Thanh long ruột đỏ và nhãn giảm giá

Cập nhật ngày: 22/06/2016 13:10:49

ĐTO - Thời gian gần đây, giá thanh long liên tục sụt giảm sau khi đạt mức cao (khoảng gần 60.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2016). Dù giá thanh long đang giảm nhiều nhưng vẫn đem lại lợi nhuận tương đối cao cho nông dân.


Nông dân lo lắng vì giá nhãn giảm

Theo nhiều nông dân trồng thanh long tại huyện Châu Thành, sau Tết, giá thanh long giảm khoảng 30 - 40% so với trước Tết Nguyên đán. Hiện thanh long ruột đỏ loại 1 tại vườn được thương lái thu mua từ 40.000 - 43.000 đồng/kg. Nông dân trồng thanh long tại huyện Châu Thành không khỏi lo lắng do giá thanh long đang có xu hướng giảm.

Ông Trần Văn Tuấn ngụ ấp Phú Hưng, xã Phú Hựu, huyện Châu Thành cho biết: “Tôi vẫn còn ám ảnh vụ mùa năm ngoái, thanh long chỉ còn khoảng 12.000 - 13.000 đồng/kg. Rớt giá thê thảm, nhiều nông dân điêu đứng phải chuyển sang canh tác cây trồng khác. Năm nay, tuy thời tiết ảnh hưởng nhiều tới việc canh tác nhưng năng suất cây thanh long ruột đỏ vẫn cho hơn 1 tấn trái/công. Mặc dù giá thanh long giảm mạnh so với trước Tết nhưng vẫn đảm bảo cho nông dân có lãi, đủ điều kiện tái sản xuất”.

Nhiều nông dân trồng thanh long cho biết, thông thường, vào thời điểm tháng 5, 6, 7 giá thanh long có chiều hướng giảm sâu. Nguyên nhân do đang vào chính vụ thu hoạch thanh long và nhiều loại cây ăn trái khác trên thị trường. Dự đoán, thời gian tới giá thanh long sẽ còn tiếp tục giảm nhưng với chiều hướng nhẹ.

Tương tự như thanh long ruột đỏ, hiện giá nhãn tại huyện Châu Thành cũng đang giảm. Cụ thể, nhãn Idor loại 1 giá 39.000 đồng/kg; loại 2 giá 15.000 - 16.000 đồng/kg, giảm khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg. Cùng kỳ năm trước, giá nhãn chỉ giữ mức 29.000 - 30.000 đồng/kg, giảm khoảng 8.000 - 9.000 đồng/kg.

Theo nhiều hộ dân trồng nhãn thuộc ấp An Hòa, xã An Nhơn, nguyên nhân giá giảm là do nhãn đang chuẩn bị vào chính vụ nên khiến cung vượt cầu.

Khánh Phan

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn