Kỷ niệm 20 năm Ðô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được công nhận Di sản văn hóa thế giới

Cập nhật ngày: 09/09/2019 14:48:45

Tối 8-9, tại Khu đền tháp Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm Ðô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa (DSVH) thế giới và 10 năm Cù lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại buổi lễ. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Tới dự, có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Ðặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước; Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Ðà Nẵng; Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam; Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các vị khách quốc tế, cùng đông đảo người dân và du khách.

Trải qua hành trình 20 năm, các di sản quý báu trên vùng đất Quảng Nam phải tiếp tục chống chọi với thời gian, thời tiết và thiên tai khắc nghiệt, đã được bảo vệ, trùng tu, tôn tạo và ngày càng trở nên lung linh trong mắt bè bạn năm châu. Tỉnh Quảng Nam đã dành nguồn lực đáng kể để quảng bá, phát triển Hội An, Mỹ Sơn, Cù lao Chàm; xây dựng điểm đến du lịch văn hóa và sinh thái nổi tiếng mang tầm quốc tế.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mỗi một di sản hiện diện trên đất nước chúng ta là một minh chứng về hình ảnh Việt Nam hội nhập, cởi mở, dung nạp các giá trị văn hóa, văn minh, lịch sử và phát triển của nhân loại. Hiếm có nơi nào trên cùng một địa phương với hơn 10 nghìn km2 mà có đến hai DSVH thế giới độc đáo, huyền bí như Ðô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn; Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù lao Chàm và hàng trăm di tích lịch sử, văn hóa tự nhiên khác.

Thủ tướng khẳng định, trong những năm qua, việc bảo vệ và phát huy giá trị các di sản thế giới luôn được Ðảng và Nhà nước coi trọng. Chặng đường 20 năm bảo tồn Ðô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn và hơn 10 năm bảo vệ, gìn giữ Khu dự trữ sinh quyển Cù lao Chàm - Hội An, đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý cần được tiếp tục phát huy. Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam tập trung làm tốt một số nội dung sau:

Một là, tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, triển khai hiệu quả công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Ðô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn; hướng tới những mô hình tăng trưởng bao trùm trong việc phát triển du lịch gắn với giá trị di sản; giải quyết hài hòa giữa bảo vệ, phát huy giá trị di sản với việc nâng cao đời sống nhân dân, nhất là người dân sinh sống trong vùng di sản.

Hai là, tăng cường nghiên cứu, sớm ban hành và thực thi hiệu quả kế hoạch quản lý, quy chế bảo vệ di sản thế giới theo quy định của UNESCO và Nghị định số 109/2017/NÐ-CP ngày 21-9-2017, quy định về bảo vệ và quản lý DSVH và thiên nhiên thế giới.

Ba là, tất cả những địa danh di sản Việt Nam, trong đó có Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn cần được đẩy mạnh thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài nhằm phát triển các sản phẩm du lịch, mô hình dịch vụ một cách đa dạng, bền vững, phù hợp với bản sắc văn hóa, bảo đảm hài hòa về kinh tế - xã hội và môi trường.

Chiều cùng ngày, tại xã Ðại Minh, huyện Ðại Lộc (Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Chương trình “Vui Tết Trung thu” năm 2019. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và trao 300 phần quà tặng 300 trẻ em thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn huyện Ðại Lộc nhân dịp Tết Trung thu.

Phát biểu ý kiến tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước đến với toàn thể nhân dân, nhất là các em thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu và chào mừng năm học mới. Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Tết Trung thu với không khí ấm áp, vui tươi đến với tất cả trẻ em trên địa bàn tỉnh, nhất là những trẻ em ở vùng chịu thiên tai, bão lụt và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp đầu năm học mới, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi ân cần đến các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh trong tỉnh; đồng thời nhấn mạnh, ông bà ta có câu “Tiên học lễ, hậu học văn”, do đó khi đến trường, các em phải nỗ lực học tập tốt, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu Bác Hồ kính yêu. Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục cần tập trung quan tâm đào tạo các em trở thành những người có đức, có tài để mai sau góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trở thành những công dân có ích cho gia đình, xã hội.

PV/NDĐT

Gửi bình luận của bạn