Phát hiện 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2

Cập nhật ngày: 26/02/2021 18:32:27

ĐTO - Chiều ngày 26/2, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh/Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp chủ trì cuộc họp khẩn bằng hình thức trực tuyến với các địa phương gồm: huyện Tân Hồng, Hồng Ngự và TP.Hồng Ngự liên quan đến một phụ nữ nhập cảnh trái phép được cách ly tập trung tại Trường Trung cấp Hồng Ngự (TP.Hồng Ngự). Trường hợp nữ nhập cảnh trái phép nói trên là công dân Việt Nam (quê quán TP.Cần Thơ) sang Vương quốc Campuchia làm thuê. Đồng thời, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP.HCM đối với nữ nhập cảnh trái phép này đã dương tính SARS-CoV-2. Ngành Y tế tỉnh đã khẩn cấp truy vết, cách ly tập trung những người tiếp xúc gần (F1); truy vết và yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp F2.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu phát biểu chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, ngày 23/2, đối tượng này cùng 1 phụ nữ khác từ Vương quốc Campuchia vượt biên trái phép về Đồng Tháp, sau đó thuê nhà nghỉ tại thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng. Tối cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện, đưa 2 đối tượng đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 25/2, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP.HCM cho thấy nữ nhập cảnh trái phép dương tính SARS-CoV-2; người phụ nữ còn lại có kết quả âm tính. Hiện đối tượng dương tính SARS-CoV-2 có dấu hiệu ho, đau họng và đang được cách ly, theo dõi tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự. Cũng qua điều tra, truy vết, ngành chức năng xác định 11 trường hợp có tiếp xúc (F1) với người nghi nhiễm nêu trên và đã cách ly 9 trường hợp (trong đó có 3 người ở TP.Cần Thơ ); đang truy tìm 2 trường hợp, có khoảng 40 trường hợp là F2.

Ông Đoàn Tấn Bửu yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tân Hồng, huyện Hồng Ngự và TP.Hồng Ngự tăng cường lực lượng, kiểm soát thật chặt khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, ngăn chặn, phát hiện và cách ly các trường hợp nhập cảnh trái phép; ngành Y tế phối hợp ngành Công an khẩn trương xây dựng quy trình tiếp nhận, khai báo, điều tra dịch tễ. Liên quan đến trường hợp dương tính SARS-CoV-2, ông Đoàn Tấn Bửu cho rằng đây là trường hợp có dấu hiệu tản dịch từ Campuchia, nhập cảnh trái phép vào Đồng Tháp với biểu hiện lâm sàng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu khuyến cáo người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế đó là 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”; tích cực phối hợp trong việc cung cấp thông tin, chủ động báo gọi khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 và các trường hợp có liên quan đến người về từ vùng dịch.

Dũng Chinh

Gửi bình luận của bạn