Năm 2019 phấn đấu có trên 80% bệnh nhân hài lòng với các dịch vụ y tế

Cập nhật ngày: 29/12/2018 05:05:03

ĐTO - Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác y tế năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trong tâm năm 2019 (ngày 26/12), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu thống nhất với đề xuất thành lập Ban An toàn vệ sinh thực phẩm của Sở Y tế, đồng thời đề nghị Sở Y tế tiếp tục nghiên cứu, học hỏi tại các địa phương đã thực hiện thành công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra các giải pháp đẩy mạnh thực hiện công tác cán bộ, xây dựng nhân lực tại các cơ sở y tế, triển khai các mô hình y tế dự phòng ở địa phương, đề xuất chính sách ưu đãi sinh viên ngành y tế mới ra trường để thu hút nhân tài. Đối với các bệnh viện có thế mạnh chuyên môn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị mỗi năm cần thực hiện ít nhất 2 lần chuyển giao công nghệ, kỹ thuật. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh còn đề nghị Sở Y tế đề xuất chính sách ưu đãi để thu hút nhân tài đối với sinh viên ngành y mới ra trường.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu phát biểu chỉ đạo hội nghị

Năm 2018, các hoạt động trong tâm của ngành Y tế đều đạt kết quả tốt. Nổi bật là đã tổ chức sắp xếp lại hệ thống y tế theo hướng tinh gọn bộ máy trên cơ sở sáp nhập giữa Trung tâm y tế huyện trước đây và bệnh viện (BV) đa khoa huyện trên địa bàn; sáp nhập Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh và Trung tâm Y tế dự phòng thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; tăng đơn vị tự chủ kinh phí; bảo đảm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; chủ động phòng, chống, phát hiện và khống chế không để dịch bệnh lớn xảy ra.

Nhiều giải pháp tổng thể về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) và giảm tải BV đã được triển khai tích cực và đồng bộ như đặt lịch KCB trước, cải tiến quy trình KCB để giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân; tăng thêm giường bệnh, tăng bàn khám; luân phiên nhân viên y tế giữa tuyến huyện và xã để nâng cao chất lượng nhân lực cho tuyến xã; đẩy mạnh việc đào tạo, học tập kỹ thuật từ tuyến trên và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại góp phần nâng cao chất lượng KCB cho người dân.

Năm 2019, với mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản cho người dân, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, ngành Y tế phấn đấu đạt mục tiêu có trên 80% bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hài lòng với các dịch vụ y tế.

Để thực hiện các mục tiêu, ngành Y tế đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm như: cải tiến chất lượng các BV; giảm quá tải; nâng cao chất lượng dịch vụ KCB , tăng cường nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ; tiếp tục đổi mới thái độ phục vụ của cán bộ y tế, tập trung đổi mới, củng cố và hoàn thiện hệ thống tổ chức y tế.

K.N

Gửi bình luận của bạn