Khảo sát kết quả thực hiện chính sách thuộc lĩnh vực Kinh tế - Ngân sách tại TP.Sa Đéc và Công ty Lương thực Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 28/05/2020 17:37:46

ĐTO - Ngày 28/5, ông Trần Anh Dũng – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh cùng đoàn công tác của Ban Kinh tế - Ngân sách đến TP.Sa Đéc khảo sát tình hình triển khai, kết quả thực hiện các chính sách liên quan đến lĩnh vực Kinh tế - Ngân sách được HĐND tỉnh ban hành từ năm 2016 đến nay.

Đoàn công tác khảo sát tại cơ sở sản xuất bột Tư Nương ở TP.Sa Đéc

Đoàn công tác đã đến khảo sát thực tế tại cơ sở sản xuất bột Tư Nương, Công ty cổ phần Tinh Bột Xanh tại Phường 2, TP.Sa Đéc.

Qua khảo sát và làm việc với UBND TP.Sa Đéc cho thấy, thành phố đã triển khai thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác làng nghề truyền thống sản xuất bột, hoa kiểng, xây dựng và phát triển các điểm sản xuất kết hợp tham quan du lịch, các mô hình du lịch trải nghiệm, hàng năm thu hút hàng ngàn du khách. Ngành hàng hoa kiểng được đánh giá hiệu quả cao, giá trị sản xuất hàng năm tăng từ 5 - 7%.

Trong thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, Sa Đéc đã hỗ trợ cho người chăn nuôi hơn 274 triệu đồng làm hầm ủ biogas; hỗ trợ 47 triệu đồng cho 2 hợp tác xã nông nghiệp làm điểm trưng bày mua bán sản phẩm đặc thù của địa phương và thực phẩm an toàn; mở 4 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn với 120 học viên, kinh phí thực hiện 90 triệu đồng.

Về thực hiện Nghị quyết 199, xã Tân Phú Đông có 3 Tổ hợp tác liên kết bao tiêu với Công ty lương thực Hồng Tân với tổng điện tích 94 ha. Thực hiện Nghị quyết 138 hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, có 1 hộ chăn nuôi vịt rọ, số lượng 7.000 con ở xã Tân Phú Đông được vay 500 triệu đồng. Sa Đéc hiện đang quy hoạch 1 cụm công nghiệp Tân Phú Đông theo Nghị quyết 231 ngày 2/4/2019  của HĐND tỉnh…

Đoàn công tác khảo sát làm việc với UBND TP.Sa Đéc

Bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn những tồn tại trong triển khai thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm còn khó khăn, chưa thật sự mạnh mẽ và bền vững do diện tích đất nông nghiệp manh mún, sản phẩm nông nghiệp chưa đồng đều khó tiêu thụ. Hoạt động hợp tác xã chưa đạt hiệu quả theo yêu cầu do chưa có phương án kinh doanh hiệu quả. Tiến độ thực hiện các dự án cụm công nghiệp còn chậm so với yêu cầu. Nhu cầu hỗ trợ các doanh nghiệp nhiều nhưng nguồn hỗ trợ còn hạn chế, nguồn máy móc thiết bị hỗ trợ chưa nhiều, nguồn vốn đối ứng của các cơ sở không đáp ứng yêu cầu của dự án.

Tại buổi khảo sát, UBND TP.Sa Đéc kiến nghị HĐND tỉnh tiếp tục cho thực hiện các chính sách hỗ trợ trong nghị quyết đã ban hành, nhất là nguồn cán bộ trẻ tăng cường làm việc cho các hợp tác xã nông nghiệp.

Ông Trần Văn Hiếu – Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách nhận định, các chính sách của HĐND tỉnh liên quan lĩnh vực Kinh tế - Ngân sách được UBND TP.Sa Đéc tuyên truyền đến các đối tượng thụ hưởng, tuy nhiên số lượng đối tượng thụ hưởng chính sách còn ít. Đoàn ghi nhận, chia sẻ những khó khăn của địa phương trong quá trình thực hiện và đề nghị TP.Sa Đéc có biện pháp tháo gỡ hiệu quả.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác đã đến khảo sát tại Công ty Lương thực Đồng Tháp. Công ty Lương thực Đồng Tháp đã xây dựng được các thương hiệu gạo sạch an toàn như Sếu Đỏ, Hương Tràm, Ramsar và gạo sạch Tháp Mười, Tràm Chim. Sau khi Nghị quyết số 63 được HĐND tỉnh ban hành, công ty được Sở Công thương hỗ trợ các chi phí khi tham gia triển lãm trưng bày và giới thiệu sản phẩm theo quy định.

Đối với 2 Nghị quyết số 138 và số 199, công ty không thực hiện phương án thuê đất để trồng lúa và đầu tư máy móc nông nghiệp; cũng như không tập trung vào lĩnh vực trồng trọt, sản xuất nông nghiệp trong chuỗi liên kết mà chỉ tập trung vào khâu sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, do đó công ty không được hỗ trợ theo các chính sách này.

Tại buổi khảo sát, lãnh đạo công ty kiến nghị được hỗ trợ, tạo điều kiện tham gia tiếp xúc với các đoàn thương mại quốc tế cũng như công tác xúc tiến thương mại tại nước ngoài, qua đó giúp công ty có thêm thị trường  tiếp cận, tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, công ty kiến nghị Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành có liên quan xem xét  có ý kiến đến các ngân hàng thương mại cho vay với lãi suất ưu đãi và tín chấp thông qua hợp đồng liên kết có xác nhận của cơ quan chức năng tại địa phương.  

Đoàn công tác đến khảo sát tại Công ty Lương thực Đồng Tháp

Ông Trần Văn Hiếu - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách cho biết, những kiến nghị, đề xuất của công ty, Ban Kinh tế - Ngân sách ghi nhận, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của địa phương, Ban sẽ chuyển các cơ quan chức năng giải quyết, các vấn đề thuộc thẩm quyền của trung ương thì sẽ chuyển đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để phản ánh, kiến nghị trung ương xem xét.

Bên cạnh đó, công ty nên nghiên cứu sâu các hình thức liên kết trong hoạt động sản xuất kinh doanh để tạo nguồn nguyên liệu tốt, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; liên hệ với các cơ quan chức năng để được hưởng dẫn hưởng những chính sách hỗ trợ tỉnh đã ban hành; liên kết với các tổ chức đoàn thể để có cách giải quyết thiếu hụt nguồn nhân công bốc xếp khi vào mùa vụ; xem xét đổi mới hoạt động của siêu thị Vinafood Mart đạt hiệu quả.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn