Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ đối với học sinh các cấp học

Cập nhật ngày: 25/09/2020 10:52:18

ĐTO - Thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản tổ chức thực hiện trong toàn tỉnh. Đến nay, 100% cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức dạy học ngoại ngữ, trong đó có chương trình dạy, học ngoại ngữ có sự tham gia của giáo viên người nước ngoài.


Học sinh tham dự hội thi “Hùng biện tiếng Anh” do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức

Sở GD&ĐT đã tập trung thực hiện các chương trình nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên dạy ngoại ngữ ở các cơ sở giáo dục phổ thông trong tỉnh, từng bước đáp ứng yêu cầu và tiến độ triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới và dạy các môn học khác bằng ngoại ngữ. Các đơn vị trường, đội ngũ giáo viên đã mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá kết quả dạy học ngoại ngữ bằng nhiều biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế. Nhiều đơn vị trường, đội ngũ giáo viên chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học ngoại ngữ.

Sở GD&ĐT, phòng chuyên môn duy trì tổ chức hội thi “Hùng biện tiếng Anh” cấp tỉnh khuyến khích học sinh phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bên cạnh đó, thí điểm tổ chức dạy học tiếng Trung, Hàn, Nhật ở các cơ sở giáo dục có điều kiện. Chương trình dạy và học ngoại ngữ được đặc biệt quan tâm đối với cấp Tiểu học. Năm học 2019 - 2020, Sở GD&ĐT đã triển khai thực hiện tổ chức giảng dạy môn tiếng Anh cấp Tiểu học toàn tỉnh với 300 trường, tổng cộng 3.234 lớp với 90.856 học sinh ở tất cả khối lớp từ lớp 1 – 5. Trong chương trình giảng dạy môn tiếng Anh cấp Tiểu học, học sinh (HS) tham gia học với thời lượng từ 2 - 4 tiết/tuần, trong đó có HS tham gia học tiếng Anh với người nước ngoài. Chương trình giảng dạy tiếng Anh tăng cường đối với cấp tiểu học được các đơn vị trường thông qua phụ huynh HS, được phụ huynh HS và HS đồng tình ủng hộ.

Theo Sở GD&ĐT, mỗi năm, Sở GD&ĐT đều đánh giá hiệu quả giảng dạy môn tiếng Anh cấp Tiểu học đối với các đơn vị trường. Đồng thời ghi nhận những ý kiến đóng góp của giáo viên, phụ huynh, HS trong quá trình dạy và học. Qua khảo sát của phòng chuyên môn và đơn vị trường, HS học tiếng Anh hình thành kỹ năng giao tiếp. Các em có thái độ tích cực, hứng thú với chương trình học môn tiếng Anh, hỗ trợ tốt cho việc học tiếng Anh ở các lớp trên và tạo được lòng tin trong cha mẹ HS. Các trường Tiểu học bước đầu tổ chức các hoạt động giao lưu, ngoại khóa, câu lạc bộ,... giúp rèn luyện kỹ năng, phản xạ sử dụng tiếng Anh cho HS thiết thực và hiệu quả.

Với những kết quả đạt được, trong năm học 2020 – 2021, Sở GD&ĐT tiếp tục triển khai chương trình thí điểm tiếng Anh Tiểu học theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đồng thời tiếp tục hướng dẫn tổ chức dạy học môn tiếng Anh tự chọn lớp 1, lớp 2 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và Kế hoạch số 40 của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn giai đoạn 2019 - 2025. Đối với cấp THCS, THPT các đơn vị trường tiếp tục khuyến khích giáo viên, HS chủ động đổi mới phương pháp dạy và học ngoại ngữ, tham gia các hội thi cấp tỉnh, khu vực, quốc gia. Sở GD&ĐT cùng các ngành liên quan từng bước thực hiện lộ trình đầu tư trang thiết bị giảng dạy ngoại ngữ các đơn vị trường, phục vụ việc dạy và học đối với các cấp học, ngành học.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn