Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với tỉnh Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 05/09/2019 12:45:22

http://baodongthap.com.vn/database/video/20190905122648chu tich quoc hoi.mp4

Trong 2 ngày (4 và 5/9), Đoàn công tác của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng đoàn đến làm việc với tỉnh Đồng Tháp. Tiếp đoàn công tác có lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng một số sở, ngành tỉnh.

Báo cáo cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2019 tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp đạt nhiều kết quả khởi sắc, hầu hết các ngành sản xuất, dịch vụ trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển và đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2018.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp

Đồng Tháp đã triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp với nội dung “Hợp tác, liên kết, thị trường, giảm chi phí, tăng chất lượng, chế biến tinh”, chuyển đổi từ tư duy độc canh, tăng sản lượng lúa gạo sang giảm dần diện tích lúa vụ 3, luân canh các loại cây trồng, thủy sản khác, sử dụng hiệu quả nguồn nước. Đồng Tháp cũng đẩy mạnh triển khai, ứng dụng các dự án khởi nghiệp trong bảo quản, sơ chế, chế biến tinh nông sản tạo sự gắn kết giữa nông dân, doanh nghiệp và nhà khoa học, hình thành các chuỗi ngành hàng, các kênh phân phối phù hợp với nhu cầu thị trường.

Trong 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gạo và thủy sản của tỉnh ước đạt trên 820 triệu USD. Ngoài 2 mặt hàng chủ lực trên, tỉnh cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng trái cây. Trong quý 2 năm 2019, Xoài Cao Lãnh đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zeland. Đến nay, Đồng Tháp có 55/119 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đạt 46,2%. TP.Sa Đéc là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Dự kiến cuối năm 2019, sẽ có thêm 12 xã đạt chuẩn NTM, TP.Cao Lãnh và TX.Hồng Ngự hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và huyện Tháp Mười đạt chuẩn NTM.

Chương trình khởi nghiệp cũng lan tỏa rộng khắp trong nhân dân, tỉnh có thêm 372 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký khoảng 3.240 tỷ đồng. Du lịch Đồng Tháp cũng tạo được dấu ấn đột phá khi phát triển mạnh loại hình du lịch cộng đồng. Từ việc ban hành Đề án phát triển du lịch, với nhiều chính sách hỗ trợ, nhiều gia đình đã mạnh dạn mở cửa vườn cây ăn trái đón khách tham quan và làm du lịch homestay (hiện có 80 điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh). 9 tháng đầu năm 2019, ước tổng lượt khách đến tham quan, du lịch khoảng 2,8 triệu lượt khách (trong đó có 70.000 lượt khách quốc tế), tăng trên 12%, tổng doanh thu ước đạt 750 tỷ đồng, tăng trên 18% so với cùng kỳ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những kết quả đạt được của Đồng Tháp trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua, nhất là tỉnh đã thực hiện chủ trương tri thức hóa nông dân, thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy làm kinh tế nông nghiệp, góp phần đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất hiện đại và cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt, mô hình “Hội quán nông dân” – Đây chính nơi kết nối tri thức, chia sẻ thông tin,... giữa các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp với bà con nông dân và tỉnh đã thành lập được 17 hợp tác xã (HTX) kiểu mới trên nền tảng mô hình “Hội quán nông dân”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng ghi nhận kiến nghị của tỉnh Đồng Tháp về đầu tư tuyến đường bộ từ An Hữu - Cao Lãnh, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của 2 tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp nói riêng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Dự án đầu tư Quốc lộ 30 (đoạn tuyến tránh TP.Cao Lãnh) đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt đầu tư, trong đó tuyến tránh TP.Cao Lãnh với chiều dài gần 13km.


Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo tỉnh dâng hương ở Đền thờ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong đoàn công tác của Quốc hội cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đến viếng, dâng hương tại mộ và Đền thờ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (tọa lạc phường 4, TP.Cao Lãnh) - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại đây, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi vào sổ lưu niệm của Khu dich tích Nguyễn Sinh Sắc, trong đó có đoạn viết: “Các thế hệ người Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng nguyện mãi nhớ ơn Cụ và sẽ làm theo di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp”.


Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân ân cần thăm hỏi sức khỏe Mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Mẫn

Đoàn công tác cũng đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Mẫn (SN 1930) và thương binh Huỳnh Văn Bé (SN 1948) cùng ngụ huyện Cao Lãnh; thăm HTX xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh) và Thuận Tân Hội quán (xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh). Tại đây, Chủ tịch Quốc hội được nghe báo cáo về tình hình hoạt động của HTX. Theo đó, HTX xoài Mỹ Xương có 102 thành viên, hoạt động đa lĩnh vực. Đặc biệt, qua mô hình dịch vụ thương mại điện tử “Cây xoài nhà tôi”, đến nay, các thành viên của HTX đã bán được 340 cây xoài với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Hợp tác xã xoài Mỹ Xương và đánh giá cao mô hình “Cây xoài nhà tôi”


Thuận Tân Hội quán vinh dự đón đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, các đồng chí trong đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh đến thăm

Khảo sát thực tế tại Thuận Tân Hội quán, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là mô hình hay, hiệu quả cần được nhân rộng đến các địa phương trên cả nước. Tham gia hội quán giúp bà con gắn kết, tương trợ nhau không chỉ trong sản xuất mà còn về vấn đề an sinh xã hội, an ninh trật tự, qua đó thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Để mô hình hội quán của tỉnh Đồng Tháp hoạt động hiệu quả hơn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo địa phương cần tăng cường các hình thức hỗ trợ nhằm thu hút nhiều bà con tham gia hội quán, qua đó phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

NHÓM PV CT-XH

Gửi bình luận của bạn