Giữ gìn tín ngưỡng đưa ông Táo về trời

Cập nhật ngày: 11/02/2015 13:13:53

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp. Theo tín ngưỡng cổ truyền dân tộc, hằng năm cứ đến ngày này, người dân làm lễ cúng tiễn đưa ông Táo về trời.


Người dân mua đồ cúng ông Táo

Dù hoàn cảnh khó khăn hay gia đình khá giả, dù sử dụng bếp củi, bếp trấu hay bếp ga nhưng hễ cứ gần đến ngày 23 tháng Chạp, người dân Việt lại trang trí bếp núc cho tươm tất, chuẩn bị các vật phẩm, bộ đồ cúng thành kính cúng tiễn đưa ông Táo. Vừa vệ sinh xong khu bếp, cô Nguyễn Ngọc Tuyết (58 tuổi) ngụ khóm Mỹ Thiện, phường 3, TP.Cao Lãnh cho biết: Tục cúng đưa ông Táo trước đây cũng như bây giờ, thường trước khi cúng, những thành viên trong gia đình phải vệ sinh bếp núc thật kỹ, mua sẵn bộ đồ cúng ông táo bằng giấy. Mâm cúng ông táo được đặt trang trọng trước cửa nhà và tại bếp. Thời gian cúng bắt đầu từ 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, nếu bận công việc thì đến chiều tối cùng ngày cũng phải cúng. Trước đây, trong mâm cúng đưa tiễn ông Táo về trời, nhiều người dân còn cúng bánh phồng nướng, giờ thì chủ yếu cúng bánh, trà, nước, trái cây, gạo, muối.


Vệ sinh sạch bếp chuẩn bị đưa ông Táo

Theo tín ngưỡng dân gian, hằng năm đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế (ông Trời). Táo Quân quanh năm ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà. Để Táo Quân “phù trợ” cho những người trong gia đình gặp nhiều may mắn trong năm mới, các gia đình đều thành kính làm lễ cúng tiễn đưa ông Táo về chầu trời.

Đất nước vào xuân. Người dân khắp nơi chuẩn bị đón Tết. Bên cạnh việc lên lịch vui xuân, mua sắm quần áo mới, trang trí nhà cửa thì phong tục Tết Việt vẫn mãi được nhân dân gìn giữ, trong đó có tục cúng đưa ông Táo về trời với tấm lòng thành kính cầu mong cho quê hương, đất nước được thịnh vượng, gia đình được an lành, hạnh phúc,...

Hữu Nghĩa

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn