Phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống tội phạm

Cập nhật ngày: 08/09/2019 06:14:53

Thực hiện công tác phòng, chống thanh thiếu niên (TTN) vi phạm pháp luật (VPPL) và phòng chống tội phạm, Công an huyện Cao Lãnh phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện kế hoạch liên tịch trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, cảm hóa đối tượng vi phạm, có nguy cơ VPPL. Chủ động mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự (ANTT) tại địa bàn.


Biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân làm tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Xác định công tác phòng ngừa các loại tội phạm ngay từ cơ sở, Công an huyện cùng các ban, ngành, tổ chức – chính trị xã hội các cấp tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, TTN VPPL. Cử người tham gia hoặc thành lập đoàn gặp gỡ trực tiếp vận động những TTN bỏ học, nghỉ học, có biểu hiện tụ tập, giao du với bạn bè xấu hoặc những TTN gặp những biến cố về gia đình... Từ năm 2014 đến nay, đã tuyên truyền tại 480 điểm, với hơn 38.000 lượt người tham dự. Nội dung về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng cháy, chữa cháy. Công an huyện cùng với Công an xã, thị trấn, chính quyền địa phương không chỉ sử dụng hệ thống phát thanh tuyên truyền mà còn sử dụng phương tiện xe gắn máy gắn loa, di chuyển đến tận các ấp xa, điều kiện đi lại còn khó khăn để thông tin đến người dân về tình hình tội phạm, giúp người dân nêu cao ý thức cảnh giác.

Hoạt động các Tổ nhân dân tự quản, Tổ cảm hóa, giáo dục đối tượng có hành vi VPPL, Tổ hội phụ nữ với an toàn giao thông, Câu lạc bộ (CLB) nhịp sống trẻ, Chốt dân phòng đảm bảo ANTT được duy trì, củng cố tại các xã, thị trấn... Toàn huyện hiện có 22 CLB Nhịp sống trẻ, 74 Tổ cảm hóa giáo dục với 400 thành viên, 2 CLB Người hoàn lương. Tại các điểm trường THPT trên địa bàn còn tổ chức phiên tòa giả định, phổ biến các tình huống giả định liên quan đến pháp luật thu hút học sinh tham gia. Các CLB, tổ, hội, chốt tham gia giữ gìn ANTT tại địa phương được Công an xã, thị trấn, Công an huyện hỗ trợ nghiệp vụ, tham gia phối hợp tổ chức đợt tuần tra tại địa bàn khóm, ấp. Các mô hình đã kịp thời thông tin về đối tượng từ nơi khác đến, cung cấp nguồn tin có giá trị hỗ trợ Công an xử lý hiệu quả các vụ việc. Đến nay, huyện có 82 đối tượng TTN VPPL, nguy cơ VPPL có danh sách quản lý; mỗi năm có bổ sung thêm các đối tượng mới, đưa ra khỏi danh sách những đối tượng có chuyển biến tốt, tái hòa nhập cộng đồng.

Song song đó, Công an huyện Cao Lãnh mở các đợt tấn công, trấn áp các loại tội phạm, trong đó có tội phạm trong độ tuổi TTN. Công an huyện, xã, thị trấn tổ chức các đợt tuần tra vào ban đêm, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng tụ tập gây rối, uống rượu, tham gia tệ nạn xã hội. Phân công trinh sát giỏi nghiệp vụ quản lý, có mặt thường xuyên tại địa bàn, hỗ trợ cho lực lượng Công an xã, thị trấn xử lý các vụ việc.

Tiếp tục giữ vững trật tự xã hội trên địa bàn, Công an huyện triển khai, thực hiện kế hoạch liên tịch trong phòng, chống tội phạm, tội phạm TTN; mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Vận động, mời các đối tượng TTN có biểu hiện VPPL làm cam kết không tái phạm; giải quyết dứt điểm số TTN thường xuyên dùng hung khí đánh nhau. Lập hồ sơ đưa đối tượng TTN VPPL vào diện quản lý, giáo dục tại xã, thị trấn, cơ sở giáo dục... Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống các loại tội phạm; biểu dương, khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể làm tốt. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương tuyên truyền, giáo dục các thành viên trong gia đình không tham gia tệ nạn xã hội, không VPPL. Đa dạng, cải tiến công tác truyền thông đến người dân về tình hình, hành vi, thủ đoạn của tội phạm giúp người dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn