Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp làm việc với Chương trình Tổ chức Hợp tác phát triển Đức

Cập nhật ngày: 01/06/2020 05:43:31

ĐTO - Ngày 29/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với ông Tim Mcgrath - Giám đốc Chương trình Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) về chương trình thoát nước và dự án chống ngập úng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH).


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng quà lưu niệm cho đại diện tổ chức Chương trình Tổ hợp tác phát triển Đức (GIZ)

ông Tim Mcgrath đã báo cáo hoạt động chương trình hỗ trợ cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong thời gian qua và kế hoạch dự kiến thực hiện từ năm 2021 - 2025. Theo đó, GIZ đang nghiên cứu các báo cáo khả thi kế hoạch lập quy hoạch tỉnh trong khu vực ĐBSCL, trong đó có nhiều hoạt động hỗ trợ xây dựng phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở ứng phó BĐKH, phòng, chống thiên tai; hỗ trợ các chương trình thoát nước và dự án chống ngập úng đô thị. GIZ cũng có chương trình giúp cho các địa phương tháo gỡ khó khăn thực hiện lập quy hoạch các tỉnh; nghiên cứu xây dựng giải pháp lĩnh vực liên vùng; phát triển logictics trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng thể chế điều phối hoạt động phát triển vùng, tiểu vùng; xây dựng lộ trình dự án hỗ trợ tăng cường năng lực cho các sở, ngành, địa phương trong việc thực hiện quy hoạch vùng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng đánh giá những định hướng đồ án quy hoạch có chất lượng, tư duy định hướng chiến lược phù hợp cho từng địa phương vùng ĐBSCL của GIZ. Đồng thời, đề xuất GIZ hỗ trợ tỉnh xây dựng quy hoạch chung của tỉnh; nghiên cứu xem xét về Đề án liên kết tiểu vùng Đồng Tháp Mười về quản lý khai thác tài nguyên, thủy lợi, giao thông logictics, nông nghiệp, du lịch...; hỗ trợ địa phương xây dựng phương án xử lý nước thải đô thị cho TX.Hồng Ngự và TP.Sa Đéc; xây dựng trung tâm logictics cho vùng; nghiên cứu đào tạo nguồn nhân lực cho logictics.

Để hỗ trợ cho GIZ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng yêu cầu các sở, ngành liên quan có văn bản xây dựng định hướng phát triển gắn với ứng phó BĐKH trong những năm tới; cung cấp dữ liệu cơ bản về hiện trạng, quy hoạch tổng thể của tỉnh...

Ông Tim Mcgrath - Giám đốc GIZ đã nhất trí với những đề xuất, kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và cam kết sẽ cử chuyên gia nghiên cứu sâu để có những định hướng phù hợp cho sự phát triển chung của tỉnh trong thời gian tới. Ngoài ra, GIZ sẽ tập trung hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phát triển logictics, năng lực đơn vị cung cấp logictics, xây dựng trung tâm logictics thiên về nông nghiệp cho vùng...

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn