Giải quyết khó khăn chung trong liên kết vùng đồng bằng sông Cửu Long

Cập nhật ngày: 09/11/2018 05:26:25

ĐTO - Ngày 8/11, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo Tham vấn cơ chế liên kết vùng ĐBSCL. Tham dự có ông Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu phát biểu tại hội thảo

Theo Nhóm tư vấn liên kết vùng ĐBSCL, hiện toàn vùng có 22 quy hoạch cấp vùng; có 11/13 địa phương đề xuất 174 dự án, trong đó có 97 dự án về giao thông vận tải. Việc thực hiện các liên kết vùng có vai trò đặc biệt quan trọng trong quản lý và sử dụng tài nguyên nước, phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội và đối phó với các thách thức to lớn như tình trạng biến đổi khí hậu.

Thời gian qua, hoạt động phối hợp giữa các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL chủ yếu được thực hiện trong các lĩnh vực quy hoạch, xúc tiến đầu tư, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin vùng và đề xuất cơ chế, chính sách.

Tuy nhiên, hoạt động liên kết vùng ở ĐBSCL vẫn còn nhiều hạn chế như: toàn vùng vẫn chưa có ưu tiên về mục tiêu, cơ chế liên kết; bộ máy điều phối liên kết vùng thiếu hiệu quả; thiếu nguồn lực tài chính cho liên kết...

Để cùng nhau xây dựng tốt liên kết vùng, tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều đề xuất liên quan việc quy hoạch theo quy mô vùng để tập trung thực hiện nhiệm vụ chung, tránh chồng chéo trong phân công, lãnh đạo. Trong liên kết vùng phải có sự thống nhất chung về một vấn đề chung của tất cả các tỉnh; Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL nên chọn ra lãnh đạo tại 13 tỉnh, thành để có sự sâu sát. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu cơ chế phân bổ lại một phần nguồn lực từ các hoạt động riêng lẻ của mỗi địa phương vào một nguồn lực chung chuyên cho việc thực hiện các hoạt động mang tính liên kết, hợp tác...

Ông Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện kinh tế, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu lãnh đạo các tỉnh. Tại hội thảo, nhóm tư vấn ghi nhận những ý kiến để có những giải pháp mang tính hiệu quả cao trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đánh giá cao các ý kiến đóng góp có sức ảnh hưởng chung cho vùng ĐBSCL. Đồng thời, đề nghị nhóm tư vấn liên kết vùng nên hoàn thiện ý kiến để xây dựng kế hoạch phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của vùng.

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn