du lịch ở Làng hoa Sa Đéc đang chín muồi. Hơn nữa, bây giờ tôi đã gần 50 tuổi và chắc chắn 10 năm nữa tôi sẽ không còn đủ sức khỏe để tiếp tục gắn bó với nghề trồng hoa. Vì vậy chuyển đổi sang làm dịch vụ để chuẩn bị hành trang cho tuổi già đang đến là mô hình kinh tế mà tôi quyết tâm phát triển trong thời gian tới”.

Với hơn 1ha canh tác nhiều cây kiểng, hoa kiểng, ông Trần Hữu Tài được đánh giá là một trong những “phú nông” tại Làng hoa Sa Đéc. Tuy nhiên, khoảng năm 2018, khi được vận động từ chính quyền địa phương về phát triển du lịch, ông Tài đã mạnh dạn đầu tư xây dựng đài ngắm hoa (thuộc khóm Sa Nhiên, phường Tân Qui Đông) với chiều cao 18m, giữa trung tâm làng hoa và chuyển sang nghề kinh doanh du lịch. Sau gần 1 năm xây dựng, cuối năm 2018, đài ngắm hoa chính thức đưa vào hoạt động phục vụ nhu cầu thưởng lãm của du khách khi đến với Làng hoa Sa Đéc. Công trình đài ngắm hoa được xem là một trong những điểm nhấn nổi bật, hấp dẫn khách du lịch khi đến tham quan Làng hoa Sa Đéc.

Bà Võ Thị Bích Lan, vợ của ông Tài tâm sự: “Khi xây đài ngắm hoa, ai cũng nói vợ chồng tôi “khùng tiền”. Nhưng đài ngắm hoa thật sự là một điểm nhấn, tạo được sự thích thú cho du khách khi đến thăm Làng hoa Sa Đéc. Chỉ trong dịp Tết Nguyên đán 2019, điểm tham quan vườn hoa kiểng Ngọc Lan của chúng tôi đã đón trên 4.000 lượt khách tham quan, nhờ vậy mà gia đình đã thu lại được hơn 1/2 chi phí đầu tư. Từ ngày chuyển sang làm du lịch có cơ hội tiếp cận với nhiều người nên tôi cũng học hỏi được nhiều điều hay và mới mẻ. Điều tôi tâm đắc và tự hào nhất khi chuyển sang làm du lịch chính là được đem nghề trồng hoa truyền thống của ông, bà mình giới thiệu với bạn bè phương xa. Dù “bén duyên” chưa lâu nhưng vợ chồng tôi thật sự yêu thích nghề mới này”.

Mặc dù chuyển từ làm nông nghiệp sang làm du lịch, song ông Tài có rất nhiều sáng kiến hay trong công việc sản xuất kinh doanh mới mẻ của mình. Ông tâm niệm: “Làm du lịch là phải luôn đổi mới, đầu tư phải có chiến lược và chia theo từng giai đoạn. Điều quan trọng nhất là phải đặt mình vào hoàn cảnh của du khách để có thể hiểu được nhu cầu, tâm lý của du khách. Phục vụ cái du khách cần chứ không phải mang đến cho du khách những cái mình có”.

Thấu hiểu sự kỳ vọng của du khách vì vậy trong dịp Tết Nguyên đán năm 2020, ông Tài dự kiến sẽ đầu tư thêm nhiều hạng mục công trình cho vườn hoa của mình để du khách chụp ảnh lưu niệm cũng như phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách khi đến tham quan vườn hoa kiểng Ngọc Lan. Bên cạnh đó, nhằm tạo sự thuận tiện cho khách du lịch khi đến thăm Làng hoa Sa Đéc trong dịp Tết Nguyên đán 2020, ông Tài và một số thành viên trong Hội quán Cùng nhau làm du lịch đang xây dựng ý tưởng thiết kế một tour tham quan làng hoa cho du khách. Trong đó, khi đến với làng hoa, khách du lịch có thể tận hưởng đa dạng các loại hình dịch vụ du lịch như: lưu trú, trải nghiệm trồng hoa kiểng, vui chơi giải trí các trò chơi dân gian, mua quà lưu niệm... Thông qua tour dịch vụ này, du khách sẽ được tận hưởng trọn vẹn những sản phẩm du lịch tại các điểm tham quan nổi bật của Làng hoa Sa Đéc, với mức giá ưu đãi và phù hợp nhất.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn