Xây dựng Làng nghề sen phát triển bền vững gắn với du lịch

Cập nhật ngày: 20/01/2021 06:37:45

ĐTO - Chiều 18/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn chủ trì buổi làm việc với đoàn Ban Chủ nhiệm nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia (NVKH&CNCQG) xây dựng Làng nghề sen về đề tài xây dựng Làng nghề sen phát triển bền vững gắn với du lịch.

Theo bà Trần Thị Quốc Khánh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Trưởng đoàn Ban Chủ nhiệm NVKH&CNCQG xây dựng Làng nghề sen, mục đích của đề tài là xây dựng một mô hình phát triển sen hoàn chỉnh từ khâu trồng, chế biến, tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Để thực hiện đề tài này, Đoàn mong muốn tỉnh lựa chọn một diện tích khoảng 50ha để thực hiện các hạng mục của đề tài.

Đánh giá cao đề tài xây dựng Làng nghề sen phát triển bền vững gắn với du lịch của Ban Chủ nhiệm NVKH&CNCQG, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn thống nhất giới thiệu huyện Tháp Mười tham gia thực hiện mô hình, vì đây là địa phương có diện tích trồng sen lớn và có điểm du lịch tâm linh, du lịch sinh thái gắn với cây sen; đồng thời chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ làm đầu mối thông tin trong quá trình thực hiện.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đồng Tháp hiện có khoảng 1.252ha trồng sen, năng suất bình quân 8,7 tạ/ha, với sản lượng hơn 1.000 tấn. Cây sen được trồng tập trung tại các huyện: Tháp Mười, Tam Nông, Cao Lãnh. Hiện địa phương đã có 41 sản phẩm chế biến từ sen, trong đó có 29 sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, hạn chế của việc phát triển ngành hàng sen hiện nay là hạ tầng canh tác chưa đồng bộ, bao bì nhãn hiệu sản phẩm chưa hoàn chỉnh; du lịch phát triển manh mún...

MN

Gửi bình luận của bạn