Rớt nước mắt với cảnh đời vợ chồng nhà giáo mắc ung thư

Cập nhật ngày: 06/09/2019 20:00:21

Vừa xuất viện sau khi được Bệnh viện ung bướu phẫu thuật, nhưng cô giáo Nguyễn Ngọc Thuận (SN 1969) đã phải vào bếp lo cơm nước. Bởi người chồng, thầy giáo Lê Văn Nuôi (SN 1967) đang rã rời sau đợt hóa trị.

Sau nhiều lần quẹo trái rồi quẹo phải theo lối mòn lẩn khuất trong các khu vườn và lối đi đầy cỏ dại, chúng tôi được thầy cô Trường Tiểu học Bình Thạnh 3 (xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh - Đồng Tháp) đưa đến nhà thầy Nuôi, cô Thuận. Nằm ở cuối con đường dẫn ra bờ sông Tiền đang độ sạt lở mạnh nên khung cảnh ở đây rất vắng vẻ, càng khiến cho câu chuyện về vợ chồng nhà giáo cùng mắc ung thư thêm trầm buồn.

Đang giảng dạy tại Trường Tiểu học Bình Thạnh 3, bỗng nhiên tai họa ập đến với gia đình thầy Nuôi và cô Thuận. Mấy tháng trước, thấy trong người khác lạ, thầy Nuôi đi khám, rồi bàng hoàng nhận hung tin khi bác sĩ thông báo thầy mắc ung thư. Gom hết tiền chắt mót trong nhà không đủ, cô Thuận phải vay mượn thêm trong trường và thân hữu, mới đủ tiền để tất tả đưa chồng lên Sài Gòn điều trị. Sau những đêm dài canh chồng vật vã, rã rời... sau đợt hóa trị đầu tiên, bỗng cô Thuận thấy trong người khác lạ nên đi kiểm tra sức khỏe. Rồi đất trời như sụp đổ dưới chân khi cô được bác sĩ thông báo mắc ung thư. Nhận được tin sét đánh, dù cơ thể đang đau xé trước sự hoành hành của hóa chất, nhưng thầy Nuôi vẫn phải cố cắn răng gượng dậy, chạy vạy khắp nơi để vay mượn tiền điều trị cho vợ. “Gia đình không có tích lũy giờ càng thêm thắt ngặt”- giọng thầy Nuôi đượm buồn trong chiều đầy mưa. Theo lời thầy Nuôi, gia đình có 2 công đất hương quả ông bà để lại. Trước đây, vợ chồng thầy có trồng nhãn, nhưng do bệnh chổi rồng hoành hành và giá bán thường xuyên ở mức thấp nên hơn năm trước thầy quyết định phá bỏ và chọn cây dừa trồng thay thế. Hiện, dừa mới hơn 1 năm tuổi nên gia đình gần như không còn thu nhập nào khác ngoài đồng lương với hơn chục triệu đồng/tháng cho cả vợ và chồng. Trong khi đó, sạt lở bờ sông Tiền đã và đang đe dọa toàn bộ phần đất vườn này. Ngay cả căn nhà thầy đang ở chỉ còn cách mép sạt lở vài chục mét. Đã vậy, sức khỏe của vợ chồng thì đang xuống dốc, khó bề đảm đương được việc chăm sóc vườn cây. Vì thế việc trông cậy vào nguồn thu nhập ngoài đồng lương gần như là rất mong manh, trong khi bệnh tật lại trên đỉnh cao nguy hiểm...

Thầy Nuôi, cô Thuận có 2 người con. Nhưng do đời sống khó khăn, cả hai đang chật vật làm công nhân kiếm sống nuôi thân, gần như không phụ giúp được cho cha mẹ các khoản chi thuốc men ngoài tiêu chuẩn của bảo hiểm y tế... Vì thế, hơn bất cứ lúc nào hết, vợ chồng nhà giáo Lê Văn Nuôi, Nguyễn Ngọc Thuận rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của những “Tấm lòng vàng” để tiếp tục được điều trị vượt qua bệnh tật.

Lục Tùng

Gửi bình luận của bạn