Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 bị can sắp hầu tòa

Cập nhật ngày: 16/08/2019 09:29:06

ĐTO - Ngành chức năng huyện Tam Nông đang xử lý hình sự 3 bị can gồm: Lê Văn Dũng (SN 1975, ngụ xã Hòa Bình, huyện Tam Nông), Huỳnh Hữu Tân (SN 1987, ngụ xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười) và Lê Hoài Phong (SN 1983, ngụ xã Hậu Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) cùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lê Văn Dũng làm nghề dẫn người đi mua lúa của người dân để hưởng huê hồng (thường gọi là “cò lúa”) có quen biết Lê Hoài Phong và Huỳnh Hữu Tân. Từ đó, Dũng hỏi mượn Phong số tiền 23 triệu đồng nhưng chưa trả. Khoảng tháng 9/2018, Dũng túng thiếu tiền tiêu xài đã nảy sinh ý định dùng thủ đoạn gian dối chiếm tài sản của người khác để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Những ngày đầu tháng 10/2018, Dũng điện thoại cho Phong, Tân nhiều lần rủ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Văn Hồng ngụ xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang bằng hình thức nói có đất ruộng tại xã Hòa Bình, huyện Tam Nông để những người có nhu cầu mua lúa đặt tiền cọc trước, Dũng lấy tiền này trả nợ cho Phong và cho tiền để Tân tiêu xài.

Vào ngày 11/10/2018, Dũng kêu anh Hồng đến xã Hòa Bình (huyện Tam Nông) để xem và mua lúa của một số hộ dân (vụ đông xuân năm 2018). Anh Hồng cùng anh Nguyễn Quốc Trung ngụ xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình, đến xã Hòa Bình gặp Dũng. Sau đó, Dũng giới thiệu 2 người bán lúa tên Ngô Quốc Phong (tên thật Lê Hoài Phong) và Nguyễn Trí Cường (tên thật Huỳnh Hữu Tân), cả hai nói dối có 170 công đất ruộng tọa lạc tại ô bao số 51 thuộc Hợp tác xã Hòa Phú (xã Hòa Bình, huyện Tam Nông). Tất cả cùng nhau đến địa điểm trên để xem lúa, Dũng và Phong chỉ đất ruộng của anh Bùi Công Kết ngụ xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An nói là đất của Phong; tiếp tục đi khoảng 1km đến đất ruộng của anh Nguyễn Văn Tuấn ngụ xã Phú Cường, huyện Tam Nông thì nói là đất của Tân.

Xem xong, tất cả tiến hành làm hợp đồng, Phong khai tên Ngô Quốc Phong ngụ tỉnh Long An, còn Tân khai tên Nguyễn Trí Cường ngụ xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười. Diện tích đất của mỗi người là 170 công, giống lúa 5451, giá bán 5.000 đồng/kg, anh Hồng ký tên bên mua, còn Phong và Tân ký tên bên bán, Dũng ký chứng kiến (cò lúa) rồi anh Hồng đưa tiền cọc cho Phong 70 triệu đồng (Số tiền này, sau đó Phong đưa Dũng 47 triệu đồng còn lại 23 triệu đồng Phong giữ trừ nợ). Anh Hồng cũng đưa cho Tân 70 triệu đồng. Nhận đủ tiền cọc, hẹn lúa gần thu hoạch qua xem định ngày cắt và chở lúa về. Sau khi anh Hồng và anh Trung về, Tân đưa cho Dũng hết số tiền 70 triệu đồng, Dũng cho Tân 3 triệu đồng để tiêu xài. Cũng với thủ đoạn trên, 3 đối tượng còn lừa bán lúa ruộng của một người khác, lấy của anh Hồng thêm 14 triệu đồng. Đến ngày 30/10/2018, anh Hồng qua xem lúa phát hiện các đối tượng ký hợp đồng không ai có đất ruộng, biết mình bị lừa nên làm đơn tố giác đến Công an.

Kết thúc điều tra cho thấy, Dũng là người xúi giục, bàn bạc với Phong và Tân giúp sức cùng thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt của anh Hồng tổng cộng 154 triệu đồng. Riêng Dũng đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của 4 bốn người khác với số tiền 190 triệu đồng.

HỒNG NGỰ

Gửi bình luận của bạn