Venezuela đóng cửa các lãnh sự quán ở Canada

Cập nhật ngày: 09/06/2019 21:20:28

Chính phủ Venezuela có động thái đáp trả sau khi Canada đóng cửa đại sứ quán ở Caracas với lý do các nhà ngoại giao không được cấp thị thực.


Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza hôm nay thông báo sẽ đóng cửa lãnh sự quán tại các thành phố Vancouver, Toronto, Montreal của Canada và chỉ để lại đại sứ quán ở thủ đô Ottawa.

"Toàn bộ chức năng ngoại giao của Venezuela ở Canada sẽ được tập trung tại trụ sở của đại sứ quán ở Ottawa. Chúng tôi hy vọng Canada sẽ sớm khôi phục chủ quyền trong chính sách đối ngoại", Ngoại trưởng Arreaza cho hay.

Theo Bộ Ngoại giao Venezuela, quyết định của họ dựa trên nguyên tắc "có đi có lại" sau khi Canada hôm 2/6 đóng cửa đại sứ quán ở Caracas với lý do chính quyền Venezuela không tiếp tục cấp visa cho các nhà ngoại giao. Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cáo buộc chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đang thực hiện từng bước đi nhằm hạn chế khả năng hoạt động của các đại sứ quán nước ngoài ở Venezuela, đặc biệt là những nước ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

Venezuela nói quyết định của Canada "không phải vấn đề hành chính mà là một quyết định chính trị phản ánh sự thù địch liên tục của chính phủ Canada đối với Venezuela".

Canada là một trong hơn 50 nước công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời. Vài tháng trước, Toronto từng khuyến cáo công dân của nước này tránh mọi chuyến đi tới Venezuela do tình trạng hỗn loạn tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Maduro vẫn nắm quyền lực nhờ sự ủng hộ của quân đội và các nước Nga, Trung Quốc, Cuba... Maduro gọi Guaido là con rối do Mỹ kiểm soát khi cầm đầu cuộc đảo chính hồi cuối tháng 4 và tuyên bố lãnh đạo phe đối lập phải chịu trừng phạt.

Huyền Lê (Theo AFP/VNE)

Gửi bình luận của bạn