Vợ chồng đồng lòng lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

Cập nhật ngày: 18/07/2014 04:45:07

Ngành chức năng tỉnh vừa hoàn tất việc truy tố các bị can gồm: Lăng Ngọc Diễm (SN 1972), Nguyễn Văn Phú (SN 1969), Đoàn Thị Thanh Thúy (SN 1975) và Mai Ngọc Mạnh (SN 1973) cùng ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139, Bộ luật hình sự.

Lăng Ngọc Diễm và Nguyễn Văn Phú là vợ chồng, thuê nhà ở gần UBND xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò. Phú làm kế toán cho UBND xã Vĩnh Thạnh, Diễm mua bán văn phòng phẩm và mở tiệm photocoppy tại nhà, thu nhập đủ chi phí sinh hoạt. Để có tiền mua đất, cho vay lại hưởng lãi suất chênh lệch, Diễm đã vay tiền của nhiều người với lãi suất từ 1.000 đồng/ngày/1 triệu đồng (3%/tháng) đến 4.000 đồng/ngày/1 triệu đồng (12%tháng). Sau khi mua đất, Diễm thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để vay tiền, rồi tiếp tục bàn bạc với chồng (Nguyễn Văn Phú) đến nhà chủ nợ nói dối là mượn lại GCNQSDĐ để bán và thanh toán tiền vay cho chủ nợ hoặc đổi lại GCNQSDĐ mới theo quy định nhưng thực chất là bán đất lấy tiền trả những món nợ vay trước đó hoặc “thế chấp” GCNQSSĐ để đảm bảo cho món vay khác.

Ngoài ra, Diễm còn dùng thủ đoạn chèn thông tin của người khác lên hồ sơ cũ đã vay vốn ngân hàng rồi photocoppy lại, yêu cầu người làm thuê của gia đình giả làm người có nhu cầu vay tiền để đáo nợ ngân hàng, ký biên nhận vay tiền để Diễm chiếm đoạt tiền trả nợ cá nhân. Mặt khác, để tạo sự tin tưởng đối với người khác, Diễm đã ký giả chữ ký của Phú vào giấy biên nhận nợ, nhằm để người cho vay tiền tin tưởng có sự đồng ý của Phú. Điển hình là vào tháng 12/2012, Diễm quen biết chị Đ.T.C... ngụ huyện Lấp Vò do Nguyễn Thị Ngọc Mai giới thiệu, sau đó Diễm ký bảo lãnh cho ông Thanh và bà Giang (không xác định nhân thân và địa chỉ) vay của chị Đ.T.C... số tiền 1,1 tỷ đồng nhưng thực chất toàn bộ số tiền trên được Diễm sử dụng cá nhân.

Đến hạn trả nợ nhưng không có tiền, Diễm tiếp tục dùng hợp đồng vay vốn Ngân hàng cũ của Trương Thanh Thanh đã vay trước đó, rồi đưa thông tin cá nhân của Đoàn Thị Thanh Thúy vay 800 triệu đồng và Mai Ngọc Mạnh vay 420 triệu đồng vào hồ sơ để photocoppy lại. Sau đó, Diễm yêu cầu Mai Ngọc Mạnh và Đoàn Thị Thanh Thúy là vợ chồng cùng làm thuê cho Diễm, giả làm người cần vay tiền đáo nợ ngân hàng, dẫn Mạnh và Thúy đến nhà của chị Đ.T.C... để ký biên nhận vay tiền, hứa 10 ngày trả lại. Đồng thời, Diễm ký giả chữ ký của chồng là Nguyễn Văn Phú trên giấy trắng, nói dối với Huỳnh Anh (SN 1973) ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò là Phú đi công tác ký sẵn và nhờ Huỳnh Anh viết thêm vào nội dung “Nguyễn Văn Phú đồng ý bảo lãnh cho Mai Ngọc Mạnh, Đoàn Thị Thanh Thúy” để chị Đ.T.C... tin tưởng cho vay tiền.

Thực chất Thúy và Mạnh không có nhu cầu vay tiền mà đều do Diễm đứng ra nhận để có tiền trả nợ những món vay trước đó. Tuy nhiên, do đến hạn nhưng không có tiền trả nên ngày 8/4/2013 chị Đ.T.C... làm đơn tố cáo Diễm, Thúy, Mạnh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn gian dối nêu trên, từ năm 2008 đến tháng 3/2013, Diễm đã vay và chiếm đoạt của 4 người bị hại với tổng số tiền trên 4,3 tỷ đồng. Trong vụ án này, Đoàn Thị Thanh Thúy và Mai Ngọc Mạnh mặc dù không bàn bạc trước với Diễm nhưng đồng ý đưa giấy chứng minh nhân dân, giả làm người có nhu cầu vay đáo nợ ngân hàng để Diễm dẫn đến nhà chị Đ.T.C... và trực tiếp ký biên nhận vay tiền nên Thúy và Mạnh là người giúp sức cho Diễm chiếm đoạt trên 1,2 tỷ đồng.

Dũng Chinh

Gửi bình luận của bạn