Lao động ổn định việc làm và có thu nhập cao

Cập nhật ngày: 09/10/2019 15:02:41

ĐTO - Chương trình đưa lao động (LĐ) đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng được UBND tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), chính quyền địa phương triển khai, thực hiện trong thời gian qua đã góp phần quan trọng trong giải quyết việc làm, mang lại thu nhập cao cho LĐ tham gia.


Người thân lao động đang làm việc tại Nhật Bản gặp gỡ lãnh đạo nghiệp đoàn, công ty tại huyện Tam Nông

Tính đến tháng 9/2019, toàn tỉnh có gần 1.700 LĐ tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt và vượt 160% chỉ tiêu kế hoạch năm 2019. Điều đáng mừng là LĐ Đồng Tháp khi sang nước ngoài làm việc có việc làm ổn định, thu nhập cao, mức lương dao động từ 27 triệu đồng đến gần 40 triệu đồng, mỗi LĐ tích lũy được mỗi tháng từ 20 triệu đồng trở lên gửi về cho gia đình. Đảm bảo an toàn cho người LĐ Đồng Tháp khi sang nước ngoài làm việc, Sở LĐ – TB&XH, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp đã có các bước khảo sát các đối tác, đơn hàng đảm bảo an toàn cho LĐ khi làm việc. Đồng thời từ chối các công ty, đơn hàng có môi trường làm việc nguy hiểm cho LĐ. Công tác tư vấn LĐ có nhu cầu tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài được thực hiện công khai trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Người thân người LĐ trực tiếp tham gia, trao đổi, đặt câu hỏi về nơi làm việc của con, em, đồng thời nắm thông tin LĐ, thực tập sinh từ Trung tâm DVVL Đồng Tháp hoặc Văn phòng đại diện của các công ty, nghiệp đoàn tại Nhật Bản, Ba Lan, Hàn Quốc...

Quan tâm đến chất lượng nguồn LĐ, lãnh đạo các công ty tư vấn, giới thiệu, phỏng vấn, tuyển dụng LĐ sang nước ngoài làm việc có thời hạn theo hợp đồng đến trực tiếp gặp gỡ thân nhân LĐ tại Đồng Tháp đang làm việc các nơi tại Nhật Bản. Trong tháng 9, lãnh đạo nghiệp đoàn, lãnh đạo công ty đã gặp gỡ người thân người LĐ tại các huyện: Tam Nông, Tân Hồng, Tháp Mười, huyện Hồng Ngự, TX.Hồng Ngự, Thanh Bình... Tại các buổi gặp lãnh đạo nghiệp đoàn, công ty đã tìm hiểu về số tiền LĐ tích lũy gửi về cho người thân trong thời gian qua, thông báo nơi làm việc, môi trường làm việc, tác phong làm việc của LĐ. Đồng thời cung cấp các thông tin về việc làm, thu nhập đối với LĐ đã hết hạn hợp đồng có mong muốn tiếp tục làm việc cho công ty, nghiệp đoàn Nhật Bản tại Việt Nam. Đa số thân nhân người LĐ rất vui mừng thông báo số tiền con, em gửi về trong thời gian qua. Hộ bà Trịnh Thị Duyên ngụ khóm Trà Đư, phường An Lạc, TX.Hồng Ngự trước đây rất khó khăn, sau khi được Trung tâm DVVL Đồng Tháp và chính quyền địa phương ủng hộ, tư vấn, bà cho 2 người con đi làm việc tại Nhật Bản. Bà Duyên vui mừng cho biết: “Hai con đều làm việc tại Nhật Bản, mỗi tháng gửi khoảng 40 triệu đồng về cho tôi tích lũy, so với làm việc trong nước thì làm việc tại Nhật Bản thu nhập cao hơn. Sau giờ làm, các con đều gọi điện về cho tôi, làm việc bên Nhật cũng thoải mái, chủ công ty đối xử rất tốt, không chỉ đi làm việc, thời gian nghỉ các con tôi còn được công ty đưa đi chơi...”.

Kết nối chặt chẽ giữa Sở LĐ – TB&XH, Trung tâm DVVL Đồng Tháp cùng các nghiệp đoàn, công ty đã mang lại nhiều cơ hội việc làm cho LĐ Đồng Tháp. Thời điểm cuối năm 2019, nhu cầu tuyển dụng LĐ Đồng Tháp làm việc trong, ngoài nước tiếp tục tăng. Các nghiệp đoàn, công ty tiếp tục đến Đồng Tháp phỏng vấn, định hướng, huấn luyện LĐ chuẩn bị sang Nhật Bản làm việc. Đồng thời triển khai các chương trình hỗ trợ nghề nghiệp đối với LĐ hết hạn hợp đồng về nước trong năm 2019.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn