Trung Quốc khánh thành sân bay quốc tế thứ hai ở Bắc Kinh

Cập nhật ngày: 25/09/2019 15:26:59

Sáng nay, 25-9, Trung Quốc đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng Sân bay quốc tế Đại Hưng, sân bay thứ hai ở thủ đô Bắc Kinh. Đây là một sự kiện quan trọng diễn ra ngay trước thềm kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.


Sân bay quốc tế Đại Hưng (Bắc Kinh, Trung Quốc) nhìn từ trên cao. (Ảnh: Nhật báo Bắc Kinh)

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự buổi lễ và tuyên bố khánh thành, đưa vào sử dụng công trình trọng điểm quốc gia được đầu tư xây dựng trong năm năm với số vốn gần 80 tỷ nhân dân tệ (khoảng hơn 11 tỷ USD).

Theo thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc, sân bay Đại Hưng nằm ở phía nam của thủ đô Bắc Kinh, cách quảng trường Thiên An Môn khoảng 46 km, nằm ở vị trí trung tâm của khu vực Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc, một vùng liên kết phát triển chiến lược mà Trung Quốc đang đẩy mạnh xây dựng.

Nhà ga Sân bay quốc tế Đại Hưng được thiết kế bảy tầng với năm tầng trên mặt đất chủ yếu dùng làm ga đến, ga đi và trung chuyển; hai tầng ngầm là điểm đầu/cuối của tàu điện ngầm và đường sắt đô thị kết nối tới trung tâm thành phố, với khoảng thời gian chỉ khoảng một tiếng đồng hồ để di chuyển tới trung tâm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và ngược lại.


Nhiều tiện ích hiện đại được thiết kế và ứng dụng tại Sân bay quốc tế Đại Hưng.

Với mạng lưới giao thông “năm dọc, hai ngang” gồm nhiều tuyến đường bộ cao tốc, đường sắt đô thị và tàu điện ngầm, việc di chuyển tới sân bay Đại Hưng được đánh giá sẽ tiện lợi hơn nhiều Sân bay quốc tế Thủ đô hiện đang sử dụng, nằm ở hướng đông bắc của Bắc Kinh.

Đáng chú ý, là một trong những sân bay lớn nhất thế giới được quy hoạch và xây dựng trong 20 năm trở lại đây, Sân bay Đại Hưng ứng dụng nhiều công nghệ thông minh trong làm thủ tục, ký gửi hành lý, kiểm tra an ninh và lên máy bay với quy trình tự động hoàn toàn và lên máy bay bằng hình thức nhận dạng khuôn mặt…

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 66 hãng hàng không dự kiến chuyển sang khai thác tại Sân bay quốc tế Đại Hưng. Dự kiến trong giai đoạn đông - xuân 2019, sẽ có 116 đường bay tới 112 điểm đến ở Trung Quốc và thế giới được đưa vào khai thác. Đến năm 2025, dự kiến công suất chuyên chở đạt khoảng 72 triệu lượt hành khách, trong đó 30% là các chuyến bay quốc tế.

TÔ MINH - HỮU HƯNG
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc/(NDĐT)

Gửi bình luận của bạn