Đồng Tháp tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 23/09/2019 09:32:45

ĐTO - Thời gian qua, với phương châm “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, Đồng Tháp đã nỗ lực tạo lập và duy trì nhiều kênh tiếp nhận thông tin để kịp thời lắng nghe, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong quá trình hoạt động. Ngoài mô hình “Cà phê doanh nhân”, địa phương còn tạo lập nhiều kênh thông tin kết nối với DN nhằm giải quyết kịp thời các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của DN.

Đồng Tháp cũng chủ động rà soát, khắc phục nhanh những hạn chế về môi trường đầu tư, nhất là lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng,... bảo đảm môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, được cộng đồng DN đánh giá cao. Năm 2018, Đồng Tháp vươn lên vị trí thứ 2 (tăng 1 bậc so với năm 2017) trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và là tỉnh duy nhất có 11 năm liên tục nằm trong nhóm có chất lượng điều hành cao nhất nước. Để duy trì kết quả này, tỉnh tiếp tục có những cải cách mạnh mẽ nhằm đáp lại sự kỳ vọng của cộng đồng DN, trong đó đã ban hành Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành tỉnh và UBND cấp huyện (DDCI).

Đồng Tháp tiếp tục hỗ trợ các cơ sở sản xuất, DN đổi mới công nghệ, đăng ký nhãn hiệu và phát triển thương hiệu để góp phần nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm công nghiệp. Năm 2019, Đồng Tháp có 7 DN được trao chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn, 2 DN được Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc gia; Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco được Tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á bình chọn là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” bên cạnh các Tập đoàn đa quốc gia.

Hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ với nhiều hình thức, tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi để các dự án, ý tưởng khởi nghiệp có tiềm năng được ứng dụng vào thực tế, góp phần tạo thêm động lực phát triển kinh tế tư nhân. Trong 9 tháng đầu năm, ước có thêm 372 DN thành lập mới (bằng 85,7% so với cùng kỳ), với tổng vốn đăng ký khoảng 3.240 tỷ đồng (bằng 122,82% so với cùng kỳ).

Công tác xúc tiến đầu tư được tỉnh tập trung thực hiện. Đầu năm đến nay, Đồng Tháp đã chấp thuận chủ trương và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 20 dự án, với tổng vốn gần 2.980 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư còn nhiều hạn chế, nhất là đối với các dự án lớn, dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

T.H

 

Gửi bình luận của bạn