Phấn khởi chào đón năm học mới

Cập nhật ngày: 05/09/2019 16:42:56

http://baodongthap.com.vn/database/video/20200210020011phankhoi (1).mp4

ĐTO - Sáng ngày 5/9, hơn 320.000 học sinh (HS) toàn tỉnh đã có mặt tại tất cả các điểm trường khai giảng năm học 2019 - 2020. Các em HS trong bộ quần áo mới, gương mặt rạng rỡ, tự tin vui bước đến trường. Đồng hành cùng các em HS trong năm học mới là các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các thầy, cô giáo tận tụy truyền đạt kiến thức, kỹ năng, giáo dục các em trở thành con ngoan, trò giỏi, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cống hiến cho quê hương Đất Sen hồng.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi thức đánh trống khai giảng năm học mới

Nhộn nhịp ngày khai giảng

Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT, sáng ngày 5/9, các trường học trong toàn tỉnh đã đồng loạt khai giảng năm học mới. Năm học 2019 - 2020, tập thể cán bộ, giáo viên (GV), HS Trường THPT Tháp Mười (huyện Tháp Mười) vinh dự đón đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các thành viên trong đoàn công tác của Quốc hội cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đến dự lễ khai giảng. Ông Lê Văn Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Mười xúc động nói: “Được đón đồng chí Chủ tịch Quốc hội về dự khai giảng là niềm vinh dự lớn lao của thầy và trò, để xứng đáng với niềm tin yêu, tập thể sư phạm nhà trường sẽ phấn đấu hết mình, đổi mới sáng tạo dạy và học để đạt được kết quả tốt nhất...”.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với học sinh Trường THPT Tháp Mười

Năm học 2019 - 2020, Trường THPT Tháp Mười có hơn 1.500 HS, trong đó có 449 HS lớp 10. Chất lượng hai mặt giáo dục được tiếp tục nâng lên. Tỉ lệ HS có học lực khá, giỏi đạt 83%; hạnh kiểm khá, tốt chiếm 99%; 100% HS đỗ tốt nghiệp, gần 70% HS đỗ đại học. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và thành tích rất đáng tự hào của ngành GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp nói chung, huyện Tháp Mười và Trường THPT Tháp Mười nói riêng, cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên, thầy giáo, cô giáo. Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, thầy và trò Trường THPT Tháp Mười trong thời gian tới cần tập trung nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ năm học.

Buổi sáng ngày 5/9 là ngày đặc biệt đối với GV, HS Trường THPT Chuyên Nguyễn Đình Chiểu (TP.Sa Đéc) và Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu (TP.Cao Lãnh). Đây là 2 ngôi trường chuyên chất lượng đào tạo tốt, HS của trường luôn giữ vững thành tích cao tại các kỳ thi cấp tỉnh, khu vực, toàn quốc. Tại lễ khai giảng Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu, tập thể lãnh đạo, GV, HS của trường đã đón đồng chí Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Năm học mới, Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu có 918 HS, trong đó có 354 HS lớp 10. Ghi nhận những nỗ lực của các em HS trong quá trình học tập, lãnh đạo địa phương, Ban giám hiệu nhà trường đã trao tặng Huy chương vàng, bạc, đồng, Giấy khen cho 24 HS có thành tích cao trong kỳ thi “Trại hè phương nam” năm 2019.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cao Lãnh Lê Ngọc Truyền trao Huy chương cho học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu đạt thành tích cao

Đối với ngành học mầm non, mẫu giáo, ngày khai giảng trở thành “Ngày hội đến trường của bé”. Các thầy, cô đã chăm chút trang trí đẹp mắt khuôn viên trường, lớp học. Tại huyện Tam Nông, cùng với các điểm trường khác trong toàn huyện, Trường Trường Mầm non Phú Cường (xã Phú Cường), năm học mới có 245 cháu. Các cháu được cha mẹ đưa đến thật sớm, xem tiết mục văn nghệ và chơi trò chơi dân gian.


Học sinh Trường Mầm non Phú Cường tham gia trò chơi trong lễ khai giảng

Tại tất cả các điểm trường trong toàn tỉnh, sau nghi thức trang trọng chào cờ, hát quốc ca, GV, HS đã được nghe lãnh đạo địa phương đọc Thư chúc mừng của Chủ tịch nước gửi các thầy, cô giáo, HS nhân ngày khai giảng năm học mới. Một số đơn vị trường, tổ chức, cá nhân đã chuẩn bị các phần học bổng, quà tặng HS. Thực hiện đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT, ngay sau lễ khai giảng, các em HS tiếp tục việc học, các điểm trường không tổ chức liên hoan, tiệc tại trường.

Sẵn sàng cho năm học mới

Năm học 2019 - 2020 là năm toàn ngành giáo dục tập trung thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu về giáo dục theo Nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Tập trung xây dựng môi trường giáo dục từ cơ quan quản lý đến các cơ sở giáo dục theo hướng lành mạnh, dân chủ, kỷ cương. Tăng cường các hoạt động an ninh, văn hóa học đường, giáo dục kỹ năng sống cho HS. Ngành GD&ĐT nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân.

Đáp ứng sự kỳ vọng đó, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho HS đến trường, trong năm học mới, toàn tỉnh có 159 điểm trường được sửa chữa với 666 phòng học, 59 phòng chức năng, 57 nhà vệ sinh, tổng kinh phí hơn 39 tỷ đồng. Đội ngũ GV đủ số lượng, chất lượng, đáp ứng được nhu cầu giảng dạy, đạt và vượt chuẩn theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thầy Châu Quốc Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Cao Lãnh 1 (huyện Cao Lãnh) cho biết: “Năm học mới, trường có tổng số 1.350 HS, 94 cán bộ, GV, nhân viên. Mục tiêu nhà trường đặt ra trong năm học là tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, tăng cường công tác hướng nghiệp du học, các ngành nghề theo nhu cầu xã hội. Không chỉ đảm bảo cơ sở vật chất, trường còn được mạnh thường quân trong, ngoài tỉnh hỗ trợ gần 130 suất quà, học bổng, xe đạp tặng HS của trường đầu năm học mới”.

Đối với HS đầu cấp (khối lớp 1, lớp 6, lớp 10), các em nhận được sự chào đón của các anh, chị các khối lớp khác, cùng sự quan tâm của thầy cô dành cho mình. Em Nguyễn Thiện Trí - HS lớp 10T1, Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu cho biết: “Được học tại trường có thành tích như trường chuyên là điều em luôn mơ ước. Em được các thầy cô, anh chị đón tiếp chu đáo, em tự nhủ sẽ cố gắng nhiều hơn để học những kiến thức và bước chân vào giảng đường đại học...”.


Học sinh Trường Tiểu học Mỹ An 1 khai giảng năm học mới

Cùng với ngành giáo dục, phụ huynh HS chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết để các em đến trường. Chị Nguyễn Thị Lan ngụ khóm 2, thị trấn Mỹ An (huyện Tháp Mười) nói: “Con tôi học tại Trường TH Mỹ An 1, năm học mới nhà trường có mở lớp bán trú nên tôi chuẩn bị sẵn nệm và gối, đăng ký suất ăn để cháu học và nghỉ ngơi, ăn uống tại trường. Tôi muốn cháu tự lập ngay từ nhỏ. Thầy cô giáo ở trường hướng dẫn tận tình, nên tôi yên tâm đối với việc học của cháu...”.

Tiếp tục mở rộng quy mô, hình thức, nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ đối với từng ngành học, cấp học. Một số điểm trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT tổ chức các lớp dạy, học ngoại ngữ với sự tham gia của GV nước ngoài, GV trợ giảng, dạy và học ngoại ngữ thông qua các môn học. Từng bước đảm bảo 100% các điểm trường dạy ngoại ngữ, đảm bảo chất lượng theo quy định.

Năm học mới, nhiều mục tiêu mới, ngành GD&ĐT nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương qua các nguồn lực đầu tư, đề án nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh thực hiện trong giai đoạn mới. Tất cả tạo nên động lực cho cán bộ quản lý, GV, HS phấn đấu làm tốt hơn nữa công tác giảng dạy, đào tạo ra thế hệ HS tự tin, tự lực, có đạo đức, trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội, góp phần rạng danh Đất Sen hồng.

NHÓM PV CT-XH

Gửi bình luận của bạn