Bầu cử Quốc hội lần thứ 2 trong năm: Chưa từng có tiền lệ ở Israel

Cập nhật ngày: 31/05/2019 05:18:34

Dự kiến, cuộc bầu cử Quốc hội Israel mới, lần thứ 2 trong năm nay, sẽ diễn ra vào ngày 17/9 tới và đây là điều chưa từng có tiền lệ ở Israel.

Quốc hội Israel đã bỏ phiếu về Dự luật giải thể quốc hội 120 thành viên, vừa mới được bầu trong cuộc bầu cử ngày 9/4 vừa qua, sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không thể thành lập chính phủ liên minh trong thời hạn quy định của Hiến pháp, là 42 ngày.


Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ảnh: Sky News

Với 74 phiếu thuận và 42 phiếu chống, Dự luật Giải thể Quốc hội Israel, vừa mới tuyên thệ nhậm chức hôm 30/4 vừa qua, đã được thông qua. Phát biểu sau buổi bỏ phiếu, Thủ tướng Israel Netanyahu và Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman đã đổ lỗi cho nhau về “kịch bản” tồi tệ này.
 

Thủ tướng Netanyahu cho biết: “Thật không thể tin được. Ông Avigdor Lieberman đã được người dân bầu, giờ lại là 1 phần của phe cánh tả. Ông ấy đang là 1 phần của phe cánh tả. Các bạn đã bỏ phiếu bầu cho ông ấy ở bên cánh hữu nhưng anh ấy không đưa ra lựa chọn vì cánh hữu. Đây là những gì chúng ta thấy.”

Thủ tướng Israel cho biết, Đảng Likurd cầm quyền sẽ tiến hành một chiến dịch bầu cử rõ ràng và sắc nét trong thời gian tới, đồng thời hi vọng chiến thắng cuối cùng vẫn sẽ thuộc về Đảng Likurd của ông và các đồng minh cánh hữu khác.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Nghị sĩ Lieberman cho rằng, Đảng Likurd và Thủ tướng cần phải chịu trách nhiệm về thất bại của việc thành lập chính phủ: “Likurd đã thất bại trong nhiệm vụ thành lập 1 liên minh, thành lập chính phủ. Họ phải chịu trách nhiệm cho thực tế rằng Ixraen phải tiến hành một cuộc bầu cử nữa.”

Bất đồng về luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với các sinh viên Do Thái chính thống, là nguyên nhân chính khiến các Đảng cánh hữu Israel không thể đi đến sự thống nhất để thành lập 1 chính phủ liên minh chiếm đa số trong quốc hội 120 ghế. Ông Lieberman cho rằng, các sinh viên này cần phải tham gia nghĩa vụ quân sự, trong khi các Đảng Do thái chính thống có ghế ngồi trong Quốc hội lại không chấp thuận.

Với việc phải tiến hành cuộc bầu cử mới, nói chính xác hơn là bầu cử Quốc hội lại, thì đây chính là một “thách thức” đối với đương kim Thủ tướng Israel, với mục tiêu hướng tới nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 5 liên tiếp của ông. Thực tế, cơ hội lại được trao đều cho các Đảng. Phát biểu ngắn gọn về cuộc bầu cử mới, Đối thủ chính tranh chiếc ghế Thủ tướng với ông Netanyahu, ông Benny Gantz của Đảng Xanh Trắng – đảng đứng đầu phe cánh tả Israel cho biết, cuộc bầu cử thứ 2 chính là sức mạnh của luật pháp, là pháo đài của công lý.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử lần trước, từ “công lý” cũng đã được ông Benny Gantz đề cập tới, khi ông đặt ra câu hỏi, liệu 1 Thủ tướng có ngồi yên trong Văn phòng khi có các cáo trạng “tham nhũng”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu luôn bác bỏ các cáo buộc, cho rằng chúng được đưa ra vì mục đích chính trị. Và cũng giống với lần bầu cử hồi tháng trước, ông Netanyahu vẫn đang còn lợi thế, đặc biệt khi ông được đồng minh lớn của đất nước Israel, là Mỹ, ủng hộ. Chẳng vậy mà, khi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ bế tắc, từ Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ của nước này đối với cá nhân ông Netanyahu.

Thêm vào đó, tối qua, ông Jared Kushner - Cố vấn cấp cao Tổng thống Mỹ, đồng thời là con rể ông Trump cũng đã tới Israel gặp ông Netanyahu để bàn về Kế hoạch hòa bình Trung Đông, hay còn được biết tới là Thỏa thuận thế kỷ mà Mỹ kỳ công xây dựng. Chuyến thăm cho thấy, những diễn biến trên chính trường Israel sẽ ảnh hưởng nhiều tới số phận của kế hoạch này – một kế hoạch Mỹ từng dự định công bố chi tiết sau khi Israel hoàn tất bầu cử.

Đình Nam/VOV

Gửi bình luận của bạn