Sự phát triển của doanh nghiệp là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội

Cập nhật ngày: 02/06/2020 15:32:34

Ngày 2/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan có buổi làm việc với doanh nghiệp (DN) và UBND huyện Châu Thành về tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với các thành phần kinh tế, công tác thu chi ngân sách địa phương và tình hình thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp huyện Châu Thành

Theo UBND huyện Châu Thành, tính đến thời điểm hiện tại, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng DN tương đối ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn như: hình thức liên kết sản xuất tiêu thụ với các DN đối với những hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện chưa thực hiện được, chủ yếu bán qua thương lái; sản lượng nông sản của hợp tác xã trên địa bàn hiện không tồn đọng, tất cả đều bán được cho thương lái nhưng giá không cao; tình hình tiêu thụ cá tra xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn...

Về thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, tính đến ngày 30/5/2020,  Chi cục Thuế khu vực 2 tiếp nhận được 286 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, tổng số tiền thuế đề nghị gia hạn là hơn 3 tỷ đồng. Tình hình chi hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết 42/NQ-CP. Các đối tượng người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo được phê duyệt khoảng 11.300 đối tượng, với 13 tỷ đồng và đã hoàn thành chi trả trong tháng 5/2020.

Ngoài ra, với các đối tượng người lao động làm việc theo hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, có 2 DN gửi hồ sơ cho 104 lao động. Về đối tượng hộ kinh doanh doanh thu dưới 100 triệu, huyện đã tiếp nhận 272 hồ sơ đề nghị hỗ trợ (tạm dừng kinh doanh đến 30/4/2020).

Đến nay, ước thực hiện thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm của huyện đạt khoảng 59 tỷ đồng, đạt 48% so với dự toán, giảm 12% so với cùng kỳ. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao sự chủ động của lãnh đạo địa phương trong công tác điều hành vượt qua đại dịch Covid-19. Sự đoàn kết nhất trí của địa phương góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu địa phương cần sớm rà soát lại những đối tượng nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện để có sự hỗ trợ, chia sẻ khó khăn. Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh xây dựng chính sách cơ chế, tạo sự gắn kết giữa các tổ chức, cộng đồng DN. Quan trọng hơn hết, địa phương phải xem sự phát triển của doanh nghiệp là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Phó Chủ tịch cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan phải nghiên cứu hỗ trợ hồ sơ, thủ tục cho địa phương trong giải quyết khó khăn sau dịch Covid-19.

Trước đó, tại Điểm Cà phê doanh nghiệp trong khuôn viên UBND huyện Châu Thành, Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa có buổi làm việc với DN, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện. Phó Chủ tịch đã ghi nhận các ý kiến, đánh giá cao những cố gắng vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng DN sau dịch Covid-19. Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải có sự chủ động trong việc hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất sau dịch Covid-19.

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn