Anh Nguyễn Tấn Phát - Nông dân sản xuất giỏi

Cập nhật ngày: 03/06/2013 04:20:47

Khởi đầu lập nghiệp với nghề thu mua lúa, nhưng qua nhiều năm nhận thấy hiệu quả kinh tế không cao, anh Nguyễn Tấn Phát, ngụ ấp Thới Mỹ 1, xã Vĩnh Thới (huyện Lai Vung) quyết định chuyển sang nghề trồng quýt đường và chăn nuôi thỏ, cá.


Anh Phát chăm sóc đàn thỏ

Thời gian đầu, anh Phát gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm. Không nản lòng, anh chủ động học hỏi kĩ thuật trồng quýt, chăn nuôi thỏ qua sách, báo, bạn bè gần xa. Nhờ siêng năng, chịu khó học hỏi, qua những lần sinh hoạt ở chi hội nông dân đã giúp anh có thêm kiến thức và ngày một thành công trong sản xuất.

Qua hơn 10 năm đầu tư, đến nay anh đã có một vườn quýt (3 công), một trại thỏ (Trại thỏ Út Phát). Ngoài ra, anh còn nuôi dơi lấy phân bán, nuôi cá, trồng ấu, rau... Trung bình, tổng thu nhập gia đình anh Phát một năm gần 200 triệu đồng. Anh Phát được Hội nông dân xã khen tặng là nông dân sản xuất giỏi cấp xã trong ba năm liền.

Bên cạnh làm kinh tế giỏi, đưa kinh tế gia đình thoát nghèo, anh còn tích cực tham gia, làm tốt các phong trào xã hội. Hiện, anh là Đội phó của đội dân phòng ấp Thới Mỹ 1. Không chỉ tham gia công tác tuần tra bảo vệ an ninh xóm, làng mà anh Phát còn góp công cùng đội từ thiện của xã sửa chữa các cây cầu nông thôn, chặt mé những cây che khuất tầm nhìn để đảm bảo an toàn giao thông; vận động phụ nữ trong ấp không đổ rác bừa bãi, vệ sinh đường phía trước nhà mình. Anh Nguyễn Văn Khoa người dân ngụ cùng ấp nói: “Anh Phát là nông dân rất chăm chỉ làm ăn, chúng tôi rất quý anh ở tính siêng năng, chịu khó. Anh thường chia sẻ và chỉ cho tôi kinh nghiệm trồng quýt và chăn nuôi.

Trước đây, phía trước nhà anh là con đường đất (thuộc ấp Thới Mỹ 1, xã Vĩnh Thới tiếp giáp với quốc lộ 54), vào mùa mưa rất lầy lội, học sinh qua lại vất vả. Đến năm 2012, con đường này được Nhà nước thi công rải nhựa, phần đường mới trúng ngay đất của anh. Với tinh thần vì cộng đồng, vì lợi ích chung của xã hội, anh đã không do dự chủ động liên hệ với chính quyền địa phương hiến 1.000m2 đất (trị giá trên 90 triệu đồng) để tuyến đường được thi công nhanh chóng.

Anh Ngô Văn Bình - Chủ tịch Hội nông dân xã nhận xét: “Anh Phát tham gia tích cực trong các hoạt động phong trào ở xã. Anh có nhiều ý kiến, mô hình hay như: thành lập tổ hùn vốn, quỹ tương trợ nông dân, hùn vốn cất nhà kiên cố. Chúng tôi rất tự hào khi xã mình có được nông dân sản xuất giỏi lại thích tham gia các hoạt động xã hội...”.

Mỹ Xuyên

Gửi bình luận của bạn